M

Huyền thoại Lance Amstrong bị buộc tội sử dụng doping tại quê nhà

Tay đua 7 lần vô địch giải Tour de France Lance Amstrong đã chính thức bị cơ quan phòng chống doping của Mỹ (USADA) buộc tội sử dụng chất cấm trong thời gian thi đấu.

Huyền thoại Lance Amstrong bị buộc tội sử dụng doping tại quê nhà

Tay đua 7 lần vô địch giải Tour de France Lance Amstrong đã chính thức bị cơ quan phòng chống doping của Mỹ (USADA) buộc tội sử dụng chất cấm trong thời gian thi đấu.

>>'Siêu nhân' Lance Amstrong được minh oan
>>Ngắm biệt thự của Lance Amstrong

Kết quả của lời buộc tội này sẽ được quyết định bởi một Hội đồng trọng tài gồm 3 người. Lance Amstrong, người đã giành chiến thắng Tour de France 7 lần liên tiếp từ năm 1999-2005 sẽ bị tước danh hiệu cũng như cấm đua xe đạp suốt đời nếu bị kết luận có tội. Tuy nhiên huyền thoại 40 tuổi này phủ nhận việc mình sử dụng doping và cho biết chưa bao giờ cho kết quả dương tính trong các cuộc xét nghiệm. Đây không phải lần đầu tiên Lance Amstrong bị buộc tội sử dụng doping. Ngay lần đầu tiên anh lên ngôi vô địch năm 1999 sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư tinh hoàn, Amstrong đã là đối tượng của những lời buộc tội nhưng các cơ quan phòng chống doping không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy anh chơi gian lận.

Huyen thoai Lance Amstrong bi buoc toi su dung doping tai que nha hinh anh 1

Đua xe đạp vốn là môn thể thao có rất nhiều gian lận và việc 1 nhà vô địch như Lance Amstrong liên tục bị buộc tội cũng là điều dễ hiểu

2 năm trở lại đây nhất là thời điểm anh giải nghệ vào tháng 2/2011, Lance Amstrong liên tục bị buộc tội sử dụng doping. Một trong những người tố cáo Amstrong dữ dội nhất là đồng đội cũ ở đội Bưu điện Mỹ Tyler Hamilton. Anh này đã tố cáo đã tận mắt chứng kiến Amstrong tiêm erythropoietin (EPO), một dược chất tăng cường tuần hoàn máu và kích thích vận động cơ bắp, thuộc danh mục bị cấm trong thi đấu thể thao trong suốt giải đua Tour de France năm 1999 trong một cuộc phỏng vấn kéo dài đến 60 phút trên kênh CBS. Bên cạnh đó, 1 đồng đội cũ khác là Floyd Landis năm 2010 cũng viết 1 bức thư đến Chủ tịch Liên đoàn xe đạp Mỹ Steve Johnson tố cáo Amstrong có sử dụng doping.

Căn cứ vào lời buộc tội của Hamlton cũng như những bằng chứng lẻ tẻ khác, USADA đã quyết định sẽ theo đuổi đến cùng vụ cáo buộc Amstrong sử dụng doping. Trong bức thư dài 15 trang gửi Armstrong cùng một số cá nhân liên quan, USADA cáo buộc Armstrong ngoài việc sử dụng EPO còn đưa ra các bằng chứng được thu thập được trong một cuộc điều tra về đội đua của Armstrong, có lời khai của các nhân chứng ẩn danh. Hơn 10 tay đua xe đạp cũng như các nhân viên của đội sẽ làm chứng, hoặc là đã nhìn thấy hoặc nghe thấy Armstrong sử dụng chất kích thích trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2005.

Trước lời động thái USADA, Amstrong và các luật sư của anh đã kịch liệt lên tiếng phản đối những cáo buộc vào anh là “vô căn cứ” khi họ còn ngầm cho rằng Amstrong âm mưa rửa tiền và che giấu hành vi sử dụng chất kích thích. Anh nói: “Tôi chưa bao giờ dùng chất kích thích. Không giống như những lời buộc tội, tôi đã thi đấu với tư cách một vận động viên thực sự trong suốt 25 năm mà không có dấu hiệu bất thường nào, vượt qua 500 cuộc kiểm tra mà chưa từng bị chỉ ra dùng thuốc cấm lấy một lần”. Đầu tháng 2 năm nay, Amstrong đã được chứng minh vô tội trong 1 cáo buộc sử dụng doping cũ kéo dài gần 2 năm trời tại 1 tòa án ở Los Angeles.

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn 

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn 

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao