M

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Đạo diễn Võ Thạch Thảo đánh giá cao tài năng của hai ngôi sao trẻ trong bộ phim truyền hình "Đánh thức ước mơ".

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Đạo diễn Võ Thạch Thảo đánh giá cao tài năng của hai ngôi sao trẻ trong bộ phim truyền hình "Đánh thức ước mơ".

>>Huỳnh Anh 'yêu' cả hai bạn diễn Diễm My, Tường Vy
>>Tường Vy và Don Nguyễn bị nhầm là anh em sinh đôi
>>Hoa hậu Bích Trâm đóng cảnh nguy hiểm không cần cascadeur
>>'Đánh thức ước mơ' cùng dàn sao teen

Võ Thạch Thảo là nữ đạo diễn còn rất trẻ thuộc thế hệ 8X, cô từng đoạt giải khuyến khích Cánh Diều Vàng 2006 cho phim ngắn Tôi chỉ cần có thế. Khẳng định tên tuổi của mình ở lĩnh vực truyền hình với bộ phim đầu tay Đánh thức ước mơ, Thạch Thảo vừa là biên kịch kiêm đạo diễn. Với dàn diễn viên trẻ như Huỳnh Anh, Ngọc Trai, Tường Vy, Baggio, Don Nguyễn, Bích Trâm, phim đang phát sóng trên HTV9 vào các ngày thứ 2, 3, 4, 6 hàng tuần lúc 16h30.

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Đạo diễn Võ Thạch Thảo (giữa) ở trường quay.

- Đạo diễn vốn là một nghề khó khăn và càng khó khăn hơn nữa khi người đó thuộc phái nữ. Ngoài những tên tuổi lớn gây được ấn tượng mạnh như Việt Linh, Thụy Vân, Đoàn Lê, Song Chi, Hồng Ngân, Vinh Hương, Mỹ Khanh… thì gần đây các đạo diễn nữ trẻ chưa thật sự nổi bật. Thạch Thảo có hiểu được những hạn chế của phái mình trước khi đến với nghệ thuật thứ 7?

- Tôi rất hâm mộ thế hệ nữ đạo diễn thời ấy. Chính những thành công đạt được từ những gương mặt tên tuổi ấy đã thôi thúc tôi mạnh dạn bước chân vào con đường đạo diễn, nghề mà ai cũng biết chỉ phù hợp với nam giới. Tôi hiểu những khó khăn mà mình sẽ gặp phải khi quyết định thi vào trường Điện ảnh, nhưng không vì những hạn chế đó mà tôi từ bỏ, không dám thực hiện ước mơ.

Từ nhỏ tôi rất thích làm bác sĩ, và ước mơ đó có lẽ được nuôi nhiều nhất là qua những bộ phim nói về đề tài này. Khi chỉ còn hai tháng nữa tới kì tuyển sinh đại học thì tôi gặp trục trặc từ ngành mình dự thi, vì vậy tôi phải tìm một giải pháp khác. Cuối cùng duyên may đưa đến, một người bạn đã khuyên tôi nên tìm hiểu trường Sân khấu điện ảnh và tôi liều mình nộp đơn. Kết quả thật bất ngờ khi tôi đỗ á khoa khoa đạo diễn điện ảnh K3. Và cuộc sống tôi cũng thay đổi từ đó.

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Võ Thạch Thảo đánh giá cao khả năng diễn xuất của Tường Vy và Huỳnh Anh.

- Năm 2006, phim ngắn “Tôi chỉ cần có thế” nhận giải khuyến khích trong liên hoan phim Cánh diều vàng. Giải thưởng đó có ý nghĩa như thế nào với Thảo?

- Phim ngắn Tôi chỉ cần có thế là phim tốt nghiệp khóa đạo diễn của tôi. Bộ phim mang lại cho tôi rất nhiều kỉ niệm vì đó là phim đầu tay. Tôi cũng không nghĩ nó sẽ đoạt giải đâu. Phim ngắn này đã làm tôi rớt trong kì thi tốt nghiệp nhưng mang lại cho tôi giải khuyến khích tại liên hoan phim ngắn Cánh diều vàng 2006. Và cũng nhờ dịp này mà tôi có cơ hội gặp và làm việc với nhiều đạo diễn đàn anh như Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng… Tôi đã học hỏi ở họ khá nhiều về kinh nghiệm và phải tin tưởng vào phim của mình.

- "Đánh thức ước mơ" là bộ phim dành cho tuổi teen. Chúng ta cũng đã có khá nhiều bộ phim đi sâu vào tâm lý giới trẻ nhưng khán giả lứa tuổi này lại không tỏ ra thích thú và hài lòng về hình ảnh của mình. Chọn đề tài này để khai thác, Thạch Thảo có lo ngại phim của mình cũng sẽ thất bại?

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Cùng với Baggio ở trường quay.

- Kịch bản Đánh thức ước mơ được tôi viết sau khi ra trường khoảng nửa năm. Thú thật lúc ấy cơ hội bán để tôi bán kịch bản không nhiều. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc mình phải tiếp tục làm việc, sáng tác và thỏa sức đam mê với nó. Tôi chọn đề tài phim dành cho tuổi mới lớn xuất phát nhiều từ nhu cầu của bản thân mình, thời điểm ấy tôi cũng đang ở lứa tuổi mới lớn, hiểu rõ về bản thân, ước muốn và cả những bất lực của lứa tuổi này.

Tôi cũng theo dõi nhiều phim về đề tài này trước đó, nhưng nếu vì lo sợ mình sẽ thất bại thì tôi đã không làm rồi. Tôi rất may mắn vì làm việc với cả một ê kip toàn người trẻ nên rất nhiệt tình và làm hết sức mình để Đánh thức ước mơ đến gần với khán giả trẻ của mình.

- Còn dàn diễn viên chính trong phim thì sao? Những bạn trẻ như Huỳnh Anh, Tường Vy, Ngọc Trai, Baggio, Don Nguyễn… cũng tương đồng về tuổi tác với Thạch Thảo nên làm việc với nhau sẽ thoải mái hơn? Thảo đánh giá thế nào về những diễn viên trẻ ấy?

- Đánh thức ước mơ là phim nói về tuổi teen nên khi biết Huỳnh Anh, Tường Vy, Baggio, Ngọc Trai… sẽ đảm nhận những vai chính trong phim tôi rất vui và tin rằng sự hợp tác này hẳn sẽ rất thú vị. Tuổi tác cũng khá gần nhau nên chúng tôi rất thẳng thắn khi trao đổi về những trường đoạn chưa được hợp lý và đôi khi những tranh cãi đó dẫn đến những khám phá mới. Chúng tôi thường nhất trí với nhau để chọn những chi tiết mới, lạ đưa vào câu chuyện. Đều từng tham gia một vài phim, nhưng trong Đánh thức ước mơ, họ đều nói rằng vai diễn của mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đây là cơ hội để các bạn cọ xát với những cảnh quay cần đào sâu cảm xúc và họ đã rất nghiêm túc với vai diễn. Tôi thật sự rất hài lòng trong việc lựa chọn dàn diễn viên cho Đánh thức ước mơ.

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Đạo diễn cùng với hai diễn viên trong phim

- Khi viết kịch bản phim, các tác giả thường manh nha một câu chuyện tưởng tượng hay điều gì có thật trong cuộc sống này. Thảo lấy cảm hứng từ đâu để viết “Đánh thức ước mơ”?

- Đánh thức ước mơ ra đời dựa trên một câu nói mà tôi rất thích của Martin Luther King: “I have a dream today” (Hôm nay tôi có một ước mơ). Điều đó cứ thôi thúc và dẫn dắt tôi đến với câu chuyện của bộ phim. Lúc đó tôi nghĩ tại sao mình không viết kịch bản khai thác suy nghĩ của những người trẻ dám nghĩ dám làm và họ đã thực hiện mơ ước của mình, dù với người khác điều đó khá buồn cười. Tôi đã bắt tay viết Đánh thức ước mơ và cuối cùng kịch bản đã được lên phim. Hy vọng các bạn trẻ sẽ có chút đồng cảm với từng nhân vật trong phim.

- "Đánh thức ước mơ" là bộ phim đầu tiên Thảo tham gia với hai vai trò biên kịch và đạo diễn. Với một người trẻ như bạn, công việc này thú vị như thế nào?

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Chăm chú theo dõi cảnh quay.

- Đảm nhận vai trò biên kịch kiêm đạo diễn cho bộ phim đầu tay hiển nhiên có rất nhiều điều thú vị. Khó khăn cũng theo đó mà lên theo cấp số nhân. Nhưng tôi lại xem đó là thử thách và cũng là cơ hội để mình cọ xát với nghề. Là người trực tiếp viết kịch bản nên tính cách nhân vật ra sao, diễn biến tâm lí như thế nào, tôi sẽ là người nắm rõ nhất. Khi ra trường quay, mình có thể phân tích cặn kẽ hơn cho diễn viên. Thật may là phim có dàn diễn viên trẻ, năng động. Họ nhanh chóng bắt nhịp cảm xúc cùng bạn diễn để có những thước phim hay. Chính nhờ họ mà không khí trường quay lúc nào cũng nhộn nhịp, dù đoàn phim đôi khi phải quay suốt đêm không nghĩ. Tôi rất cảm ơn họ đã hết lòng hoàn thành vai diễn của mình và hy vọng sẽ tiếp tục làm việc với những người bạn trong phim.

- Có ý kiến cho rằng bộ phim "Đánh thức ước mơ" có mô tip khá giống các bộ phim thần tượng của Hàn Quốc, Thảo nghĩ sao về ý kiến này?

- Phim thần tượng Hàn Quốc hay Đài Loan đều có xu hướng lấy từ những câu chuyện cổ tích và Thảo cũng làm vậy cho bộ phim Đánh thức ước mơ của mình. Và đã theo mô típ cổ tích thì mọi thứ phải như một giấc mơ. Phong cách làm phim của tôi cũng theo mục đích đó để làm. Vì vậy khi khán giả xem sẽ thấy phim giống Hàn Quốc. Hơn nữa tôi cũng là một người trẻ nên có thể hiểu và đồng cảm với những ước mơ của giới trẻ, đặc biệt là các bạn tuổi teen.

‘Huỳnh Anh và Tường Vy rất có tiềm năng’

Có thể vì tôi cùng trang lứa với các bạn tuổi ô mai nên khi làm phim, tôi đã suy nghĩ rất nhiều từ trước khi bắt tay viết kịch bản. Tôi muốn khi xem phim này các bạn có thể tìm thấy chút ít của bản thân mình trong đó, và tôi rất vui vì Đánh thức ước mơ tìm được tiếng nói chung với khán giả trẻ.

Kim Chi

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Đánh thức ước mơ