M

Khách nước ngoài sang Việt Nam lừa bán cổ vật

Hai người đàn ông Trung Quốc mang phật tượng Di Lặc, những thỏi vàng được bọc giấy ghi chằng chịt chữ Hán cổ đi chào bán. Nhiều người sập bẫy vì tin đó là đồ cổ vật thật.

Khách nước ngoài sang Việt Nam lừa bán cổ vật

Hai người đàn ông Trung Quốc mang phật tượng Di Lặc, những thỏi vàng được bọc giấy ghi chằng chịt chữ Hán cổ đi chào bán. Nhiều người sập bẫy vì tin đó là đồ cổ vật thật.

Ngày 11/7, TAND TP Hà Nội đưa Zhong Tielin (41 tuổi) và Yang Faqing (40 tuổi) quốc tịch Trung Quốc ra xét xử sơ thẩm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai người đàn ông Trung Quốc này đã lên kịch bản ôm một chum đựng cổ vật tới bán cho một luật sư với giá tiền tỷ.

 Khach nuoc ngoai sang Viet Nam lua ban co vat hinh anh 1
 Hai bị cáo trước tòa.

Cuối năm 2011, Zhong Tielin và Yang Faqing cùng một người khác tên A Ling bàn nhau nhập cảnh vào Việt Nam để lừa đảo. Nhóm này cùng bàn bạc sẽ tìm những người Việt biết tiếng Trung để làm quen, rồi lừa bán cổ vật giả.

A Ling là người liên lạc còn Zhong Tielin và Yang Faqing “đóng vai” là những công nhân, trong quá trình làm việc có đào được cổ vật. Khi từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhóm này mang theo những thỏi kim loại màu vàng hình thuyền và tờ giấy vàng úa, có chữ Hán cổ trông giống như “cổ thật” nhằm tạo lòng tin với người mà họ tiếp xúc.

Ngày 17/10/2011, thông qua Internet, A Ling liên lạc với anh Đỗ Thái H.(35 tuổi, trưởng một văn phòng luật sư tại Hà Nội) và tự giới thiệu trong khi thi công có đào được một số cổ vật, và nhờ tư vấn một số vấn đề liên quan tới việc bán món đồ hoặc làm cách nào để mang về Trung Quốc một cách hợp pháp.

Tưởng khách hàng có nhu cầu tư vấn, anh H. nhờ một người biết tiếng Trung Quốc để liên lạc.

Ngày 18/10/2011, đồng bọn của A Ling là Zhong Tielin và Yang Faqing mang số “cổ vật” gồm một pho tượng Phật và 10 thỏi kim loại màu vàng đến văn phòng luật sư. Những thỏi vàng giống như thật khi mang tới cho anh luật sư xem được Yang Faqing dùng cưa sắt cưa một mẩu nhỏ để chứng minh đó là vàng thật. Vị khách này không ngần ngại đưa cho anh H. một mẩu để đi thử chất lượng. Nhưng đó là kịch bản của Yang vì sau khi cưa xong, lợi dụng lúc anh Hán không để ý, gã tráo đổi mẩu vàng thật ở trong túi đưa cho luật sư.

Sau khi mang đi thử có kết quả là vàng thật, anh H. tin rằng số “cổ vật” có giá nên khi chúng đề nghị muốn bán 3 pho tượng Phật Di Lặc và 38 thỏi màu vàng, anh H. đã đồng ý.

Ngày 19/10/2011, hai tên này mang “vàng” đến và yêu cầu anh H. thanh toán bằng đô la. Số tài sản này trị giá là 125.000 USD. Trong khi giao dịch, vị luật sư có nghi ngờ nên đã báo cơ quan chức năng. Hành vi lừa đảo của nhóm  siêu lừa này bị phát hiện.

Cơ quan chức năng làm rõ, trước khi ra Hà Nội lừa anh H. khoảng hai tháng, với thủ đoạn trên, nhóm của Yang Faqing gọi điện cho ông Vi Tô Nam, ở thành phố Đà Nẵng và lừa bán số “cổ vật” giả, chiếm đoạt của nạn nhân 100.000 USD.

Có mặt tại phiên toà, ông Nam cho biết, trước khi gặp Zhong Tielin và Yang Faqing, một người Trung Quốc có liên lạc và nhờ ông phiên dịch. Họ cho ông biết có hai người Trung Quốc làm ở công trình xây dựng. Họ nói với ông, họ đào được chiếc chum sành, bên trong có tờ giấy chữ Hán cổ và một số pho tượng Phật, thỏi vàng hình thuyền. Nhóm người này hỏi về “cách hợp thức hoá” số cổ vật. Chúng mang một pho tượng và một số thỏi kim loại vàng đến nhà ông Nam.

“Yang Faqing cưa một nửa thỏi kim loại và đưa cho tôi một thỏi để tôi đi kiểm tra. Lợi dụng tôi không để ý, anh ta đưa vàng thật để tôi đi kiểm tra”, ông Nam nói về việc mình đã bị sập bẫy, mất trắng số tiền lớn.  Khi nghe Yang Faqing và Zhong Tielin hứa bán rẻ hơn giá thị trường 50.000 USD, ông Nam đã gom góp khắp nơi để mua. Hai bên ra Hà Nội giao dịch.

Trước toà, cả hai bị cáo mặt “ngơ ngác”, cho rằng không hề biết ông Nam. Họ cũng không thừa nhận hành vi đã lừa anh luật sư H.

HĐXX công bố một loạt lời khai của bị cáo Zhong Tielin cho thấy, ngay sau khi bị bắt quả tang, bị cáo đã thừa nhận cùng với A Ling, Yang Faqing sang Việt Nam lừa đảo. Phi vụ lừa 100.000 USD của ông Nam, A Ling đã chia cho mỗi bị cáo 30.000 USD. Nhận xong phần được chia, cả hai bị cáo về nước qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Ngoài hai phi vụ trên, tài liệu của cơ quan điều tra xác định, có một số người nhận dạng được hai bị cáo từng có hành vi lừa bán cổ vật giả nhưng không thành, trong đó có trụ trì một ngôi chùa ở Hà Nội.

Vụ án được xét xử, có người phiên dịch nhưng hai bị cáo người Trung Quốc này vẫn tỏ ra ngơ ngác, không nhận tội.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, kết quả thẩm vẫn công khai tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Zhong Tielin 18 năm tù và Yang Faqing 17 năm, 6 tháng tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền là 100.000 USD, hiện còn chiếm đoạt của ông Vi Tô Nam.

 NHẠT MAI

Theo Infonet

 NHẠT MAI

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật