M

Kịch bản công phu vụ 'bán đất' cho doanh nghiệp Trung Quốc

Hồ sơ được thực hiện kiểu "đua nước rút", xây nhà máy trái phép trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất... là 2 thủ thuật được sử dụng trong vụ "đại gia" bán hơn 100 ha đất tại Bình Thuận.

Kịch bản công phu vụ 'bán đất' cho doanh nghiệp Trung Quốc

Hồ sơ được thực hiện kiểu "đua nước rút", xây nhà máy trái phép trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất... là 2 thủ thuật được sử dụng trong vụ "đại gia" bán hơn 100 ha đất tại Bình Thuận.

Đại gia 'bán đất' chi 120 triệu cho cán bộ đi máy bay
> Người Trung Quốc 'mua đất': Có dấu hiệu đầu tư 'chui'

Một nguồn tin cho biết Phòng Bảo vệ an ninh kinh tế - Công an tỉnh Bình Thuận đã triệu tập một số người có liên quan đến vụ "đại gia" bán hơn 100 ha đất và yêu cầu viết tường trình. Nguồn tin cho hay bước đầu qua xem xét hồ sơ đã có dấu hiệu cho thấy vụ việc này được dàn dựng “kịch bản” hết sức công phu.

Cụ thể là vụ mua bán 1,4 ha đất lúa tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc. Theo đó, ngày 29/12/2011, ông Thạnh và ông Zhong ký hợp đồng chuyển nhượng số đất này với giá 2,3 tỉ đồng. Phía ông Thạnh phải có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh 8.522 m2 trong tổng số đất trên để ông Zhong xây dựng nhà xưởng.

Kich ban cong phu vu 'ban dat' cho doanh nghiep Trung Quoc hinh anh 1

Khu đất chuyển từ đất lúa sang kinh doanh ở Hàm Đức đang được san lấp dở dang.

Tuy nhiên, qua xác minh thì trước đó ba ngày (26/12/2011), UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định chuyển mục đích 8.522 m2 nói trên. Ông Thạnh đã nộp thuế trước bạ và nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất hơn 1,6 tỉ đồng. Số tiền này do ông Zhong đưa. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước và chính xác đến từng centimet nêu trên của UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho thấy hồ sơ chuyển đổi mục đích đất này đã được thực hiện theo kiểu “đua nước rút” với thời gian trước khi ông Thạnh ký hợp đồng bán đất cho ông Zhong. Vì nếu chuyển mục đích sau ngày 29/12/2011 thì ông Zhong phải là người đứng tên số đất trên, điều này không được phép vì ông Zhong là người nước ngoài.

Chưa hết, để mở rộng diện tích, ông Zhong có biên bản làm việc và yêu cầu ông Thạnh mua thêm 5,7 ha đất của các hộ nông dân trồng lúa liền kề. Ông Zhong yêu cầu ông Thạnh thỏa thuận với nông dân mua lại diện tích đất trên nhưng không được cao hơn đơn giá Nhà nước ban hành tại khu vực này (75.000 đồng/m2). Trong tường trình của mình, ông Thạnh cho biết đây là việc khó thực hiện vì giá quá thấp. Hơn nữa, “tình hình hiện nay việc chuyển mục đích từ đất lúa sang đất kinh doanh rất khó thực hiện” (nguyên văn). Tuy nhiên, ông Zhong đã tuyên bố cứ xây nhà máy (trái phép) rồi tính sau!

Ngoài ra, văn bản thỏa thuận cam kết giữa ông Zhong và ông Thạnh ký ngày 27/2/2012 có yêu cầu ông Thạnh san lấp, cải tạo 100 ha đất (thực chất là 160 ha) ở xã Hàm Chính. Văn bản này ông Zhong đã ký tên, đóng dấu với tư cách là giám đốc Công ty TNHH Nguyên Long Sơn. Trong khi sau đó một ngày (28/2/2012), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận mới cấp đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Nguyên Long Sơn để đưa tên hai người Trung Quốc vào và ông Zhong lúc đó mới chính thức là giám đốc.

Chiều 11/7, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, NN-PTNT họp khẩn với UBND huyện Hàm Thuận Bắc và chính quyền xã để nghe báo cáo cụ thể vụ việc, từ đó có phương án xử lý. 

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc - Nguyễn Thanh Đạt khẳng định: Việc mua bán đất giữa ông Phạm Phú Thạnh (người đứng tên thành lập Công ty TNHH Nguyên Long Sơn vào tháng 12-2011) với người dân địa phương là trái pháp luật. Sở dĩ huyện không nắm được số liệu vì chưa bao giờ huyện lập thủ tục để ông Thạnh sang nhượng đất của dân.

“Tuy nhiên, để ngăn chặn chuyện mua bán đất 'ngầm' đang rất phức tạp này, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Hàm Chính phải họp với người dân ngay, qua đó kiểm tra, vận động bà con tự giác khai báo việc bán đất. Chậm nhất vào ngày 19/7, xã phải có số liệu cụ thể để huyện báo cáo với tỉnh”, ông Đạt cho biết.

Cũng theo ông Đạt, huyện đã chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn phải nhanh chóng rà soát, báo cáo tình hình mua bán đất, trong đó đặc biệt lưu ý đến các vụ có yếu tố người nước ngoài, báo cáo huyện trong tháng 7 này.

 

Theo Pháp luật TPHCM, Người lao động

Theo Pháp luật TPHCM, Người lao động

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh