M

Kiểu bán hàng kèm chờ đợi, chửi mắng độc nhất Hà Nội

Để người mua xếp hàng chờ hoặc tự phục vụ, yêu cầu trả tiền trước, thậm chí khách gọi ít đồ ăn không bán... là những kiểu kinh doanh không giống ai ở một số hàng quán tại Hà Nội.

Những hàng quán muốn ăn khách phải xếp hàng

Không có biển hiệu nhưng cứ đến khoảng 16 - 17h chiều là đầu phố Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại nhộn nhịp khách tới ăn phở. Giá mỗi bát phở bán tại một cửa hàng ở đây chỉ 25.000 đồng. Giờ cao điểm, khách muốn ăn phải xếp hàng. 

. Không có biển hiệu nhưng cứ đến tầm 4-5 giờ chiều là đầu phố Hàng Trống (đoạn giao cắt với phố Hàng Bông - Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại nhộn nhịp khách tới ăn phở. Giá mỗi bát phở khá “phải chăng”, chỉ 25.000 đồng. Phở Hàng Trống, muốn ăn phải xếp hàng. Ảnh: NLD.
Ăn phở kiểu bưng tại quán trên vỉa hè Hàng Trống. Ảnh: Người lao động.

Quán chỉ có hơn chục chiếc ghế nhựa thấp mà không có bàn. Người ăn ngồi bưng bát phở nhìn khá vất vả. Tuy nhiên, theo đánh giá của những người đã từng ăn tại đây, phở khá ngon và giá phải chăng.

Khách tự phục vụ và ăn đứng nếu hết chỗ

Hàng phở trên phố Bát Đàn (Hà Nội) nhiều năm qua cũng luôn trong cảnh khách phải xếp hàng mỗi buổi sáng. Vào dịp lễ hoặc thứ bảy, chủ nhật, cảnh tượng này càng dễ xảy ra. Có những thực khách lặn lội vài cây số từ các quận khác tìm đến, quyết tâm ăn bằng được dù có người phải đợi đến 20 phút. Khách đến đây sau khi xếp hàng mỏi chân sẽ trả tiền trước, chờ và tự bưng bê.

Hàng phở trên phố Bát Đàn (Hà Nội) nhiều năm qua luôn trong cảnh khách phải xếp hàng mỗi buổi sáng. Vào dịp lễ hoặc thứ bảy, chủ nhật, cảnh tượng này càng dễ xảy ra. Có những thực khách lặn lội vài cây số từ các quận khác tìm đến, quyết tâm ăn bằng được dù có người phải đợi đến 20 phút.
Cảnh xếp hàng... 
Khách đến đây sau khi xếp hàng mỏi chân sẽ trả tiền trước, chờ và tự bưng bê.
... tự bưng bê, phục vụ tại quán phở trên phố Bát Đàn. Ảnh: Diệp Sa.

Muốn ăn, phải nghe chửi

Quán bún chửi của bà Thảo tại chợ Ngô Sĩ Liên nổi tiếng khắp Hà thành. Chỉ là quán bún dọc mùng với chân giò, lưỡi lợn nhưng theo phản ánh của nhiều khách hàng, nếu ai đó cao hứng hỏi han hay thắc mắc gì lập tức sẽ bị "ăn chửi" của bà chủ quán. 

. Quán bún chửi của bà Thảo tại chợ Ngô Sĩ Liên nổi tiếng khắp Hà Thành. Chỉ là quán bún dọc mùng với chân giò, lưỡi lợn nhưng theo phản ánh của nhiều thực khách, nếu ai đó cao hứng hỏi han hay thắc mắc gì lập tức sẽ bị
Ảnh: Tiền phong.

Bà chủ quán nổi tiếng này cho biết mình không muốn chửi khách nhưng chẳng hiểu sao bà không kiềm được miệng, tuy nhiên, khách đến ăn lúc nào cũng đông.

Một cửa hàng khác cũng có biệt danh là quán "cháo quát" nằm ở phố Lý Quốc Sư. Tại đây phục vụ món cháo gà ta. Quán cháo thịt gà này khá nổi tiếng vì trước kia bà chủ quán hay quát con, quát nhân viên nhưng từ ngày con bà lên làm chủ thì chị ta quay sang quát khách. Khách nào cũng sẵn sàng bị quát nếu gọi suất không thịt hay ăn bát bé mà đi đông người. Tuy nhiên, quán vẫn nườm nượp người. Vào những ngày đông, số lượng khách tới quán ăn lên tới trên 100 người, còn ngày nào vắng nhất cũng rơi vào khoảng 50 - 70 người. 

Quán cháo bà Mỹ có biệt danh là hàng cháo “quát” ở 15 Lý Quốc Sư cũ (nay có 2 địa chỉ mới ở số 7 Nhà Thờ và số 47A Lý Quốc Sư) là của một bà chủ tên Mỹ chuyên bán món cháo gà ta. Ảnh: Infonet
 Quán cháo "quát" trên phố Lý Quốc Sư. Ảnh: Infonet.

Khách ăn ít không bán

Quán ốc đầu đường Hồ Đắc Di, gần cây xăng Nam Đồng (quận Đống Đa, Hà Nội) được mệnh danh là ốc "lắm mồm". Món ốc ở đây rất ngon nên thường đông khách. Vị khách nào mà lỡ miệng thắc mắc liền bị bà chủ quán nhắc nhở. Khách thưởng thức quá lâu cũng bị đuổi về để nhường chỗ cho người khác. 

Quán nem rán bà già ở ngõ Tạm Thương (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những địa chỉ được nhiều người biết đến. Điều đặc biệt cho dù khách đến ăn đông hay ít người nhưng nếu mua ít với số lượng dưới hoặc 5 nem chủ quán không bán.

Tuy giá thành không phải rẻ, 5.000 đồng/chiếc nem rán nhưng đến giờ cao điểm 17h - 21h, khách đến quán ăn vẫn đông nghịt, thậm chí nhiều người phải đứng chờ và ai cũng cố gắng rủ thêm bạn bè cùng đi để tránh gọi với số lượng ít tránh việc chủ quán thẳng thừng từ chối
 Giờ cao điểm vào khoảng 17 - 21h, quán luôn đông khách dù thái độ phục vụ "chảnh". Ảnh: Ngọc Lan.

Tuy giá bán không rẻ, thường là 5.000 đồng/chiếc nem rán nhưng đến giờ cao điểm 17 - 21h, khách đến quán ăn vẫn đông. Thậm chí nhiều người phải đứng chờ và ai cũng cố gắng rủ thêm bạn bè cùng đi để gọi số lượng nhiều, tránh việc chủ quán thẳng thừng từ chối "ăn ít không bán".

Bán hàng theo hạn mức, đến giờ là đóng cửa

Cứ đến gần dịp trung thu hàng năm, người Hà Nội lại chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng dài, chen chúc nhau mua bánh trung thu gia truyền. Không khó để bắt gặp những nét mặt mệt mỏi chờ đợi, cả sự cay cú khi gần đến lượt mình thì chủ hàng bỗng thông báo "hết bánh", hoặc không đồng ý cho 1 khách mua nhiều hơn 2 hộp. 

Cứ đến gần dịp Trung thu hàng năm, người ta lại chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng dài, chen chúc nhau, những nét mặt mệt mỏi chờ đợi, cả sự cay cú khi gần đến lượt mình thì chủ hàng bỗng thông báo
Cửa hàng bánh trung thu trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) lúc nào cũng đông người xếp hàng vào mỗi dịp Trung thu. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo chủ quán này, ngoài chất lượng bánh thì cách bán hàng như vậy cũng là một trong những bí kíp để cửa hàng luôn thu hút được lượng khách lớn dịp trung thu. Thậm chí, vào ngày Rằm tháng 7 năm nay, khách đến sau 21h còn không mua được bánh. Chủ hàng đóng cửa và tuyên bố hết hàng, bỏ mặc khách đứng ngồi ngoài cửa, thất vọng vì chờ đợi mà vẫn phải ra về tay không.

Bí quyết giữ khách của quán ăn vỉa hè Hà Nội thời bão giá

Làm đồ ăn ngon, giữ thái độ phục vụ tốt, tìm địa điểm thuận gửi xe, mặt bằng đẹp...là những bí kíp hút khách mà các chủ quán ăn vỉa hè ở Hà Nội chia sẻ.

Ngọc Lan (Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh