M

Kinh nghiệm cho những khối thi 'hiếm'

Những mẹo nho nhỏ dưới đây sẽ rất hữu ích cho các thí sinh khi tham gia các khối thi N, T, M, H và V.

Kinh nghiệm cho những khối thi ''hiếm''

Những mẹo nho nhỏ dưới đây sẽ rất hữu ích cho các thí sinh khi tham gia các khối thi N, T, M, H và V.

Hình minh họa

Khối N - cho ước mơ trở thành ca sĩ

Khối N sẽ có hai phần thi thanh nhạc và xướng âm. Bạn sẽ hát lần lượt từng đoạn của hai bài hát với hai tiết tấu khác nhau cùng piano. Bạn Minh Phương (khoa Thanh Nhạc) cho biết: “Đừng có chọn bài dễ quá, tốt nhất là bạn nên chọn đoạn nào có giai điệu đẹp, có độ khó và cố gắng thể hiện chất giọng cuả mình một cách thuyết phục nhất”.

Phần xướng âm bạn sẽ bốc thăm một trong hai bản nhạc với giọng Đô trưởng hoặc La thứ, cũng khó không kém đâu, nhưng mà tự tin lên nhé. Ngoài ra, nhớ ăn mặc sao cho lịch sự và phù hợp với nội dung bài hát mình thể hiện, đừng diện quá cầu kỳ vì "diễn" nhiều quá sẽ làm mình mất tập trung vào bài hát. Bật mí một tẹo nữa là nếu biết chơi nhạc cụ, cứ "show" khả năng hết mình đi, điểm sẽ cao hơn tí chút đấy.

Cô giáo mầm non - khối M

Mới nghe thì tưởng thi vào đơn giản nhưng thật khối thi này cũng lắm gian truân với cả năm môn hát, múa, thẩm âm, kể chuyện, đọc thơ và trả lời câu hỏi. Trước hết là phần vừa múa vừa hát một bài thiếu nhi, nhớ thật kĩ là luôn luôn có động tác cuộn tay, không được lặp lại một động tác quá nhiều và…bỏ giày dép ra khi múa, một cách để tôn trọng giám khảo ấy mà. Đến phần kể chuyện, đọc thơ theo bạn Ngân (ĐH Sài Gòn) là mượn sách giáo khoa ngữ văn lớp 1, 2 của em út ở nhà rồi luyện tập trước cho thật quen nhé.

Đam mê vận động - khối T

Khối T thi cũng chẳng đơn giản tẹo nào, tuỳ theo trường mà đó có thể là chạy cự li ngắn, bóp lực kế, xà đơn, đo thể hình…Tất cả đều phải đảm bảo được năm yếu tố nhanh, mạnh, bền, dẻo dai và khéo léo. Với nhiều bài tập đa dạng như vậy đòi hỏi bạn không chỉ có thể lực thật sự khỏe mạnh mà còn phải luyện tập chăm chỉ, nghiêm túc nữa.

Kinh nghiệm cuả bạn Tuấn, sinh viên năm 2 ĐH Sư phạm thể dục thể thao: "Mình nghĩ thi uốn dẻo sẽ là đứng gập người nhưng tự nhiên lúc đó thầy yêu cầu là ngồi gập người, vậy là nhiều người lúng túng, may mà mình có luyện trước bài này nên cũng qua”

H và V - khối của đam mê hình khối và màu sắc

Hai khối thi này luôn là khối năng khiếu có đông đảo thí sinh dự thi nhất và cũng có nhiều lớp luyện thi chính quy nhất. Theo cô bạn Ngọc Thanh (SV Kiến Trúc) khi đi thi, nên vào phòng thi thật sớm để giành chỗ ngồi tốt nhất trong phần thi hình hoạ, vì không xếp theo số báo danh mà. Sau đó, hãy thoải mái, thường xuyên để bài ra xa kiểm tra về tổng quan tổng thể, đừng có ngồi mãi một chỗ vẽ, đến cuối giờ mới kiểm tra lại, sẽ không còn nhiều thời gian để chỉnh sửa.

Về màu sắc, chuẩn bị pha màu trước ở nhà hết sức là cần thiết, bạn Thanh Thảo (SV khoa Mĩ thuật Công nghiệp, ĐH Kiến trúc) cho biết "Dù mình đã pha trước ở nhà, nhưng vẫn phải tô màu hết tốc lực mới kịp vì sắp xếp bố cục và vẽ hoạ tiết đã tốn hơn 1/3 thời gian làm bài rồi". Một điều quan trọng nữa, một tháng trước ngày thi, bạn hãy chắc rằng các màu cuả bạn sẽ đủ dùng cho bài thi, vì đến cận ngày bạn sẽ gặp khó khăn khi nguồn hàng không về kịp để đáp ứng nhu cầu tăng cao của các sĩ tử cũng ráo riết tìm mua.

Theo Kênh 14

Theo Kênh 14

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục