M

Lãi suất vay về 14%, tín dụng vẫn khó tăng

Cho vay khách hàng tốt chỉ còn 13 - 14%/năm nhưng các ngân hàng vẫn khó cho vay vì lượng doanh nghiệp có khả năng vay vốn ít, tỷ lệ nợ xấu cao. 

Lãi suất vay về 14%, tín dụng vẫn khó tăng

Cho vay khách hàng tốt chỉ còn 13 - 14%/năm nhưng các ngân hàng vẫn khó cho vay vì lượng doanh nghiệp có khả năng vay vốn ít, tỷ lệ nợ xấu cao. 

> Lãi suất xuống 9%, chủ nhà băng vẫn khuyên gửi tiết kiệm
> Ngân hàng mời khách thương lượng lãi suất tiền gửi
> Áp trần lãi suất cho vay 13%/năm

Với trần lãi suất huy động còn 9%/năm, trần lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực còn 13%/năm. Nhiều ngân hàng (NH) cũng bắt đầu giảm dần lãi suất cho vay thực tế. Chẳng hạn, lãi suất cho vay doanh nghiệp (DN) xuất khẩu được VCB, BIDV đưa ra là 12 - 13%/năm; các NH lớn khác từ 13 - 14%/năm và các NH nhỏ từ 14 – 17%/năm.

Lai suat vay ve 14%, tin dung van kho tang hinh anh 1

Vấn đề của ngân hàng là khó tìm khách hàng tốt để cho vay

Lãi suất cho vay giảm được xem là cơ hội thuận lợi cho NH giải ngân, đặc biệt là trước mùa vụ kinh doanh nửa cuối năm. Thế nhưng, vấn nạn nợ xấu đang là chướng ngại lớn ngăn dòng chảy tín dụng của NH. Dù tăng trưởng dư nợ toàn ngành tính đến cuối tháng 5/2012 là -0,2% và hiện khá dư thừa vốn, các NH vẫn rất thận trọng cho vay.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, giảm mạnh lãi suất là điều kiện tốt để phát triển tín dụng, song vấn đề là NH phải quan tâm tới rủi ro nợ xấu. Eximbank tính toán, năm nay, dư nợ của NH chỉ tăng khoảng 10 - 12% so với chỉ tiêu nhận được là 17%. Tuy nhiên, theo ông Phước, nếu giá vốn xuống thì cầu vốn sẽ tăng. Hơn nữa, Chính phủ sẽ có các giải pháp để kích cầu cho nền kinh tế. Khi đó, tăng trưởng tín dụng sẽ được cải thiện, nhưng mức tăng cả năm của toàn ngành chỉ có thể kỳ vọng là 10%.

Tổng giám đốc một NH tại TP. HCM cho rằng, lãi suất giảm vẫn khó giải quyết được tình trạng ứ đọng vốn. Bởi NHNN hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cho vay khi DN còn nợ cũ, mặc dù đã ra thông báo cho phép các NH được giãn nợ. “Chính sách cho giãn nợ, cơ cấu nợ chỉ mới chung chung. Ví dụ như việc không tính lãi quá hạn. Thực tế, NH phải lấy lãi suất cho vay để trả lãi tiền gửi cho khách hàng. Lãi suất nhận vào và cho vay dài hạn phải khớp nhau, miễn lãi phạt trả chậm, NH lấy gì bù lỗ”, ông này nói.

Ông Phạm Thiện Long, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, môi trường kinh doanh không thuận lợi đã tạo khó khăn cho DN, nên NH khi cho vay cũng phải kiểm soát chặt chẽ, nhằm tránh rủi ro nợ xấu, nhất là khi nợ xấu đang có xu hướng tăng. Trong khi đó, bản thân DN cũng đã cạn tài sản để thế chấp, NH rất khó cho vay giãn nợ. Hiện nay, lãi suất cho vay còn 13 - 14%/năm, nhưng NH cho vay rất hạn chế và chỉ tập trung cho vay DN cũ.

“Hiện NHNN chỉ đưa chủ trương xuống, trong khi DN đang phá sản rất nhiều, NH sợ không dám cho vay. DN phá sản thì NH xem như mất trắng”, ông Long nói. Đối với NH, chênh lệch lãi vay 1 – 2%/năm không phải là vấn đề chính, mà quan trọng hơn là NH không biết sức khỏe DN đó đang ở mức nào. Về phía DN, các DN có sức khỏe tốt thì hàng tồn kho nhiều, không bán được nên chưa có nhu cầu vay vốn. Do đó, lãi suất giảm mạnh chưa hẳn là giải pháp tốt nhất để tín dụng tăng trưởng.

Theo ĐTCK 

Theo ĐTCK 

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh