M

Lợi ích tuyệt vời của chocolate đen

Chocolate là món quà không thể thiếu mà các cặp đôi dành cho nhau trong ngày Valentine. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Lượng flavonoid, chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, trong sôcôla đen cao gấp 5 lần so với quả táo. Bí mật về giá trị dinh dưỡng của chocolate nằm ở hạt ca cao, loại nguyên liệu chủ yếu để chế biến thành chocolate đen.

Ca cao chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng chống một số căn bệnh và cũng là thành phần tạo nên vị đắng đặc trưng cho chocolate đen. Nhâm nhi những thanh sôcôla đen ngọt ngào, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

Tốt cho tim

Chocolate đen có ích cho quá trình lưu thông máu và các động mạch trong cơ thể. Điều này giúp tim hoạt động thuận lợi hơn. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Thụy Điển với sự tham gia của hơn 31.000 phụ nữ đã khẳng định được lợi ích của chocolate
đen đối với tim.

Những người này được cung cấp từ 2 đến 3 khẩu phần chocolate đen mỗi tuần. Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim ở nhóm người ăn sôcôla thường xuyên đã giảm đi đáng kể so với bình thường.

Một nghiên cứu khác diễn ra tại Đức cũng cho thấy ăn chocolate mỗi ngày có thể giúp làm giảm huyết áp và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ lên tới 39%.

Lượng chất chống oxy hóa flavonoid trong chocolate đen giúp làm tăng độ dẻo dai cho các động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể, hạn chế tình trạng tắc nghẽn ở các động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Kiểm soát đường huyết

Chocolate đen thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm). Điều này có nghĩa là chocolate đen không làm tăng mức đường huyết trong cơ thể.

Sự hiện diện của flavonoid trong chocolate đen làm hạn chế tình trạng kháng insulin và giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. Theo bác sĩ Claudio Ferri, giáo sư y khoa thuộc Đại học L’Aquila, Ý thì flavonoid làm tăng khả năng sản xuất oxit nitric và giúp kiểm soát tình trạng nhạy cảm với insulin.

Thực phẩm có lợi cho tinh thần

Chất phenylethy hay PEA trong chocolate đen là loại hóa chất mà não thường tiết ra khi chúng ta cảm nhận được tình yêu thương. Phenylethylamine thúc đẩy việc giải phóng endorphin trong não, mang lại sự thư thái về tinh thần.

Chocolate đen còn có tác dụng giảm stress. Loại thực phẩm ngọt ngào này có chứa serotonin, chất hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

Giảm cân

Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế là bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng chocolate đen. Thực phẩm này đen mang lại cảm giác đầy bụng và no lâu nên sẽ kiềm chế các cơn thèm ăn vặt vốn vẫn thường là những món chứa nhiều đường, dầu mỡ hay muối.

Vì vậy, nếu tiêu thụ ở mức vừa phải, cơ thể sẽ được hưởng nhiều lợi ích mà lại không phải lo bị tăng cân.

Có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Đây là loại thực phẩm giúp giảm stress cho những bà mẹ mang thai. Một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ thường ăn chocolate trong lúc mang thai sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn.

Ngăn ngừa bỏng nắng

Hàm lượng các chất flavonol dồi dào trong sôcôla đen có thể giúp bảo vệ làn da khỏi những tác động nguy hiểm của ánh nắng gây ra, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại London, Anh.

Tăng cường khả năng hoạt động của não

Các nhà khoa học của Đại học Oxford, Anh đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về tác dụng việc tiêu thụ chocolate đối với não bộ với sự tham gia của hơn 2000 người có độ tuổi từ 70 trở lên. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ nhiều chocolate có hàm lượng flavonol cao luôn ghi được điểm cao trong các bài kiểm tra về nhận thức.

Một kết quả nghiên cứu khác được tiến hành bởi trường đại học Nottingham, Anh cho thấy những loại đồ uống chứa nhiều ca cao có thể giúp điều chỉnh lượng máu lưu thông đến những vùng quan trọng của não. Nhờ đó mà não sẽ hoạt động tốt hơn.

Làm dịu cơn ho

Trong chocolate đen có chứa theobromine, một chất hóa học có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ho. Tác dụng của chúng tương tự như codeine nhưng không giống như codeine, theobromine không gây buồn ngủ, mùi vị cũng dễ chịu hơn.

Trị tiêu chảy

Việc dùng chocolate để trị tiêu chảy được ghi nhận ở châu Âu và Nam Mỹ từ khoảng thế kỷ thứ 16. Theo các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu của bệnh viện nhi Oakland, Mỹ, các chất flavonoid có trong ca cao giúp kết nối protein chịu trách nhiệm điều chỉnh tình trạng tiết dịch trong ruột. Nhờ đó, làm giảm bớt các cơn tiêu chảy.

Phòng chống ung thư

Chocolate đen được xem là một trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất, cùng với tỏi, việt quất, rượu vang đỏ và trà xanh. Món ăn này giúp ngăn ngừa sự phân chia của tế bào ung thư và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Khi lựa chọn, bạn cần đảm bảo chúng phải chứa ít nhất 70% ca cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá 200g chocolate một tuần đồng thời cần chọn những loại có hàm lượng đường không được vượt quá 10 g.

http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/an-de-khoe/loi-ich-tuyet-voi-cua-socola-den/a137942.html

Theo Hồng Xuân/Báo Phụ Nữ TP.HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe