M

Lời khai của kẻ nổ mìn, cướp tiệm vàng ở Hà Nội

Ngày 20/6, Thanh lượn qua một số tiệm vàng ở thủ đô và nhắm địa chỉ tiệm vàng 124 Nguyễn Thái Học vì thấy ở đây đường rộng, dễ tẩu thoát. Hắn thuê nhà nghỉ, tới sáng nay thì tới tiệm vàng và hành động.

Lời khai của kẻ nổ mìn, cướp tiệm vàng ở Hà Nội

Ngày 20/6, Thanh lượn qua một số tiệm vàng ở thủ đô và nhắm địa chỉ tiệm vàng 124 Nguyễn Thái Học vì thấy ở đây đường rộng, dễ tẩu thoát. Hắn thuê nhà nghỉ, tới sáng nay thì tới tiệm vàng và hành động.

>>  Người thoát chết kể lại vụ nổ mìn ở tiệm vàng New - Zing News - Tin mới 24h
>> Cướp ném mìn gây nổ lớn tại tiệm vàng giữa Hà Nội

Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng cảnh sát hình sự PC45 Công an Hà Nội cho hay, vụ nổ ở tiệm vàng Hoàng Tín tới nay đã có 4 người bị thương, vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Loi khai cua ke no min, cuop tiem vang o Ha Noi hinh anh 1

Thủ phạm Tạ Văn Thanh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, người dân đã báo tới cảnh sát 113 Hà Nội. Ngay lập tức, Công an quận Ba Đình, Công an quận Đống Đa, Công an phường Điện Biên, Công an phường Cát Linh đã tới hiện trường.

Cảnh sát đã phát hiện đối tượng gây án đang chạy vào phố Lý Văn Phức. Sau đó, bị truy đuổi, hắn nhảy lên mái nhà dân chạy thoát ra đường Cát Linh. Anh Chu Phương Anh, phó trưởng công an phường Cát Linh đã nổ súng  khống chế cùng người dân tóm gọn hắn.

Tại cơ quan điều tra, thủ phạm khai là Tạ Văn Thanh, SN 1987, ở Bắc Giang. Khám trong người Thanh, cảnh sát còn phát hiện dao, dùi cui, điện thoại. Tại hiện trường, chiếc xe Dream Trung Quốc của Thanh cũng bị cháy, hư hỏng hặng.

Thuốc nổ Thanh sử dụng làm ra mìn tự tạo là chất dùng trong công nghiệp, nhất là trong quá trình khai thác đá.

Theo Thanh, cậu ta sinh ra trong gia đình chỉ biết bố chứ không biết mẹ. Thanh mới sinh được 2 tuổi, mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc, bố đi lấy vợ mới. Từ năm 2000, Thanh đã bỏ nhà đi làm thuê.

Thanh lang thang khắp các tỉnh như Bắc Giang, Hà Nội, Vũng Tàu. Trong một khoảng thời gian 4 - 5 tháng, Thanh làm thuê ở Hà Nội sau đó lên Lạng Sơn làm cửu vạn. Vì thấy mình nghèo nên Thanh nghĩ ra chuyện mua thuốc nổ, tới tiệm vàng ở Hà Nội cướp.

Thanh mua 5kg thuốc nổ và 10 kíp nổ ở Lạng Sơn. Sau đó, hắn hỏi bạn cùng làm phụ hồ cách làm mìn. Người hắn hỏi trước đây từng dùng mìn phá đá nên chỉ cho hắn cách chế mìn. Sau khi chế được mìn, Thanh mua thêm dao ở chợ Tân Thanh rồi xuống Hà Nội.

Ngày 20/6, Thanh lượn qua một số tiệm vàng mà hắn quen đường. 3h chiều 20/6, Thanh nhắm địa chỉ tiệm vàng  124 Nguyễn Thái Học  vì thấy ở đây đường rộng, dễ tẩu thoát. Hắn thuê nhà nghỉ, tới sáng nay thì tới tiệm vàng và hành động.

Khi đi xe máy vào tiệm vàng, Thanh dựng xe, mang một túi xách bên trong đựng 4kg thuốc nổ. Hắn để chiếc túi ngay cạnh tủ kính bán hàng và ra đưa cho chủ tiệm một tờ giấy ghi "đưa tiền, vàng, nếu không sẽ cho nổ tiệm vàng". Chủ tiệm vàng thấy trong tiệm có đông người, ngoài có bảo vệ thì hỏi to "mày muốn bao nhiêu tiền" đồng thời ra xách chiếc túi.

Thanh thấy vậy đã liền chạy ra giằng lại, bảo "cẩn thận không nổ". Hai bên giằng co nhau, chủ tiệm và bảo vệ giằng được túi bom. Thanh bỏ chạy được khoảng 20m thì nghe tiếng nổ. Hắn lại cắm cổ bỏ chạy. Nhưng khoảng 15 phút thì hung thủ bị tóm gọn.

Thời gian qua, Công an Hà Nội đã có biện pháp phổ biến công tác bảo vệ an ninh trật tự ở các tiệm vàng. Các tiệm vàng đều có camera, bảo vệ. Tiệm vàng Hoàng Tín có bảo vệ và có 5 - 6 người nhưng vẫn trở thành điểm gây án. 

nhật mai

Theo Infonet

nhật mai

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự