M

Lũ rút chậm, áp thấp nhiệt đới tiến vào Nam Trung bộ

Trong khi nước lũ đang rút rất chậm, tỷ lệ người chết và mất tích gia tăng thì người dân Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên... lại đối mặt với mưa giông do áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào biển Đông.

Lũ rút chậm, áp thấp nhiệt đới tiến vào Nam Trung bộ

Trong khi nước lũ đang rút rất chậm, tỷ lệ người chết và mất tích gia tăng thì người dân Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên... lại đối mặt với mưa giông do áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào biển Đông.

>>Lũ tại Nam Trung bộ tiếp tục lên, 6 người chết

Theo thông tin của Ban Phòng chống Lụt bão Trung ương, đêm và rạng sáng nay (3/11), tại các tỉnh Nam Trung bộ mưa đã giảm, lượng mưa tới 1h sáng dưới 15 mm.

Tuy nhiên, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, Gia Lai đang xuống chậm. Mực nước sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc: 4,03m, trên BĐ1: 0,53m, sông Vệ tại cầu Sông Vệ: 2,99m, trên BĐ1: 0,49m, sông Dinh tại Ninh Hòa: 5,40m, dưới BĐ3: 0,10m, sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng: 8,72m, trên BĐ1: 0,72m. Dự báo, lũ các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum có khả năng lên lại.

Đến thời điểm này, tại tỉnh Khánh Hòa nhiều xã thuộc Thành phố Nha Trang, vùng trũng các huyện Diên Khánh (15 xã), Ninh Hòa (15 xã), thị xã Cam Ranh đang bị ngập, một số khu vực bị chia cắt gồm: khu Đồng Rọ Vĩnh Thái, Hòn Một, Bích Đầm, Đầm Bảy, Vũng Ngáng.

Tại Ninh Thuận còn một số khu vực bị chia cắt gồm: khu vực thôn Phú Thọ thuộc phường Đông Hải, thôn Hòa Thạnh thuộc xã An Hải, khu vực xã Phước Hải.

Số người chết vì lũ đã tăng thêm 2 người so với thông tin ngày hôm qua, lên đến 8 người, trong đó Khánh Hòa có 5 người, Phú Yên 3 người. Số người mất tích lên 6 người, Ninh Thuận có 4 người, Khánh Hòa 1 người và Phú Yên 1 người.

Lũ rút chậm, áp thấp nhiệt đới tiến vào Nam Trung bộ

Tuyến đường tỉnh lộ về huyện Đồng Xuân (Phú Yên) nhiều đoạn bị ngập từ 0,2 đến 0,5m .(Ảnh Bee)

Lũ rút chậm, áp thấp nhiệt đới tiến vào Nam Trung bộ

Nước lũ trên sông Kỳ Lộ tấn công vào làng mạc. (Ảnh Bee)

Lũ rút chậm, áp thấp nhiệt đới tiến vào Nam Trung bộ

Người dân thị trấn La Hay dùng thuyền di chuyển xe máy và người. (Ảnh Bee)

Tổng cộng, có 622 nhà sập đổ vì mưa lũ (Khánh Hòa: 168, Ninh Thuận: 454), 6.100 nhà bị ngập chìm trong nước (Khánh Hòa: 508, Ninh Thuận: 5.152, Bình Thuận 440).

Ngày hôm qua, quốc lộ 1A và Quốc lộ 27 nước đã rút, đường sắt đoạn Đèo Cả đã khắc phục sạt lở và thông xe. Tuy nhiên, quốc lộ 26 bị ngập nhiều đoạn từ 0,1 – 0,3m, xe tải, xe gầm cao vẫn có thể di chuyển được.

Tại Phú Yên: Các tỉnh lộ: 641, 642, 643, 646, 647 một số đoạn bị ngập từ 0,5-1,0m gây ách tắc giao thông; tỉnh lộ: 644, 645, 649, 650 một số đoạn vẫn còn bị ngập từ 0,1-0,3m, mặt đường xói lở, đi lại khó khăn.

Trong khi đó nhiều tuyến đường tại Khánh Hòa bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông. Đường Khánh Lê Lâm Đồng bị sạt lở 3 vị trí, hiện lực lượng chức năng đang triển khai thu dọn, dự kiến ngày 5/11 sẽ thông. Đường Nguyễn Tất Thành bị sạt lở 3 vị trí, hiện đã thông 1 làn xe, đường Lập Định – Suối Môn vẫn ách tắc giao thông do ngập và sập mố cầu tràn Vĩnh Thái, đường từ sân bay Cam Ranh đến cầu Long Hồ bị sụp cống, sạt lở 2/3 đường, đường tỉnh lộ 9 lên Khánh Sơn chưa thông xe do ngập, đường Khánh Sơn đến Thành Sơn ách tắc giao thông do ngập.

Điều đáng lo ngại là trong khi lũ rút chậm và có khả năng lên lại, thì theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa hình thành một vùng áp thấp. Lúc 7h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0N - 14,0N, 111,0E – 113,0E trên khu vực biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Nam – Khánh Hòa.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng Tây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc mạnh và nhiễu động trong đới gió đông trên cao, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa). Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9 – 10 và có mưa dông mạnh. Biển động rất mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to, các tỉnh Nam Trung bộ có nguy cơ đối mặt với một đợt lũ mới.

Thủy Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự