M

Món ăn chữa bệnh từ thịt dê

Thịt dê và các bộ phận khác của dê có tác dụng ôn bổ tỳ vị, ôn bổ can thận nên thường dùng cho người bị tỳ vị hư hàn, nôn ói, thân thể gầy còm...

Thịt dê và các bộ phận khác của dê có tác dụng ôn bổ tỳ vị, ôn bổ can thận nên thường dùng cho người bị tỳ vị hư hàn, nôn ói, thân thể gầy còm, suy nhược, sợ lạnh, chữa thận dương hư, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau, đàn ông bị liệt dương. Ngoài ra, còn dùng cho sản hậu huyết hư, phụ nữ kinh nguyệt lạnh, không đều, bụng lạnh đau... Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh từ thịt dê...

Canh thịt dê đậu phụ: Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ, ôn vị, sinh tân dịch, nhuận táo, thường dùng cho người tỳ vị hư hàn, cơ thể yếu, ăn không ngon, tiêu hóa kém, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Thịt dê nạc 100g, đậu phụ 2 thanh, tôm nõn 20g, gừng tươi 20g, gia vị các loại. Thịt dê rửa sạch, xắt miếng vuông 1,5cm. Đun nước sôi rồi cho thịt dê và tôm nõn vào, 10 phút sau cho đậu phụ, gừng tươi và muối vào đun sôi tiếp 15 phút nữa bằng lửa nhỏ. Sau đó nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.

Món ngon từ thịt dê. Ảnh minh họa.

Món ngon từ thịt dê. Ảnh minh họa.

Cháo thận dê: Món ăn này có tác dụng ôn thận tráng dương. Thích hợp với phụ nữ bị chứng lãnh cảm do thận dương hư tổn và cũng tốt cho nam giới bị thận hư, đau lưng, mỏi gối, xuất tinh sớm, liệt dương. Nguyên liệu, thận dê 1 cặp, gạo thơm 50g, gừng, hành, muối lượng vừa đủ. Thận dê bỏ màng mỡ, rửa sạch, cắt miếng, nấu với gạo thành cháo, nêm nếm vừa ăn. Ăn vào buổi trưa.

Canh dương pín: Món ăn này có tác dụng ích thận hưng dương. Thích hợp với phụ nữ bị chứng lãnh cảm do thận dương bất túc, người thận khí hư, đau lưng, mỏi gối, xuất tinh sớm, liệt dương. Nguyên liệu, dương pín 1 bộ, hành, gừng, rượu lượng vừa đủ. Dương pín rửa sạch bỏ lớp màng trong, ướp gia vị, rồi nấu thành canh. Ăn 5 ngày 1 lần.

Thịt dê hầm móng giò lợn: Có công dụng kiện tỳ, ích thận, bổ khí dưỡng huyết, thông nhũ, tạo sữa, dùng cho phụ nữ sau khi sinh bị suy nhược cơ thể, ăn uống kèm, không có sữa hoặc thiếu sữa. Thịt dê 200g, móng giò lợn một cái, gia vị các loại: muối, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn. Thịt dê rửa sạch, xắt miếng nhỏ; móng giò lợn làm sạch, chặt miếng. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, dầu sôi thì cho thịt dê vào xào thơm. Cho móng giò lợn vào nồi thịt dê cùng với 2 lít nước, nấu sôi rồi để nhỏ lửa, hầm trong 2,5 - 3 giờ, thịt dê và móng giò chín nhừ là được. Nêm thêm gia vị vừa ăn. Chia hai lần, ăn nóng trong ngày. Ăn liên tục một tuần.

Canh thịt dê nấu trứng cút (hoặc trứng chim sẻ): Món ăn này có tác dụng ôn thận trợ dương. Thích hợp với người bệnh tiểu đường kèm theo thận dương hư tổn, phụ nữ lãnh cảm, nam giới xuất tinh sớm, liệt dương. Thịt dê 100g, trứng cút (hoặc chim sẻ) 4 cái. Gia vị các loại. Thịt dê rửa sạch, cắt thành miếng vuông 1,5cm, đổ nước vào nấu chín, rồi đập trứng cút vào, nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm. 

 

http://kienthuc.net.vn/an-ngon/mon-an-chua-benh-tu-thit-de-454296.html

Theo Lương y Hạnh Lâm/Báo Kiến Thức

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe