M

Mùa Tết ở làng 'âm phủ'

Làng Cót Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm hàng mã những ngày cận Tết hoạt động hết công suất. Tốc độ “ăn” giấy của các “nhà máy” ở đây thật đáng kinh ngạc.

Mùa Tết ở làng 'âm phủ'

Làng Cót Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm hàng mã những ngày cận Tết hoạt động hết công suất. Tốc độ “ăn” giấy của các “nhà máy” ở đây thật đáng kinh ngạc.

Vào cổng làng Cót, trong vai một người buôn giấy, có bốn tấn hàng đang định bán, tôi được Tuấn, một tay tài xế xe tải chuyên cung cấp giấy cho làng, cho biết: “Mỗi tuần chở đến đây hai xe, mỗi xe bốn tấn giấy mà không đủ đáp ứng nhu cầu. Cái làng Cót bé tí nhưng lại có tới hơn 20 cơ sở sản xuất hàng mã lớn nhỏ, tôi đem vào đến 40 tấn cũng hết”. Tuấn cho biết thêm anh ta chỉ là một trong ba xế tải thường xuyên "tiếp liệu" cho làng. Những ngày cuối năm, thường phải "cấp cứu" từ 1 - 3 chuyến giấy một tuần mà không đủ, vẫn phải thường xuyên "tăng bo" bằng xích lô, công nông hay xe thồ.

Mùa Tết ở làng 'âm phủ'

Một thợ cắt đang “tỉa” lại các “xấp tiền” trước khi đưa ra “thị trường”

Sau cú điện thoại của Tuấn, 15 phút sau, một chiếc Dream II đã xịch đỗ trước cửa, bà M., chủ cơ sở in xeo giấy đến. Vừa gặp tôi, bà đã nói một câu rất "dịch vụ": "Thấy thằng Tuấn gọi, em phải đến ngay. Sợ đợi lâu, “sếp” giận!"... Sau khi ngã giá, tôi theo bà M. về nhà. Cơ sở xeo giấy của bà M. rộng gần 100 m2, những cuộn giấy lớn xếp tầng tầng, lớp lớp rồi máy cắt, máy xén hiện đại, chạy xình xịch chả khác gì xưởng của nhà in lớn. Bà M. cho biết giấy cắt xén xong được chuyển tới 20 cơ sở in trong làng. Chủ các cơ sở này phần lớn là con cháu những gia đình có tới 10 đời làm nghề tiền vàng.

Mai, cô gái 24 tuổi, chủ một cơ sở in ấn trong làng, cho biết: Trung bình một tuần cô tung vào "thị trường” cỡ 50 triệu đồng bạc âm phủ và thu về gần 4 triệu đồng tiền thật. Giơ ra trước mắt tôi tờ 1.000 đô la âm phủ, Mai bảo: Đây là đồng đô của nhà em. Dân làng Cót có hơn 20 cơ sở in thì có bấy nhiêu số sêri tiền khác nhau. Ví dụ tiền nhà H.V làm ngày 31/12/2010 thì số sêri là H.V 31.12.2010.

Chị Đặng Thị Minh, chủ xưởng in rộng hơn 100 m2 ở đầu làng Cót, hồ hởi: "Doanh thu tháng Tết bằng cả chục tháng trong năm. Một ngày, nhà em xuất ra thị trường được khoảng 5 - 6 tạ tiền, tương đương khoảng 10,2 triệu tiền thật". Được biết, bản in những tờ tiền xu nhỏ hoặc đô-la âm phủ có họa tiết đơn giản nên nhà chị Minh có thể tự làm. Với mẫu tiền âm phủ có nhiều họa tiết phức tạp, giống như thật, chị Minh phải sang Bắc Ninh để đặt hàng với chi phí không nhỏ.

Ngoài các cơ sở in, quanh Hà Nội còn có đội ngũ khoảng 200 người chuyên làm công việc sắp xếp tiền vàng thành từng đinh (một đinh gồm 10 tờ tiền), một lễ (một lễ gồm 10 tờ vàng, 10 tiền chinh, 10 tờ đô la âm phủ và 10 tờ tiền hai mặt). Ngoài in tiền những cơ sở này cũng có hàng chục nhân công chuyên dán, ghép để làm những đồ đạc khác cho “cõi âm”.

Tại đây, tôi gặp anh Vinh, đến từ quận Thanh Xuân, mua lẻ một lô đủ thứ hàng “âm phủ” cho gia đình trong dịp Tết lên đến trên 10 triệu đồng. Khi hỏi sao phải tốn kém thế, anh Vinh trả lời: "Người ta làm thì mình phải làm, không thì thiên hạ cười và cho là thế này thế nọ".

Nếp nghĩ “trần sao âm vậy” đang ngày càng “trầm trọng” khi mà người dân ngày càng “phú quý sinh lễ nghĩa”. Cứ mỗi dịp cúng lễ lớn, Tết nhất nhà nhà đều cúng - đốt thì môi trường nhận bao nhiêu khói bụi gây ô nhiễm? Đã đến lúc nhà nước cần có chế tài cụ thể cho loại hình sản xuất này và nâng cao văn hóa nếp sống cho người dân.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự