M

Mỹ giúp Philippines giám sát Trung Quốc?

Trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines leo thang, Mỹ dự tính cấp cho đồng minh radar giám sát mặt đất để dễ bề theo dõi tàu ra vào hải phận.

Mỹ giúp Philippines giám sát Trung Quốc?

Trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines leo thang, Mỹ dự tính cấp cho đồng minh radar giám sát mặt đất để dễ bề theo dõi tàu ra vào hải phận.

Phát ngôn viên Lầu Năm góc là Thiếu tá Catherine Wilkinson cho biết: "Chúng tôi đang trong giai đoạn lập kế hoạch hỗ trợ Philippines xây dựng “Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia”. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm đối với mọi vấn đề an ninh hàng hải bao gồm chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho đến chống buôn lậu”.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng tuần trước, Tổng thống Benigno Aquino III yêu cầu Mỹ hỗ trợ cho Philippines hệ thống radar giám sát và các thiết bị quân sự khác nhằm giúp nước này đối chọi với Trung Quốc xung quanh bãi đá Hoàng Nham/Scarborough. Động thái trên của Mỹ cho thấy họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Philippines và bắt đầu thực hiện cam kết giúp đồng minh nâng cao sức mạnh quốc phòng.

“Trang bị radar giám sát mặt đất cho Philippines là một trong những cách thiết thực để giúp tăng cường các sức mạnh quốc phòng cho đảo quốc. Đây cũng là tín hiệu chứng tỏ Mỹ bắt đầu thực thi cam kết nghĩa vụ và trách nhiệm đối với châu Á”, ông Patrick Cronin, cố vấn cấp cao về châu Á thuộc Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) có trụ sở tại Washington nhấn mạnh.

My giup Philippines giam sat Trung Quoc? hinh anh 1
Chuyến thăm Mỹ tuần trước của Tổng thống Benigno Aquino III có thể mang về cho Philippines radar giám sát mặt đất và một Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia trong tương lai.

Không dừng lại radar giám sát mặt đất của Mỹ, để đối chọi với Trung Quốc, Philippines còn xem xét khả năng mua  tàu tuần tra và máy bay giám sát vùng biển rộng lớn ngoài khơi - khu vực Bắc Kinh đã triển khai các chiến hạm để khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

“Nếu Trung Quốc cứ cố tình làm căng và chèn ép Philippines, tôi chắc chắn thương vụ máy bay giám sát mà Philippines đang ấp ủ sẽ xảy ra”, ông Cronin cho hay.

Ngoài ra, cũng theo ông Cronin, khả năng Mỹ cung cấp máy bay quân sự cho Philippines tại thời điểm này khó lòng xảy ra vì Trung Quốc hiện có vẻ không còn quá cứng rắn và khiêu khích và khả năng sẽ ứng xử mềm mỏng hơn.

Trung Quốc có thể xoa dịu căng thẳng trước thềm hội nghị của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng tới. “Nhưng họ cũng có thể tiếp tục chỉ trích và làm căng với Philippines mà mục tiêu gián tiếp là làm bẽ mặt Mỹ", ông Cronin cho hay.

 Phương Đăng

Theo Infonet.vn

 Phương Đăng

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá