M

Nga muốn cấp xe tăng và trực thăng cho kẻ thù của Mỹ

Nga vừa đề nghị Zimbabwe đổi platin lấy các thiết bị quân sự thông qua một thỏa thuận liên chính phủ về bảo hộ đầu tư lẫn nhau; song song với ý định cung cấp lượng lớn vũ khí cho Venezuela.

Nga muốn cấp xe tăng và trực thăng cho kẻ thù của Mỹ

Nga vừa đề nghị Zimbabwe đổi platin lấy các thiết bị quân sự thông qua một thỏa thuận liên chính phủ về bảo hộ đầu tư lẫn nhau; song song với ý định cung cấp lượng lớn vũ khí cho Venezuela.

Thỏa thuận liên chính phủ về bảo hộ đầu tư lẫn nhau, được xúc tiến theo Nghị định ngày 16/5 của Tổng thống Putin về chiến lược tiếp cận thị trường châu Phi của Nga, mở ra cơ hội cho các công ty nước này kiếm lợi nhuận từ một trong những đất nước có trữ lượng platin lớn nhất thế giới. Đổi lại, Zimbabwe sẽ nhận được các hỗ trợ quân sự từ Nga.

Nga muon cap xe tang va truc thang cho ke thu cua My
hinh anh 1

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin từ phủ Tổng thống cho hay, Moscow bắt đầu đàm phán với chính phủ Zimbabwe về dự án khai thác platin Darwendale. Thung lũng Darwendale, ở Đông Nam châu Phi, là nơi có trữ lượng platin lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, tại đây cũng có trữ lượng đáng kể palladi, vàng, rhodium, niken và đồng.

Trước đó, Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Nga nhận được sự ủng hộ của chính quyền Zimbabwe trong chuyến thăm nước này hồi tháng 4. "Thông tin liên quan đến việc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Nga đổi vũ khí và máy bay trực thăng lấy quyền khai thác platin là chính xác", một quan chức Nga giấu tên xác nhận.

Giấy phép khai thác quặng tại Darwendale trong vòng 25 năm thuộc về Ruschrome Mining – một công ty liên doanh giữa chính phủ Zimbabwe và Trung tâm Hợp tác Thương mại Nước Ngoài Nga. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ruschrome Mining là ông Martin Rushwaia, một quan chức cấp cao lâu năm của Bộ Quốc phòng Zimbabwe. Trong khi đó, về phía Nga, doanh nhân Andrei Shutov, từng là lãnh đạo Tập đoàn kim loại và khai khoáng Renova Group đứng đầu Hiệp hội các Nhà đầu tư Nga. Theo các báo cáo của Business-TASS, số vốn đầu tư cho dự án là 300 triệu USD và ước tính, sản lượng khai thác hàng năm là 2 triệu tấn quặng.

Điều đáng lưu ý trước đây, Liên Xô từng áp dụng các đề án “trao đổi vũ khí lấy hàng hóa": Peru đổi bằng hạn ngạch khai thác cá, Nigeria là ca cao... Tuy nhiên, trong trường hợp Zimbabwe, giới phân tích cho rằng thỏa thuận đổi trực thăng lấy quyền khai thác platin có thể không hiệu quả do sự bất ổn chính trị ở Zimbabwe.

Tại
Zimbabwe, Tổng thống Robert Mugabe điều hành từ năm 1980 và bị phương Tây xem là độc tài. Do đó, phương Tây ra sức ủng hộ các phong trào đối lập chống lại chính quyền. Từ những sự kiện Mùa xuân Arab đang lan rộng trên toàn thế giới cộng với tin đồn rằng ông Mugabe đang bị bệnh ung thư, rất có thể trong tương lai, chính trường Zimbabwe sẽ nổi sóng với sự nổi lên của phe đối lập.

Ngoài Zimbabwe, cũng theo Kommersant, Nga có thể hỗ trợ quân sự cho một quốc gia đối địch với Mỹ khác là Venezuela. Đoàn đại biểu của chính phủ Venezuela đang đàm phán với Moscow để nhận được gói hỗ trợ các xe tăng T-72. Nếu đàm phán thuận lợi, Venezuela sẽ nhận được lô xe tăng lớn thứ 2 từ Nga trong vòng 2 năm gần đây. Hồi tháng 3, Moscow bàn giao lô hàng 92 xe tăng T-72B1B cho Venezuela.

Gói hỗ trợ mới nằm trong khuôn khổ khoản vay trị giá 4 tỷ USD của Nga dành cho Venezuela. Trong khi đó, lô xe tăng đầu tiên nằm trong khuôn khổ khoản vay trị giá 2,2 tỷ USD của Nga cho Venezuela để đổi lấy sự công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia từ chính phủ nước này.

Kế hoạch chuyển giao vũ khí cho Caracas là một phần của trong chiến lược mở rộng kinh tế của Nga ở Venezuela. Bất chấp các khoản tiền khổng lồ Moscow đổ vào Venezuela, vốn đầu tư Nga vẫn đứng thứ 2 sau Belarus trên thị trường nước này.

Mỹ đẩy Iran 'ngả vào lòng' Trung Quốc Video: cảnh sát Israel đánh trẻ Palestine 9 tuổi Philippine nhờ Mỹ giám sát biển Đông?
Mỹ đẩy Iran 'ngả vào lòng' Trung Quốc Video: cảnh sát Israel đánh trẻ Palestine 9 tuổi Philippine nhờ Mỹ giám sát biển Đông?
Cảnh sát khám nhà cựu tổng thống Pháp Người tị nạn Syria sống vất vưởng ở biên giới Ấn Độ: phố biến thành sông
Cảnh sát khám nhà cựu tổng thống Pháp Người tị nạn Syria sống vất vưởng ở biên giới  Ấn Độ: phố biến thành sông

Phương Đăng

Theo Infonet.vn

 

Phương Đăng

Theo

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá