M

Ngắm nhà của tỷ phú Warren Buffett

Thay vì sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD như những tỷ phú khác, Warren Buffett vẫn ở trong căn nhà cũ suốt gần 55 năm và cho đây là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng rót vốn.

Ngắm nhà của tỷ phú Warren Buffett

Thay vì sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD như những tỷ phú khác, Warren Buffett vẫn ở trong căn nhà cũ suốt gần 55 năm và cho đây là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng rót vốn.

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng tỷ phú Warren Buffett có cách sống và lối suy nghĩ không giống với nhiều nhân vật siêu giàu khác. Đề cao lối sống phi vật chất,  Warren Buffett đã cam kết tặng 99% tài sản cho hoạt động từ thiện, cho rằng người giàu nên bị đánh thuế nhiều hơn và sống trong căn nhà cũ suốt gần 55 năm.

Trụ sở toàn cầu của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway mà Buffett sáng lập chỉ chiếm 1 tầng trong tòa nhà văn phòng ở Omaha. Trong phòng làm việc riêng của Buffett thậm chí không có lấy một chiếc máy tính cá nhân, máy tính điện tử hay mã cổ phiếu.

Trang CNBC giới thiệu một số hình ảnh về ngôi nhà lâu năm và căn nhà nghỉ dưỡng của tỷ phú nổi tiếng này:

Ngôi nhà Buffett đã ở suốt từ năm 1958

Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 1

Thay vì sở hữu cùng lúc nhiều ngôi nhà như các tỷ phú vẫn làm, “nhà hiền triết của Omaha” chỉ sống trong một căn nhà duy nhất. Vào năm 1958, ông đã mua căn nhà này với giá 31.500 USD, tương đương khoảng 250.000 USD ngày nay.

Căn nhà tọa lạc một góc của khu vực trung tâm thành phố Omaha, và cấu trúc ban đầu từ năm 1921 có vẻ như đã được điều chỉnh đôi chút. Với diện tích khoảng 6.570 foot vuông (tương đương 610 m2), căn nhà này không phải là nhỏ, nhưng chưa thể được xem là một dinh thự lớn thường có diện tích từ 10.000 foot vuông trở lên.

Giá trị của căn nhà

Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 2

Giá trị căn nhà của Buffett được trang môi giới bất động sản Realtor.com ước tính ở mức 652.619 USD. Trong khi trang Zillow cho rằng, có thể bán được căn nhà này với mức giá 591.000 USD. Một căn nhà hàng xóm gần đó có 5 phòng ngủ, 6 phòng tắm, tổng diện tích 3.848 foot vuông hiện đang được rao bán với giá 450.000 USD.

Theo công ty môi giới địa ốc Trulia, trước đó, giá trung bình của các căn nhà ở Omaha tương tự như nhà của Buffett là 280.162 USD. Tuy nhiên, gần đây, giá nhà trung bình đã giảm xuống chỉ còn khoảng 236.462 USD

Thậm chí, căn hộ của Buffett cũng không phải là ngôi nhà được định giá cao nhất trong khu. Ngôi nhà ở ngay kế bên nhỏ hơn, nhưng được trang Realtor.com định giá ở mức từ 794.500-826.870 USD.

Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 3

Tuy vậy, tỷ phú này vẫn rất mãn nguyện với nơi ở của mình. Trong lá thư gửi cổ đông vào năm 2010, Buffett gọi căn nhà này là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng rót vốn, sau hai chiếc nhẫn cưới.

“Ở đó, tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi sẽ chuyển đi nếu tôi cho là mình sẽ hạnh phúc hơn ở một nơi khác”, Buffett từng phát biểu trong chương trình “The World’s Greatest Moneymaker” (“Người kiếm tiền giỏi nhất thế giới”) của đài BBC. “Làm sao mà tôi có thể cải thiện được cuộc sống của mình bằng cách có 10 ngôi nhà khắp thế giới. Nếu muốn trở thành một người quản lý nhà cửa, tôi sẽ làm nghề đó, nhưng tôi không muốn quản lý 10 ngôi nhà và cũng không muốn ai đó phải làm giúp mình công việc như thế…”

Theo Buffett, ngôi nhà của ông thật tuyệt vời. “Tôi cảm thấy ấm áp trong mùa đông, mát mẻ trong mùa hè. Ngôi nhà thật tiện lợi đối với tôi. Tôi không nghĩ là mình sẽ có một ngôi nhà tốt hơn”, Buffett nói trong cuộc phỏng vấn của BBC.Tháng 2 vừa qua, Buffett tiếp tục bày tỏ quan điểm phi vật chất của ông với báo chí. “Tôi đã làm mọi công việc mà tôi muốn. Tôi có những người bạn thậm chí còn làm nhiều nghề hơn. Nhưng trong một số trường hợp, tôi cảm thấy như nghề nghiệp đã sở hữu họ, thay vì họ làm chủ công việc”, ông nói.

Nhà nghỉ dưỡng của Buffett

Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 4

Buffett sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng này ở Laguna Beach California cho tới năm 2005, khi ông bán lại với giá 5,45 triệu USD. Căn nhà đã nhiều lần được rao bán lại kể từ đó, và cuối cùng đã được bán vào mùa xuân năm nay với giá 4,3 triệu USD.

Biệt thự tọa lạc bên bờ biển, cạnh đường quốc lộ Pacific Coast Highway. Căn nhà có 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm, và diện tích gần 300 m3. Dù có giá hàng triệu USD, nhưng nơi này vẫn quá khiêm tốn nếu xét tới vai trò là nơi xả stress của một tỷ phú.

Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 5
Phòng khách của biệt thự nghỉ dưỡng mà Buffett từng sở hữu có trần nhà cao và hướng nhìn ra biển. Được xây dựng vào năm 1955 nhưng trông còn khá mới, chỉ duy có lò sưởi bằng gạch hình chữ L cho thấy “gốc gác” từ những năm 50 của căn nhà.
Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 6
Xét đến tiêu chuẩn hiện tại, thì đây đúng là một phòng ngủ chính với diện tích khiêm tốn, cho dù căn phòng có ban công, đón nhiều ánh sáng tự nhiên, và hướng nhìn ra biển.
Ngam nha cua ty phu Warren Buffett hinh anh 7
Đối với một căn nhà ở tầm giá tương tự, phòng ngủ của khách này có thể bị xem là chật chội. Trong căn nhà còn có hai phòng ngủ nữa, bao gồm một phòng trên tầng thượng với mái dốc, phù hợp với trẻ em.

Theo Vneconomy

Theo Vneconomy

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh