M

Nghi ngại về 108 hạt 'xá lợi Phật' ở chùa Quan Nhân

Trước thông tin chùa Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang lưu giữ 108 hạt xá lợi của sư thầy Thích Đàm Thìn (vừa được hỏa táng), người dân nhiều nơi đổ xô đến xem.

Nghi ngại về 108 hạt 'xá lợi Phật' ở chùa Quan Nhân

Trước thông tin chùa Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang lưu giữ 108 hạt xá lợi của sư thầy Thích Đàm Thìn (vừa được hỏa táng), người dân nhiều nơi đổ xô đến xem.

>> Cung nghinh 7 viên ngọc xá lợi Phật về chùa Quán Sứ
>> Cận cảnh bảo vật Xá lợi Phật
>> Theo 'báu vật' Nhà Phật về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Theo các nhà nghiên cứu, không phải ai cũng có xá lợi Phật. Muốn biết có đúng là xá lợi Phật không phải đến tận nơi kiểm chứng.

Xem xá lợi để... may mắn

Nghi ngại về 108 hạt 'xá lợi Phật' ở chùa Quan Nhân

Huyết Xá Lợi Phật

Sau khi thông tin thầy Thích Đàm Thìn ở chùa Quan Nhân được hỏa táng và để lại xá lị, rất nhiều người dân đến xem và chiêm ngưỡng. Nếu như trước đây, lượng người chỉ đổ về những ngày mồng 1 hàng tháng, thì hiện vào những ngày bình thường vẫn có nhiều người kéo về chùa để xem xá lợi Phật – được coi là quốc báu và thiêng liêng.

Anh Hiền (Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) cho biết: "Nghe tin chùa có Xá lợi thiêng, nên tôi vào thử xem hình dạng như thế nào, biết đâu trong năm nay sẽ có nhiều may mắn”.

Còn chị Tâm (Hà Đông) vì tò mò nên cũng tìm đến chùa xem xá lợi: “Tôi mới chỉ nghe đến thôi, nghe nói nếu sờ được vào các hạt xá lợi sẽ gặp nhiều may mắn, chùa mà có xá lợi là chùa thiêng. Nên tôi tìm đến mong cầu được nhiều điều tốt đẹp”.

Theo người cháu của sư thầy Thích Đàm Thìn là Nguyễn Thị Hiền, hôm mùng 1 vừa rồi, người đến đông chật cứng, có những người đến lễ đầu tháng, còn đi cùng đó là những ông chồng, người thân quen cũng đến chủ yếu để chiêm ngưỡng xá lợi Phật.

Rất khó để biết có phải xá lợi hay không

Thượng tọa Thích Thanh Duệ (Hội phật giáo Việt Nam) cho rằng, rất khó để đưa ra đó có phải là xá lợi Phật thật hay không. Xá lợi Phật chỉ có trong lịch sử.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, sư thầy ở chùa Quan Nhân chưa là Phật làm sao mà có xá lợi. Xá lợi phật là kết tinh xương cốt vẫn tồn tại sau khi hỏa thiêu. Như hai Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu, khi viên tịch mà phần thân xác vẫn còn nguyên vẹn .

Ở Việt Nam có 4 pho tượng có cốt xương là pho tượng Từ Đạo Hạnh ở Chùa Thầy, pho tượng tổ sư Chuyết Thuyết ở chùa Phật Tích và 2 pho tượng nói trên.

Nghi ngại về 108 hạt 'xá lợi Phật' ở chùa Quan Nhân

Thiền sư Vũ Khắc Trường (bên trái) vẫn hở xương chân khi chưa tu bổ xong.

Xá lợi ở đây tức là đốt không cháy, ngâm trong nước không tan, không bị không khí bào mòn. Để có xá lị cần có tích tụ nhiều yếu tố tâm lý, sinh lý, vật lý…Đồng thời, là sự kết tinh kỳ diệu của sự thành đạt tâm linh, của sự phát triển từ trí tuệ, từ bi.

Không ai trước khi viên tịch biết bản thân có xá lợi được. Số lượng lớn tới 108 hạt xá lợi cũng là điều khó đạt tới.

Nếu nói rằng 108 hạt xá lỵ đó có màu sắc như xanh, trắng, đỏ hay hình thù là tròn cũng chưa có căn cứ. Đó có thể là những vòng hạt, hay hạt bi cũng đủ màu sắc mà người ta cho vào….

“Việc phát hiện hạt xá lị ở chùa Quan Nhân có những ai chứng kiến? Hay chỉ là những chất đặc biệt khó cháy trong chuỗi vòng hạt chẳng hạn. Tốt nhất nên có đoàn đến kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng”. Thượng tọa Thích Thanh Duệ đưa ra lời khuyên.

Còn theo PGS.TS Trần Lâm Biền, Cục Di sản Văn hóa, từ ngày Phật đạo chuyển dần sang Phật giáo của Đại Thừa khiến con người tin vào những thứ huyễn hoặc quá nhiều.

Trong lịch sử lâu nay, mới chỉ ghi nhận nhà sư có vai trò lớn như vua Trần Nhân Tông có vài hạt xá lợi. Ngày nay các hạt xá lợi có thể không thật, để gây ra tín ngưỡng mê tín dị đoan, người ta có thể đưa trong đó những vòng hạt khó cháy để gây nên sự huyền bí.

“Theo tôi, người thường hay người tu hành khi đốt đều thành tro hết. Đến thời điểm này, chưa ai đưa hạt xá lợi ra phân tích xem nó là thật hay giả vì nó liên quan đến tiến ngưỡng tôn giáo. Trên thế giới, chưa một nước nào giải thích về hiện tượng này” - PGS.TS Biền cho hay.

Theo Bee

Theo Bee

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự