M

Người có trí nhớ siêu phàm ‘bật mí’ tại Hà Nội

(Zing )- Eran Katz- người lập kỷ lục Guinness về khả năng nhớ dãy 500 chữ số tiết lộ bí quyết thành công.

Người có trí nhớ siêu phàm ‘bật mí’ tại Hà Nội

(Zing )- Eran Katz- người lập kỷ lục Guinness về khả năng nhớ dãy 500 chữ số tiết lộ bí quyết thành công.

"Bật mí" những kỹ năng của Eran Katz

Trở lại Việt Nam lần thứ 2 nhân dịp ra mắt cuốn Trí tuệ Do Thái Bí mật của một trí nhớ siêu phàm, sáng 16/3, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Eran Katz đã có cuộc giao lưu với giới trẻ Hà Nội.

Tại đây, các bạn trẻ đã được chứng kiến kỹ năng siêu phàm của Eran Katz, khi sau một lần lướt qua các con số do mọi người đọc lên, ông đã đọc lại không sai một số nào trong dãy 34 chữ số. Kỳ diệu hơn khi gần 2 tiếng sau, một thính giả đã đề nghị ông viết lại các chữ số từ 4 đến 8 trong chuỗi 34 chữ số kia, và ông đã viết lại đúng như “bằng chứng” mà mọi người đã chụp trước đó.

Người có trí nhớ siêu phàm ‘bật mí’ tại Hà Nội
Eran Katz tại Hà Nội

Một trong những điều thú vị mà Eran Katz chia sẻ với người trẻ Việt Nam là cách học tiếng Anh hiệu quả. Ông khẳng định, chỉ cần nhớ 800 từ tiếng Anh thì bạn đã có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ này.

Eran Katz đưa ra mẹo để nhớ 10 thứ, ví dụ giường, cá, thảm, con chó, váy, chậu trồng hoa, thuốc lá và điện thoại di động. Đầu tiên, để nhớ đến từ giường, ông liên tưởng đến một chiếc giường với chăn ấm đệm êm, sau đó, sẽ liên hệ chiếc giường với con cá, và có thể, trên giường có một con cá rất to, nhờn nhờn. Từ cá, tìm mối liên tưởng đến chiếc thảm bằng cách vào một ngày đẹp trời, bạn mở cửa bước vào nhà thì thấy một con cá to, nhờn ở ngay cửa chứ không phải chiếc thảm như thường lệ….

Cứ như thế, những liên tưởng đầy bất ngờ, thú vị đã khiến Eran Katz hướng dẫn được mọi người không thể quên được 10 sự vật trên. “Đó là kỹ năng Roma room, từ một sự vật bình thường, ta tưởng tượng đến một hiện tượng bất bình thường thì sẽ không thể quên được”- Eran Katz chia sẻ.

Tiết lộ kinh nghiệm nhớ dãy số, Eran Katz cho biết ông đã gán từng chữ số với chữ cái tương ứng, trong một dãy số dài thì nhớ 2 số một lần, sau đó ghép chữ cái tương ứng lại, chèn thêm nguyên âm vào giữa các chữ cái để tạo thành từ có nghĩa, và chỉ việc nhớ những từ này.

Chẳng hạn, số 1 là chữ T, số 2 chữ N, số 3 chữ M, số 32 sẽ là MN, chèn thêm chữ A hoặc 2 chữ O vào sẽ thành MAN hoặc MOON, số 21 là NT, chèn chữ E vào giữa thì thành NET…, cứ như thế, với một dãy số dài, Eran Katz sẽ nhớ tới những từ ngữ rất đời thường.

Tuy nhiên, để thành thạo phương pháp này, theo Eran Katz, mọi người sẽ phải rèn luyện chứ không nhất thời là có thể thực hiện được ngay. Và, theo bật mí của ông, thì dù đạt kỷ lục Guinness về trí nhớ siêu phàm nhưng vợ ông vẫn thường phàn nàn rằng ông hay quên đổ rác.

Cuộc gặp gỡ với hoa hậu người Việt Ngô Phương Lan

Điều khiến mọi người bất ngờ, là nguyên nhân khiến Eran Katz có một trí nhớ ưu việt như vậy lại bắt nguồn từ việc lười học. Ông kể, thời sinh viên ông rất lười học, vì thế, ông thường nghĩ cách làm sao để học thật ít mà điểm số vẫn cao. Thế là, ông đã tìm ra cách liên kết các bài học của mình với những sự vật hiện tượng khó quên để… nhớ.

Ông cho rằng: “Tôi sinh ra không có năng khiếu gì đặc biệt. Khả năng nhớ của tôi đều do tập luyện. Phần lớn chúng ta cho đến cuối đời đều chỉ sử dụng được khoảng 10% khả năng ghi nhớ của mình…. Và để nhớ mọi thứ thật lâu, lời khuyên của tôi là mỗi người hãy nhận thức lại cuộc sống để thấy cuộc sống của chúng ta thật là đáng quý. Nhiệt tình với mọi người trong cuộc sống, mọi thứ với chúng ta sẽ thật dễ nhớ”.

Eran Katz chia sẻ, ước mơ của ông là sống khỏe, sống hạnh phúc, sống cho từng giây phút mà mình có trong cuộc đời này. Một trong những điều mà ông tâm niệm là khi sách được xuất ở đất nước nào, ông cũng dành một khoản tiền để làm từ thiện. Và tại Việt Nam, năm nay ông trích một phần tiền bản quyền để trao cho quỹ từ thiện Sao biển của hoa hậu người Việt Ngô Phương Lan.

Người có trí nhớ siêu phàm ‘bật mí’ tại Hà Nội
Ngô Phương Lan và Eran Katz.

Xuất hiện khá muộn, nhưng trước tài năng và tấm lòng của Eran Katz, Ngô Phương Lan đã ví ông như một thanh chocolate ngọt ngào. Sau đó, Eran Katz đã trao tặng 10 triệu đồng cho quỹ từ thiện của Phương Lan.

Người có trí nhớ siêu phàm ‘bật mí’ tại Hà Nội
Hoa hậu Ngô Phương Lan ký tặng độc giả.

Eran Katz hiện đang nắm giữ kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ

Ông có thể nhớ được một dãy số gồm 500 chữ số chỉ sau một lần đọc

Ông là tác giả best sellers trên thế giới.

Eran Katz đã tham dự hơn 1.700 buổi thảo, giảng dạy về khả năng ghi nhớ cho hơn 200.000 người thuộc các tổ chức và công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới như: Motorola, HP, IBM, Oracle, Coca-Cola….

Eran Katz hiện là thành viên của IBREA - Hiệp hội Giáo dục trí tuệ thế giới

Katz sống ở Jerusalem. Ông kết hôn với Yael và có 2 con gái. Vợ ông cũng rất duyên dáng, và liên tục phàn nàn rằng ông không bao giờ nhớ đổ rác.

Tháng 3/2009, ông đã sang Việt Nam theo lời mời của Đại sứ quán Israel. Cũng trong dịp đó ông đã tham dự với vai trò là khách của của chương trình Talk Việt Nam.

Thủy Nguyên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự