M

Người dân làng nhiễm độc vẫn chưa có nguồn nước sạch

Tuy số tử vong đã tạm dừng ở con số 3 trường hợp, nhưng người bị nhiễm độc thì gần như ngày nào cũng có. Vì vậy nỗi sợ hãi vì nhiễm độc vẫn đè nặng lên cuộc sống của người dân Làng Riềng và nhiều thôn khác của xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.

Người dân làng nhiễm độc vẫn chưa có nguồn nước sạch

Tuy số tử vong đã tạm dừng ở con số 3 trường hợp, nhưng người bị nhiễm độc thì gần như ngày nào cũng có. Vì vậy nỗi sợ hãi vì nhiễm độc vẫn đè nặng lên cuộc sống của người dân Làng Riềng và nhiều thôn khác của xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.

>> Khám và cấp thuốc cho làng bị nhiễm độc 
>> 16 người bị mờ mắt, chết bí ẩn ở Quảng Ngãi
>> Bệnh lạ mới đã lan sang nhiều nơi khác ở Quảng Ngãi
>> Xuất hiện thêm bệnh da lạ mới ở Quảng Ngãi

Thuộc lòng luôn cả triệu chứng của bệnh

Chúng tôi trở lại Làng Riềng vào một ngày gần cuối tháng 5, khi đỉnh điểm của tình trạng nhiễm độc do tiếp xúc, ảnh hưởng từ thuốc diệt cỏ mì ở Sơn Kỳ, huyện Kỳ Sơn, Quảng Ngãi qua đi được khoảng 1 tháng. Thế nhưng nỗi lo lắng, sợ hãi của người dân, đặc biệt là ở thôn Làng Riềng vẫn chưa vơi đi là mấy.

Bác sĩ Đinh Văn Bum, Trưởng trạm Y tế xã Sơn Kỳ, cho biết: Từ khoảng giữa tháng 3/2012 đến nay, tuy trường hợp tử vong chỉ dừng lại ở 3 người, số ca nhiễm độc mới phải chuyển lên huyện thì tăng. Và tính đến nay đã có tất cả là 14 ca, mà gần đây nhất là anh Đinh Văn Kí (sinh 1975), ở thôn Làng Trăng, được chuyển lên Bệnh viện Sơn Hà vào ngày 11/5.

Nguoi dan lang nhiem doc van chua co nguon nuoc sach hinh anh 1
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà đang khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân Làng Riềng

Riêng đối với số bị nhiễm độc nhẹ đến trạm y tế xã khám và được cho thuốc về nhà để điều trị thì gần như ngày nào cũng có, chỉ khác nhau là ngày ít hay nhiều.

Qua hơn 2 tháng hoành hành, người dân ở Sơn Kỳ, mà đặc biệt là ở Làng Riềng gần như thuộc lòng cả triệu chứng của bệnh. Theo đó cứ ai thấy nhức đầu, chóng mặt, tê chân tay...là liền tự động đi đến trạm y tế để khám.

Ông Đinh Văn Hùng (42 tuổi), ở Làng Riềng, kể: "Cách đây hơn 1 tuần khi nghe thằng con của mình đi làm về nói cái đầu nó bị đau, còn tay như có con kiến bò bên trong...Nên nghi bị nhiễm độc liền dẫn đến trạm. Được bác sỹ cho uống thuốc nên giờ đã khỏe lại rồi".

 Nhớ cái rẫy nhưng không dám lên

Bị nhiễm độc rất nặng, nhưng may mắn được các bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị khỏi và cho ra viện trở về nhà vào giữa tháng 4/2012, hàng ngày bà Đinh Thị Khuếch (57 tuổi), ở Làng Riềng vẫn tiếp tục chăm sóc đàn trâu 8 con của gia đình. Thay vì chăn thả trên núi như trước đây, bà Khuếch chỉ dám lùa trâu cho ăn ở khu vực đồng ruộng trong vùng.

Mà đâu riêng gì ai, nhiều người dân ở Làng Riềng khi nghe hỏi cũng đều lắc đầu cho hay, cả tháng nay không ai trong thôn dám lên nương rẫy cả vì sợ nhiễm độc.

Theo đó hàng trăm rẫy mì của người dân Làng Riềng đã bị bỏ mặc cho cỏ mọc cao gần đến lưng quần nhưng không ai dám lên nhổ, chăm sóc. "Cứ đi làm quanh quẩn dưới này nên nhớ cái rẫy lắm, muốn lên nhổ cỏ cho 3 sào mì nhưng không dám, chỉ biết đứng dưới này nhìn lên thôi", ông Đinh Văn Xia (45 tuổi), bộc bạch.

Vẫn chưa có được nguồn nước đảm bảo

Tuy chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân nhiễm bệnh, nhưng chính chất Glyphosate, một loại chất kịch độc có trong nước và đất là nghi can số 1 gây ra 3 trường hợp tử vong và làm ít nhất 40 người khác ở Sơn Kỳ bị nhiễm độc.

Theo đó cùng với tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 1000 lượt người dân ở Làng Riềng và một số thôn khác trong xã, chính quyền tỉnh đã đồng ý chi 100 triệu đồng đào 4 giếng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân Làng Riềng, nơi có số người tử vong và nhiễm độc nhiều nhất của Sơn Kỳ.

Nguoi dan lang nhiem doc van chua co nguon nuoc sach hinh anh 2
Giếng nước cũ nằm ngay giữa ruộng được người dân Làng Riềng sửa lại để lấy nước sinh hoạt 

Đến thời điểm này do vẫn chưa có giếng, còn nguồn nước suối sử dụng lâu nay thì hiện quá nguy hiểm, vì vậy để có nước sinh hoạt, người dân làng Riềng đã tự nạo vét lại 3 giếng cũ bị bỏ hoang lâu nay ở trong thôn này để lấy nước về sử dụng.

Điều đáng nói là 1 trong 3 giếng trên nằm ngay giữa đồng ruộng và mặt nước ngoài ruộng chỉ cao hơn mặt nước giếng chưa đến 50cm.

“Với vị trí như vậy và cũng chưa được cơ quan chuyên môn kiểm tra, xét nghiệm thì không thể biết rằng nước của 3 giếng trên có đảm bảo hay không”- bác sĩ Bum lo lắng.

K.S.T

Theo Infonet

K.S.T

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Đời sống