M

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Cũng như vài năm trước, vụ thu hoạch vải thiều năm nay, người dân trồng vải ở tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng lại bị tư thương ép cân một cách vô lý.

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Cũng như vài năm trước, vụ thu hoạch vải thiều năm nay, người dân trồng vải ở tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng lại bị tư thương ép cân một cách vô lý.

Cứ mỗi tạ vải mang bán, người dân lại bị tư thương lùi mất từ 5 – 8 kg, chưa kể trừ bì. Điều này đã gây nên nhiều bức xúc cho người nông dân trồng vải… .

Tư thương “ăn không” 5.400 tấn vải

Có mặt tại phố Kép, xã Hồng Giang - một trong những trung tâm thu mua vải thiều lớn nhất của kinh đô vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) vào giữa tháng 7, chúng tôi được chứng kiến cảnh mua bán vải thiều tấp nập và sôi động của nhân dân.

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Một điểm thu mua vải thiều của tư thương ở phố Kép – Hồng Giang thực hiện việc ép cân người bán vải.

Thời điểm này, vải thiều Lục Ngạn đang chín rộ nên các nhà vườn phải tập trung hết nhân lực, thậm chí thuê thêm cả nhân công để thu hái rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

Năm nay, vải thiều Lục Ngạn được mùa với sản lượng ước đạt 90 nghìn tấn quả tươi (cao hơn 30 nghìn tấn so với vụ năm 2010). Và giá quả vải đang được người dân bán phổ biến ở ba mức khác nhau, tuỳ theo chất lượng của sản phẩm, trong đó vải thiều loại I ở vùng sản xuất vải thiều VietGAP nổi tiếng (thuộc các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền…) luôn được giá cao từ 14 – 17 nghìn đồng/kg; vải thiều loại II – chất lượng bình thường có giá từ 6 – 8 nghìn đồng/kg; vải thiều loại III (quả vải trên núi, số lượng ít) được giá từ 3 – 5 nghìn đồng/kg.

Những tưởng vải thiều được mùa và được giá như vậy thì người dân trồng vải sẽ vui mừng phấn khởi, nhưng khi gặp gỡ tiếp xúc với người đi bán vải, chúng tôi mới thấy hết được nỗi bực dọc của bà con khi phải ngậm đắng bán vải thiều cho các tư thương.

Anh Vũ Đình Khải ở thôn Mới, xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) vừa bán xong sọt vải thiều hơn 1 tạ được giá 7 nghìn đồng/kg. Gạt những giọt mồ hôi ướt nhoè trên gương mặt bày tỏ: “Các anh thấy đấy, cứ một tạ vải chúng tôi bị tư thương trừ mất 6 – 7kg, chưa kể trừ bì – sọt và quả vải xấu kẹ bị người cân hàng vặt lại. Tôi chẳng hiểu là người ta trừ cái gì, xót ruột lắm nhưng vẫn phải bán, bởi điểm cân nào tư thương cũng đều trừ cân vô lý như vậy”.

Anh Nguyễn Như Cam ở Lim – Giáp Sơn (Lục Ngạn) cũng bức xúc: “Hai vợ chồng tôi thu hoạch vải thiều quần quật từ tờ mờ sáng đến tận 8h tối mới được hơn 1 tạ vải. Trước khi mang bán, tôi đã loại bỏ hết quả xấu, quả kẹ đi rồi mà xuống đây cân vải vẫn bị tư thương lùi mất 7 kg/tạ, cộng với phần trừ bì và quả vải vặt ra mất hơn 9 kg nữa, tổng cộng hơn một tạ được tính tiền chưa được 90 kg, đau lắm….”.

Ở Lục Ngạn thời điểm này có vài trăm điểm thu mua vải thiều khác nhau, nhưng tất cả các tư thương đã liên kết lại thực hiện cách cân hàng bóc lột người dân, mỗi tạ vải lùi từ 5 – 10 kg. Khi vải thiều của người dân thu hoạch chở ra càng nhiều lên thì tư thương càng ép cân nặng, còn khi khan hàng thì sẽ bị tư thương trừ cân ít đi… .

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Ông Diệp Văn Nguyên, Đội trưởng Đội QLTT số 3 Bắc Giang trao đổi với phóng viên về việc tư thương ép cân.

Khi chúng tôi hỏi tư thương tại sao lại lùi cân của người dân trồng vải một cách vô lý như vậy, nhiều người từ chối trả lời hoặc không lý giải được. Những chủ cân khác thì cho rằng, số cân lùi đó để trừ vào cuống quả vải và trừ hao hụt trong quá trình vận chuyển. Đây là cách trả lời rất vô lý, bởi lẽ hoa quả nào mà chẳng có cuống. Mặt khác quả vải thiều khi được đóng vào thùng xốp làm lạnh bằng đá cây để vận chuyển thì sẽ chẳng hao hụt là bao.

Với cách cân hàng không đẹp, ép người dân trồng vải vô lý đó, tính ra nếu huyện Lục Ngạn bán hết 90 nghìn tấn vải tươi thì đã bị tư thương “ăn không” mất 5.400 tấn vải, và chỉ tính với giá bình quân 6 nghìn đồng/kg thì nông dân đã bị mất trắng khoảng 32,4 tỷ đồng. Đây là một con số không nhỏ, trong khi cuộc sống của người dân Lục Ngạn còn nhiều khó khăn và việc sản xuất ra quả vải thiều đầy khó nhọc.

Đâu là nguồn cội việc ép cân?

Chúng tôi tìm hiểu thì được biết cội nguồn của việc trừ cân vô lý của các tư thương hiện nay được xuất phát từ việc cân “úp sọt” cách đây khoảng 6 năm. Cách cân này được các điểm thu mua vải thiều sấy khô thực hiện để vừa nhanh cho người mua, lại tiện lợi cho người bán.

Với kiểu bán “úp sọt”, kể cả quả kẹ, quả xấu, quả nứt... đều được tính vào lượng vải được cân, tư thương không phải mất thời gian chọn ra để cân cùng bì - sọt. Vì thế họ mới tính phiên phiến 1 tạ trừ khoảng 5 kg. Từ cách cân “úp sọt” đó, các tư thương đã bảo nhau từ năm 2008 đến nay, thực hiện tất cả các mã cân vải khi thu mua của người dân đều trừ như vậy. Mặc dù những quả xấu, quả nứt... đã được vặt ra để cân cùng sọt tính trừ bì.

Thực sự việc lùi cân vô lý của các tư thương đã gây rất nhiều bức xúc cho người dân trồng vải. Vấn đề này cũng đã được cử tri trong huyện Lục Ngạn phản ánh nhiều lần trong các lần tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp. Tuy nhiên đến nay, các ngành chức năng của địa phương vẫn chưa có biện pháp nào hiệu quả để giải quyết được.

Ông Diệp Văn Nguyên, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 3 Bắc Giang (địa bàn huyện Lục Ngạn) cho biết: “Việc người dân trong huyện phản ánh về quá trình thu mua vải thiều của tư thương thực hiện cách ép cân, lùi cân vô lý đã được Đội QLTT tiếp thu. Đây là vấn đề xảy ra thật, tư thương đang “áp bức” người dân bán vải lùi cân vô lý nhưng họ lại không ép buộc người dân phải bán vải cho họ. Tức là họ thống nhất “thuận mua, vừa bán” với điều kiện có lợi cho người thu mua. Anh không bán chỗ này thì đi bán chỗ khác. Vì thế Pháp luật không thể xử lý được”.

Thực tế qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi được biết, một số tư thương người Trung Quốc khi đến thuê địa điểm và thuê người cân vải ở Lục Ngạn cũng không biết được việc lùi cân này, mà việc đó chủ yếu do đối tượng cân thuê thực hiện. Đối tượng này cân thuê vải thuê cho chủ hàng, cứ 20 mã cân thực, mỗi mã 1 tạ thì sẽ thừa ra một mã (ảo) được hơn một tạ từ việc lùi cân. Như vậy, người cân thuê sẽ “ăn” được mã cân đó. Hoặc là giữa người cân thuê với chủ mua hàng đã thoả thuận với nhau về việc lùi cân để chia lợi nhuận.

Người dân ngậm đắng, nuốt bực khi bán vải thiều

Vùng vải thiều VietGAP chất lượng cao của Lục Ngạn vải thiều luôn hút hàng, được giá cao, tiêu thụ thuận lợi.

Đức Thọ

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự