M

Người Việt ở Ukraine đổ về Donetsk cổ vũ Tây Ban Nha - Pháp

Bất chấp điều kiện địa lý xa xôi, hàng trăm người Việt ở Kharkov, Odessa và Kiev đã đi tàu điện ngầm đến Donetsk City để dự khán trận tứ kết giữa Tây Ban Nha – Pháp.

Người Việt ở Ukraine đổ về Donetsk cổ vũ Tây Ban Nha - Pháp

Bất chấp điều kiện địa lý xa xôi, hàng trăm người Việt ở Kharkov, Odessa và Kiev đã đi tàu điện ngầm đến Donetsk City để dự khán trận tứ kết giữa Tây Ban Nha – Pháp.

>> Đức vào bán kết sau trận cầu 'mưa bàn thắng' với Hy Lạp
>> Những màn khóa môi nóng bỏng ở EURO
>> Gái bán hoa Ukraine thu nhập cao hơn người mẫu mùa EURO
>> Thư Ukraine: Chân dài hốt bạc mùa EURO

Sau khi dự khán đủ 3 trận ở Kharkov, tôi quyết định sẽ đi Donetsk City một chuyến. Ở Donetsk City, người Việt không nhiều, chỉ trên dưới 300 người. Là thành phố lớn thứ 4 của Ukraine nhưng điều kiện giao thông không thuận lợi nên nền công nghiệp ở đây so với các thành phố khác không phát triển bằng. Điều đó kéo theo chất lượng cuộc sống ở Donetsk City không cao, người Việt ở đây theo đó cũng bị ảnh hưởng. Công việc chính của cộng đồng người Việt ở Donetsk City chủ yếu là lao động phổ thông, kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ các mặt hàng quần áo, giày dép, mắt kính... ở các khu chợ.

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 1

Tác giả và hai CĐV nữ xinh đẹp nước chủ nhà

Tôi có một số người bạn ở đây, họ nói rằng rất muốn đi xem những trận có đội tuyển Anh thi đấu. Nhưng ngặt nỗi, vé BTC so với thu nhập của họ là quá cao nên đành ra các khu Fanzone hoặc chọn cách xem tivi ở nhà. Với nhiều người, EURO là dịp “hốt bạc” nhờ những dịch vụ ăn theo phục vụ cho bóng đá. Còn với những người Việt ở đây, nó chỉ mang lại niềm vui tinh thần là chính chứ về kinh tế lại không mấy sáng sủa, thậm chí còn hiệu ứng ngược. Hỏi ra mới biết, vì muốn đảm bảo một kỳ EURO ấn tượng trong mắt các fan hâm mộ nước ngoài nên trước những trận EURO diễn ra là lực lượng an ninh yêu cầu đóng cửa các khu chợ buôn bán tự phát và quản lý rất chặt chẽ những mặt hàng ăn theo EURO có ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà tài trợ.
 
Khó khăn càng chồng chất khó khăn nên việc bỏ ra 300 griven (750 ngàn đồng) để mua một chiếc vé hạng bét trên sân Donbass Arena khiến nhiều người Việt ở đây phải đắn đo suy nghĩ. Nó trái ngược hoàn toàn với những gì diễn ra trên chuyến tàu của tôi từ Kharkov đến Donetsk City.

Trên chuyến tàu đó, tôi bắt gặp rất nhiều người đồng hương, họ cũng như tôi đến Donetsk City để xem bóng đá. Có người đưa cả gia đình đi cùng kết hợp với du lịch, bởi đây đang là kỳ nghỉ hè của các trường phổ thông bên này. Chi phí cho một chuyến đi như thế không hề rẻ chút nào, nhất là vào những dịp EURO, các dịch vụ đều tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 so với ngày thường. Nhưng với người Việt ở Kharkov, đó không phải là vấn đề nan giải lắm.

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 2

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 3

Người Việt ở Ukraine xem đá bóng kết hợp du lịch dịp nghỉ hè

Anh Thái Hùng, kinh doanh ăn uống ở chợ Barasonova, Kharkov cho biết: "Tôi và con trai là fan của đội Tây Ban Nha nên tranh thủ lúc cháu đang được nghỉ hè và cũng hiếm khi Ukraine có dịp tổ chức một sự kiện lớn như thế này nên đã thu xếp thời gian, tài chính để đi một chuyến. Vé cũng không đắt, tôi đã nhờ người thân ở Donetsk City mua cho một cặp hạng 2, giá 1600 griven (4 triệu đồng). Dự kiến, tôi sẽ ở lại Donetsk City một tuần, tiếc là không thể mua vé bán kết từ BTC vì đã hết từ lâu. Nếu giá chợ đen rẻ, tôi cũng sẽ mua một cặp”.
 
Khi đặt chân lên Donetsk City, điều đầu tiên tôi làm là đến sân Donbass Arena để đổi vé. Việc lấy vé diễn ra khá nhanh chóng, tôi chỉ cần đưa phiếu xác nhận của BTC là được. Điều tôi cảm nhận rất rõ ở sân Donbass Arena là sự thanh bình, không ồn ào như ở Kharkov. Thấy tôi, một phe vé bản địa mời chào rất nhiệt tình. Thật bất ngờ, vì dù là trận tứ kết của hai ông lớn bóng đá Châu Âu nhưng vé chợ đen ở đây chỉ ngang những trận vòng loại trên sân Metalist, Kharkov.

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 4

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 5

Nguoi Viet o Ukraine do ve Donetsk co vu Tay Ban Nha - Phap hinh anh 6

Không khí yên bình bên ngoài và trong sân vận động Donbass Arena - nơi Pháp
gặp Tây Ban Nha đêm nay

Tôi giả vờ nghi ngờ vé giả và nói rằng tôi đến từ Kharkov, 3 trận vòng loại tôi đều mua vé chợ đen, sao vé tứ kết lại thấp hơn vé vòng loại ở Kharkov? Anh ta giải thích rằng, vì Ukraine đã bị loại vô hình chung mất đi một lượng lớn CĐV nhà và sân vận động Donbass Arena có sức chứa 53.000 chỗ ngồi lớn hơn nhiều so với sân Metalist, nên chỉ thế thôi. Tất nhiên, đó là đối với tôi, vốn đã có thâm niên ăn cơm Ukraine, chứ với các CĐV Tây Ban Nha hay Pháp thì đều bị “chặt chém” không thương tiếc.
 
Một điều rất thú vị là có rất nhiều người Việt không chỉ đến từ Kharkov mà ở các thành phố xa như Odessa hay Kiev cũng đổ về đây để cổ vũ cho hai đội. Theo quan sát của tôi, có khoảng 200 đến 300 CĐV Việt Nam đã có vé dự khán trận thư hùng đỉnh cao giữa những chú “bò tót” và những chú gà trống Gôloa.

Hồ Thành Công (từ Ukraine)

Theo Infonet

Hồ Thành Công (từ Ukraine)

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Euro 2012