M

Nhiều tiệm vàng tính cửa 'thoát hiểm'

Nếu chiểu theo những quy định của chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mới ban hành thì không nhiều doanh nghiệp có thể thỏa mãn được các điều kiện để tiếp tục kinh doanh vàng miếng.

Nhiều tiệm vàng tính cửa 'thoát hiểm'

Nếu chiểu theo những quy định của chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mới ban hành thì không nhiều doanh nghiệp có thể thỏa mãn được các điều kiện để tiếp tục kinh doanh vàng miếng.

>> Nhà nước chính thức độc quyền sản xuất vàng miếng từ 25/5
>> Giá vàng có thể lên 56 triệu đồng thời gian tới

Nhieu tiem vang tinh cua 'thoat hiem' hinh anh 1

Cửa hàng vàng tìm lối thoát

Với những quy định của Nghị định 24 thì để được cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên đồng thời phải có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất; có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Với những quy định chặt chẽ như vậy sẽ không còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng hiện nay có đủ điều kiện để tiếp tục  hoạt động. Đơn cử với quy định về vốn điều lệ, số tiệm vàng có thể đáp ứng được cũng không nhiều bởi hiện trung bình một tiệm vàng kinh doanh vàng miếng không gia công nữ trang vốn chỉ khoảng dưới 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số có thể đáp ứng được tiêu chí về thuế lại càng ít. Chưa kể việc phải có mạng lưới chi nhánh, điểm bán hàng từ 3 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương trở lên.

Thực tế đa phần các tiệm vàng hiện nay sẽ không còn được kinh doanh vàng miếng nữa, mà phải chuyển sang kinh doanh vàng nữ trang nếu không muốn “đóng cửa”. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, 95% lợi nhuận hiện nay của các tiệm vàng là từ kinh doanh vàng miếng. Chi phí đầu tư cho sản xuất, kinh doanh vàng nữ trang tốn kém trong khi nhu cầu mua sắm vàng trang sức không nhiều như vàng miếng. Bởi vậy, các cửa hàng vàng đang “tính cửa” làm đại lý cho các doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng.

5 ngân hàng trong nhóm 5+1 sẽ đủ điều kiện mua bán vàng miếng

Theo một nguồn tin trong giới tài chính, 5 ngân hàng trong nhóm 5+1 (gồm ACB, Techcombank, Sacombank, Eximbank, DongA Bank và ông ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC) sẽ đủ điều kiện mua bán vàng miếng. Ngoài ra, có 3 doanh nghiệp là SJC, PNJ và DOJI sẽ đủ điều kiện mới để kinh doanh vàng miếng.

Hiện một số tiệm vàng lớn có uy tín đang tìm cách hợp tác với 3 doanh nghiệp này để trở thành cửa hàng ủy nhiệm bán vàng miếng. Tuy vậy, nguồn tin trên cũng cho biết, những doanh nghiệp này sau khi chính thức được NHNN cấp phép mới trở thành nhà phân phối vàng miếng và họ sẽ được “chọn lọc” tiệm vàng.

Theo đó có thể mỗi quận nội thành ở những thị trường lớn từ 1-2 điểm, các tỉnh lẻ lập ở trung tâm tỉnh lị.

Thu Phương

Theo Infonet

Thu Phương

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh