M

Nhóm cắt trộm cáp viễn thông sa lưới pháp luật

Lợi dụng địa bàn vùng sâu vùng xa, vắng người qua lại và cách xa trung tâm quản lý, nhóm đối tượng này đã nhiều lần cắt trộm thành công dây cáp viễn thông.

Nhóm cắt trộm cáp viễn thông sa lưới pháp luật

Lợi dụng địa bàn vùng sâu vùng xa, vắng người qua lại và cách xa trung tâm quản lý, nhóm đối tượng này đã nhiều lần cắt trộm thành công dây cáp viễn thông.

>> Nam sinh viên ăn trộm xe máy bị CSGT bắt giữ
>> Nhóm thanh niên bụi đời ăn trộm cáp viễn thông bị bắt giữ
>> Vu cho xe ôm tội ăn trộm, cướp tài sản

Theo đó, từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, trên địa bàn các xã Long Sơn, Cao Sơn, Cẩm Sơn, Tường Sơn (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) liên tục xảy ra nhiều vụ cắt trộm dây cáp viễn thông. Thủ đoạn của đối tượng này rất tinh vi, chúng chọn địa bàn là vùng sâu vùng xa, nơi vằng người qua lại và cách xa trung tâm quản lý. Thời điểm chúng hoạt động vào ban đêm nên rất khó xử lý. Khi trung tâm quản lý nhận được tín hiệu báo về đến nơi thì chúng đã tẩu thoát.

Nhằm tạo niềm tin cho doanh nghiệp, lập lại tình hình an ninh trật tự tại địa phương, công an huyện Anh Sơn đã vào cuộc điều tra vụ việc. Chuyên án 211T được lập ra nhằm đấu tranh với nhóm đối tượng này.

Nhom cat trom cap vien thong sa luoi phap luat hinh anh 1

Các đối tượng cắt trộm cáp viễn thông bị bắt trong chuyên án 211T

Sau hơn 3 tháng cử các trinh sát mật phục, điều tra, xác minh; bước đầu cơ quan công an đã nắm trong tay các đối tượng liên quan đến vụ án. Một cuộc vây bắt bí mật được tiến hành trong đêm tối lặng lẽ.

Đúng lúc các đối tượng đang cắt trộm cáp thì các chiến sĩ công an ập tới bắt qua tang. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Hà Huy Vinh (SN 1989), thuộc tổng đội TNXP1 đóng tại địa bàn xã Long Sơn; Đặng Quang Huỳnh (SN 1990), công nhân xí nghiệp chè Anh Sơn ở xã Long Sơn; Trần Quang Hiếu (SN 1992), Lê Huy Sâm (SN 1992), đều trú xóm 10, xã Cao Sơn.

Tiếp đó, công an tiến hành bắt đối tượng Lê Văn Hùng (SN 1996), trú tại  xóm 1 xã Nam Sơn, huyện Đô Lương vì tội tiêu thu tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng được dẫn giải về trụ sở công an để làm việc. Tại đây bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi cắt trộm cáp viễn thông mà chúng đã gây ra. Chúng khai từ đầu năm 2012 đến nay từng gây ra 14 vụ cắt trộm đường dây liên lạc sau đó đem đốt phần vỏ nhựa lấy đồng để bán. Tổng thiệt hại do các đối tượng gây ra là hơn 150 triệu đồng.

Nhom cat trom cap vien thong sa luoi phap luat hinh anh 2

Tang vật thu được trong vụ án

Chuyên án chưa kịp khép lại thì sau những ngày nhóm đối tương trên bị bắt, công an lại tiếp tục nhận được tin nạn cắt trộm dây cáp vẫn tiếp diễn. Chỉ trong vòng một tuần đã có 4 vụ cắt cáp thông tin liên lạc xảy ra.

Tiến hành theo dõi, công an đã bắt được hai đối tượng Nguyễn Văn Tú (SN 1993) và Hoàng Ngọc Cường (SN 1989) đều trú thôn Cẩm Lợi, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn. Khi hai đối tượng này cắt dây cáp loại  phi 50 dài 90 mét ở Dốc Bậm, xã Cao Sơn thì có chuông báo. Thấy động nên chúng đã đưa số dây cáp cắt được đưa cất giấu trên đồi cùng với một số dụng cụ.

Khi công an đến thì chúng đã bỏ trốn. Nhận định đối tượng sẽ quay lại lấy số dây cáp đã cắt được, ban chuyên án đã bố trí lực lượng mật phục. Đúng như dự đoàn, hai ngày sau đối tượng  Tú và Cường đến nơi cất giấu dây cáp cắt được hôm trước đưa đi tiêu thụ thì bị công an tóm gọn.

Nhom cat trom cap vien thong sa luoi phap luat hinh anh 3

Tang vật mà hai đối tượng Tú, Cường cắt trộm

Hai đối tượng này khai nhận cắt trộm thêm bốn vụ cáp viễn thông trong một tuần, gây thiệt hại 70 triệu đồng. Ngoài ra chúng còn là chủ nhân gây ra hàng loạt vụ trộm kiosh bán hàng hóa dọc QL 7A.

Vừa qua, công an huyện Anh Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, sớm đưa ra xử lý nghiêm minh theo luật pháp.

Giang Uyên

Theo Infonet

Giang Uyên

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật