M

Những chiếc đèn dầu cổ được dân chơi ráo riết săn lùng

Khi trở thành “của hiếm”, những chiếc đèn dầu của một thời xa vắng bỗng trở thành một món đồ cổ được nhiều nhà sưu tầm săn lùng ráo riết...

Những chiếc đèn dầu cổ được dân chơi ráo riết săn lùng

Khi trở thành “của hiếm”, những chiếc đèn dầu của một thời xa vắng bỗng trở thành một món đồ cổ được nhiều nhà sưu tầm săn lùng ráo riết...

Những chiếc đèn dầu đã theo chân các nhà truyền giáo người Pháp vào Việt Nam từ những thập niên cuối thế kỷ 19. Vào thời kỳ này, chúng vẫn là một vật dụng xa xỉ chỉ dành cho những nhà giàu có.

Một thời gian sau đó, hãng dầu Shell của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam. Thế nhưng, do thói quen dùng dầu lạc, nến để thắp sáng của dân ta nên dầu hoả của hãng này không bán chạy. Những nhà buôn dầu đã nghĩ ra chiêu “khuyến mãi” độc đáo: mua dầu hỏa được tặng đèn. Kể từ đó đèn dầu thường được gọi là "đèn Hoa Kỳ" và trở nên phổ biến tại Việt Nam. 

Bước sang thế kỷ 20, sự phát triển của mạng lưới điện khiến những chiếc đèn dầu không còn giữ vị trí độc tôn trong việc chiếu sáng. Tuy vậy, do hoàn cảnh chiến tranh cũng như những khó khăn về kinh tế, cho đến đầu thập niên 1990, những chiếc đèn dầu vẫn giữ một vị trí rất quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam từ khu vực nông thôn đến thành thị. 

Từ 2 thập niên trở lại đây, với sự hoàn thiện của mạng lưới điện cũng như sự xuất hiện của nhiều loại thiết bị chiếu sáng dự phòng, những chiếc đèn dầu dần biến mất khỏi các gia đình, đặc biệt là tại những thành phố lớn.

Ngày nay, khi trở thành “của hiếm”, những chiếc đèn dầu của một thời xa vắng bỗng trở thành một món đồ cổ được nhiều nhà sưu tầm săn lùng ráo riết. Từ chỗ bị bỏ đi, giá trị của chúng tăng lên gấp bội so với thời kỳ còn thịnh hành trong đời sống…

Dưới đây là hình ảnh về những chiếc đèn dầu cổ của một số nhà sưu tầm ở Hà Nội:

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 1

Đèn dầu (đèn Hoa Kỳ) là loại đèn phát sáng do ngọn lửa đốt bằng dầu hỏa, thịnh hành trên thế giới từ giữa thế kỷ 19.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 2

Đèn gồm có một bầu đựng dầu làm bằng kim loại hay thủy tinh, sứ và một sợi bấc. Đoạn dưới sợi bấc nhúng trong dầu để dẫn dầu, đoạn trên nhô lên khỏi bầu đèn.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 3

Khi châm lửa vào phần nhô lên của bấc, dầu ngấm trong bấc sẽ cháy và tạo ra một ngọn lửa màu vàng. Kích thước của ngọn lửa được điều khiển bằng cách chỉnh độ dài của phần bấc nhô lên qua núm vặn.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 4

Sau một thời gian dài bị "thất sủng", ngày nay những chiếc đèn dầu trở thành “của hiếm” được nhiều nhà sưu tầm đồ cổ săn lùng ráo riết. Từ chỗ bị bỏ đi, giá trị của chúng tăng lên gấp bội ban đầu.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 5

Những chiếc đèn dầu có từ thời Pháp được chếc tác cầu kỳ và rất hiếm, giá trị có thể từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 6

Đèn dầu cổ Trung Quốc có khả nhiều, đa dạng về kiều dáng, mẫu mã, một số chiếc có tuổi đời trên dưới 100 năm.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 7

"Khi rời khỏi Việt Nam cách đây nhiều thập niên, những người Hoa đã bán đi rất nhiều đèn dầu cổ với giá rất rẻ mạt" - nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Anh, trú tại số 30 phố Hàng Rươi, Hà Nội, cho biết.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 8

Vẻ ngoài của chiếc đèn dầu cũng phản ánh thân phận của người chủ sở hữu. Những chiếc đèn cầu kỳ, tinh xảo chỉ dành cho các gia đình khá giả, có địa vị trong xã hội. Đèn dầu "bình dân" có kiểu dáng đơn giản, mộc mạc hơn nhiều.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 9

Một kiểu đèn dầu quen thuộc trong thời kỳ bao cấp ở Hà Nội.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 10

Do tình trạng thiếu điện mà cho đến đầu thập niên 1990, những chiếc đèn dầu vẫn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân Hà Nội.

Nhung chiec den dau co duoc dan choi rao riet san lung hinh anh 11

Ngày nay, tại một số gia đình và đền, chùa, đèn dầu vẫn còn được đặt trên bàn thờ để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự