M

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải

Đó không chỉ là nụ cười, là ánh mắt tràn ngập tình cảm, mà còn là cả nỗi lo sợ rớt xuống vực, sự xót xa trước bữa ăn của các em hay những trăn trở khi về lại thành phố.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải

Đó không chỉ là nụ cười, là ánh mắt tràn ngập tình cảm, mà còn là cả nỗi lo sợ rớt xuống vực, sự xót xa trước bữa ăn của các em hay những trăn trở khi về lại thành phố.

>>Trẻ em Mù Cang Chải hân hoan nhận áo ấm mới
>>Hình ảnh đầu tiên của chiếc áo mới cho học sinh Mù Cang Chải

Cùng với Quỹ VNIF, chúng tôi đã đi khá nhiều hành trình, cũng đã trở lại những nơi mình từng đến, khảo sát, viết bài, trao quà, nhưng có lẽ, những em nhỏ ở Mồ Dề và tình cảm của thầy cô nơi đây sẽ còn tác động nhiều trong cuộc sống của mỗi người sau này.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Các em học sinh chụp ảnh cùng thầy cô giáo, đại diện chính quyền xã, huyện và đại diện Quỹ VNIF, Zing.

Những cung đường hiểm nguy

Trong chặng đường từ Hà Nội lên thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), chúng tôi vẫn đùa với nhau rằng, sao các tay thích đi bão ở thành phố không thử lên đây "lụa", bởi đường có khác gì đường đua F1 đâu.

Thế nhưng, hơn 300km kia không là gì so với những chặng đường đến với điểm trường chính của xã Mồ Dề, hoặc điểm trường lẻ Mí Háng, Sáng Nhù. Chặng đường 4km từ thị trấn vào trường chính có chiều ngang khoảng 3m, dốc đứng, đá dăm và vực sâu.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Mấp mé bên đường vào xã Mồ Dề là vực.

Thầy phó hiệu trưởng Nguyễn Xuân Đan cho biết: "Hôm 20/11 vừa rồi, một thầy giáo đã bị rơi xuống vực, chiếc xe máy nát bét nhưng may thầy vướng vào thân cây nên không bị làm sao. Một điều may nữa là đoạn đó vẫn có sóng điện thoại, chứ ở đây sóng chập chờn lắm, thầy gọi điện cho các giáo viên trong trường đến... ứng cứu mới thoát được".

So với đợt khảo sát trước, chúng tôi may mắn hơn khi được sự hỗ trợ của chính quyền huyện và thầy cô trong trường, nên vững tâm hơn khi ngồi sau tay lái của người địa phương. Thế nhưng, dù biết người chở mình đã có thâm niên hàng chục năm đi dạy tại đây, các thành viên trong đoàn vẫn không khỏi choáng váng, chóng mặt khi ngồi lên xe tới Mí Háng, Sáng Nhù, điểm lẻ Mồ Dề....

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Con đường bé xíu này là đoạn dễ đi nhất khi lên điểm lẻ Mồ Dề, những đoạn còn lại là dốc cao và khúc cua.

Khi được hỏi vào mùa mưa thì học sinh và giáo viên ở đây sẽ di chuyển như thế nào, cô phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: "Các em thì vẫn đi bộ, vất vả hơn và đến lớp chậm hơn. Còn thầy cô thì mỗi người có thêm một sợi dây xích với ổ khóa, chạy xe được đến đâu thì chạy, tới đoạn đường lầy, trơn quá không đi được thì để xe đó, xích và khóa vào gốc cây rồi đi bộ tới trường".

Niềm vui trong ngày trở lại

Mồ Dề buổi sáng cuối tháng 11, sau cái rét buốt giá vào đêm và sáng sớm là ánh nắng chói chang. Đúng kiểu thời tiết đặc trưng của vùng miền núi phía Bắc, nắng hanh khiến đôi má bầu bĩnh, đôi môi nhỏ xinh của những đứa trẻ nứt nẻ, và tóc thì rối bù, hoe hoe vàng.

Sân trường bụi bay mù, phông chữ chào mừng được các thầy giăng lên, và từng nhóm học trò tung tăng chạy đến, ngắm nghía, chỉ trỏ và cười nắc nẻ.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Thầy phó hiệu trưởng Nguyễn Xuân Đan đang chỉ các học sinh có trong ảnh.

Đó là bởi vì, trên phông có in ảnh của các em, có bạn này này, có bạn kia kìa... và nhân vật chính sau khi cười tít mắt thì chạy đi, nhường chỗ cho một bạn khác.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Các em rất thích xem ảnh.

Những bữa ăn trưa

Nếu ăn tối với người dân ở bản của Mù Cang Chải, bạn sẽ thấy cơm ở đó rất ngon. Hạt gạo đỏ, to, dẻo không khác gì xôi. Bởi nơi đây mỗi năm chỉ một mùa lúa, và mất 6 tháng mới thu hoạch. Địa hình núi cao, mùa khô không có nước nên bà con chỉ canh tác được như vậy, cũng vì thế mà dù rất muốn, Mù Cang Chải vẫn chỉ đẹp vào 2 thời điểm trong năm, đó là khoảng tháng 2 khi người dân bắt đầu cấy lúa và đến tháng 9-10, khi múa chín vàng ươm.

Cho nên, trẻ em và người dân nơi đây chỉ no đủ được đúng một mùa. Thời gian còn lại chủ yếu là ăn ngô. Ở lớp mẫu giáo, các bé ngồi quây tròn lại, mỗi em một cặp lồng cơm, cứ lặng lẽ xúc, lặng lẽ ăn. Không tranh giành, không ồn ào.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Các bé ở điểm lẻ Mồ Dề ngồi ăn rất nghiêm túc, ngoan ngoãn. Một bữa ăn chỉ có cơm với chút thức ăn ít ỏi.
Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Các bé ở điểm lẻ Mí Háng vét nốt chút nước canh từ mì tôm.

Trong khi đó, ở điểm trường chính, các anh chị cấp 2 có một bếp riêng, hàng tuần sau khi về nhà xuống thì mỗi bạn mang theo một bịch gạo, ít măng rừng hoặc rau cải. Sau giờ học, các bạn ra suối rửa gạo, nấu những nồi cơm đầy ăm ắp và ăn trưa. Măng rừng là thức ăn duy nhất các em có được, hoặc lâu lâu, xa xỉ, sung túc hơn thì có thêm gói mì tôm làm canh.

Một chú thỏ bông nhỏ cũng là đồ chơi xa xỉ

Trong chuỗi chương trình 1000 áo ấm cho trẻ vùng cao, việc kêu gọi cộng đồng gửi tặng đồ chơi có tính chất phụ, và so với áo ấm cũ thì đồ chơi do ban tổ chức nhận được ít hơn, với 1 thùng gồm đồ nhựa và 1 túi đồ bông.

Những món đồ này được trao cho các bé mẫu giáo. Khi những chú thỏ bông nhỏ xíu được đưa ra, hỏi các bé là gì thì phía trước mặt chúng tôi là những ánh mắt tròn xoe, ngơ ngác, miệng há nhỏ đầy ngạc nhiên. Sau chú thỏ, đến chú cá voi, chú khủng long, chú cún con... thì các bé đều không biết.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Ngơ ngác với những chú thỏ bằng bông.

Trong khi đó, những bé khác nhận được chiếc xe ô tô, máy bay bằng nhựa thì phải ngắm nghía rất lâu rồi mới rón rén chạy thử. Chính vì thế, sau chuyến đi tại Mù Cang Chải, chương trình mong được nhận hơn nữa sự sẻ chia về đồ chơi của cộng đồng để thế giới tuổi thơ của các em được phong phú hơn.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Đây thực sự là một món đồ chơi lần đầu tiên trong đời bé được nhìn thấy.

"Sau này có công ty, em cũng đi làm như vậy"

Đó là chia sẻ của Nguyễn Đa, 9X duy nhất trong đoàn thiện nguyện lên Mù Cang Chải lần này. Đa tham gia chuyến đi bắt đầu từ việc các bạn sinh viên ở lớp Bất động sản K51, trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội tổ chức quyên góp áo ấm cho trẻ vùng cao.

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải
Cậu sinh viên đang chụp ảnh cho một nhóm học trò, nhóm còn lại thì vây lấy thợ chụp để xem ảnh.

Tuy nhiên, vì điều kiện sinh viên về tài chính có hạn và bận ôn thi, các bạn không tổ chức được chuyến đi nên Đa trở thành đại diện tham gia góp của, góp sức cùng VNIF và Zing.

Trong những ngày đi cùng ban tổ chức, nhìn niềm vui của các em, chứng kiến cuộc sống khó khăn nơi đây, cậu sinh viên đã trải qua rất nhiều cảm xúc. Đa chia sẻ: "Nhiều người hỏi em đi có vui không, em bảo vui, nhưng vui ở đây không có nghĩa là được chơi bời, giải trí ở xứ lạ, mà vui vì những điều mình đã làm được cho các em, vui vì các em vui. Trước chuyến đi, dù đã xem hình ảnh từ chương trình nhưng em vẫn không tưởng tượng được cuộc sống lại khắc nghiệt như vậy, nhiều em đi chân đất, quần áo rách, bữa cơm không có thức ăn.... Sau này, khi có công ty, em cũng sẽ tổ chức những chuyến đi như vậy".

Những điều khó quên sau chuyến trao quà ở Mù Cang Chải

Như vậy, trong đợt 1 này, chiến dịch 1000 áo ấm cho trẻ vùng cao đã trao tặng 568 chiếc áo ấm mới cho toàn bộ học sinh bậc tiểu học và THCS ở xã Mồ Dề. Ngoài ra đoàn còn trao khoảng 500 quần áo cũ, mũ, 2 túi đồ chơi, 1 thùng sách cho các em nhỏ.

Chiến dịch 1000 áo ấm cho trẻ vùng cao do Quỹ VNIF và Zing tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 15/12, với điểm đến là các em nhỏ ở huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Tới thời điểm ngày 15/12, chúng tôi vẫn mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng về tài chính, quần áo cũ, đồ chơi, sách... cho các em.

Mọi hỗ trợ tài chính xin gửi về tài khoản: Quỹ Từ thiện Cộng đồng Người Sử dụng Internet Việt Nam, số tài khoản: 81162829, ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) – Chi nhánh Kỳ Hòa, địa chỉ 109, đường 3 tháng 2, phường 11, quận 10, TP HCM. Lúc chuyển khoản vui lòng ghi rõ Hỗ trợ chương trình 1000 áo ấm cho trẻ vùng cao.

Để biết thêm thông tin về chương trình, độc giả có thể liên hệ thêm tại địa chỉ (từ 8-18h hàng ngày trừ thứ 7, chủ nhật):

TP.HCM, Hạ Liên, 08 3866 4666, máy lẻ 6516.

Hà Nội: Thủy Nguyên, 04 3786 8866, máy lẻ 7153.

Ngoài ra, tại Hà Nội, nếu độc giả có thể quyên góp áo ấm cũ, đồ chơi, sách vở cho các em ở độ tuổi tiểu học, mẫu giáo, xin chuyển đến: tòa soạn Zing, tầng 3 tòa nhà Trung Yên 1 (đối diện số nhà 123 phố Trung Kính), quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Liên hệ: Thanh Hiền, số điện thoại 04 3786 8866, máy lẻ 7146

Thủy Nguyên

Ảnh Nhật Minh, Thanh Hiền

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Từ thiện