M

Những thắc mắc thường gặp về IPv6

Internet đã vĩnh viễn thay đổi, theo đúng nghĩa đen, vì IPv6. Tuy nhiên, người dùng bình thường hầu như không nhận ra điều đó, ít nhất là tại thời điểm này.

Những thắc mắc thường gặp về IPv6

Internet đã vĩnh viễn thay đổi, theo đúng nghĩa đen, vì IPv6. Tuy nhiên, người dùng bình thường hầu như không nhận ra điều đó, ít nhất là tại thời điểm này.

>>5 sản phẩm Internet sẽ biến mất trong tương lai
>>Sony Internet TV - phong phú nội dung giải trí cho cả gia đình

Giao thức Internet phiên bản thứ 6, viết tắt là IPv6, đã được chính thức triển khai rộng rãi trên toàn thế giới trong ngày hôm qua (6/6), khi mà nguồn cung IPv4 đã trở nên hoàn toàn cạn kiệt.

Dưới đây là những phương diện mà IPv6 ảnh hưởng tới bạn, dù bạn có thể không biết.

Vì sao IPv6 lại quan trọng với tôi?

Nếu không có IPv6, chúng ta sẽ sớm chạm đến giới hạn cuối cùng của các thiết bị kết nối. Giao thức IPv4 hiện nay chỉ có thể cung cấp 4,3 tỷ địa chỉ và đã phải vét đến những địa chỉ cuối cùng. Đây thực sự là một vấn đề lớn đối với những doanh nghiệp muốn thiết lập dịch vụ Internet mới, hoặc cho những nhà mạng đang muốn bán thêm hàng triệu smartphone kết nối Internet mới.

Nếu như các doanh nghiệp sản xuất điện thoại, nhiệt kế nối mạng... không thể kết nối với Internet, họ sẽ không thể hoạt động được.

Tất nhiên, việc ứng dụng IPv6 không đến nỗi khẩn cấp “sống chết”. Nhưng nó đã bắt đầu làm thay đổi cách vận hành và hoạt động của Internet rồi.

 Nhung thac mac thuong gap ve IPv6 hinh anh 1
 IPv6 sẽ thay đổi lịch sử Internet.

Làm sao tôi biết ISP của mình đã cung cấp dịch vụ IPv6 hay chưa?

Bạn chỉ việc truy cập vào Test-IPv6.com. Trang web này sẽ nhanh chóng kiểm tra kết nối của bạn và thông báo cho bạn biết đó là IPv4 hay IPv6.

Tôi cần thay đổi những gì để chuyển sang IPv6?

Về lý thuyết, bạn sẽ phải kiểm tra modem, router, hệ điều hành và phần mềm. Tuy nhiên, thực tế thì không đáng sợ như vậy. Trang web Test-IPv6 nói trên sẽ cho bạn biết về tình trạng modem và router hiện có. Nếu như modem bạn đang dùng là do ISP cung cấp thì ISP phải có trách nhiệm đảm bảo rằng modem đó tương thích với IPv6. Nếu bạn sử dụng modem của bên thứ ba thì lúc đó bạn mới phải gánh vác nhiệm vụ này. Bạn sẽ có thể vào Wikipedia để xem danh sách những router tương thích với IPv6.

Hầu hết các hệ điều hành hiện đại đều hỗ trợ IPv6 như Windows, Mac, Linux, Android và iOS. Riêng Windows Phone 7.5 thì chưa hỗ trợ, còn Android 2.0 trở về trước không có khả năng tương thích với IPv6.

Đại bộ phận các phần mềm/chương trình cũng đã hỗ trợ IPv6, chẳng hạn như 5 trình duyệt web phổ biến nhất.

IPv6 có bảo mật không?

IPv6 vốn được thiết kế an toàn hơn IPv4 ở cấp độ mạng, tuy nhiên sự chênh lệch không quá nhiều.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi chẳng làm gì?

Tại thời điểm này, đó là một sự lựa chọn phổ biến của hầu hết người dùng nhưng điều đó cũng không phải là tai họa. “Phần lớn mạng Internet sẽ phải mất nhiều năm để “di cư”, CNET giải thích. “IPv6 là giao thức tốt nhất hiện nay nên nếu bạn truy cập nó, bạn sẽ được lợi. Nhưng nếu không thể truy cập thì IPv4 cũng vẫn chấp nhận được.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ