M

Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp

Đó là cô bé đầu tiên đi thi tốt nghiệp của dân tộc ngủ ngồi, người đàn ông 8 lần thi trượt hay cô bé khuyết tật được bố cõng đến trường thi.

Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp

Đó là cô bé đầu tiên đi thi tốt nghiệp của dân tộc ngủ ngồi, người đàn ông 8 lần thi trượt hay cô bé khuyết tật được bố cõng đến trường thi.

>> Những kỳ tích của mùa tuyển sinh 2011
>> 18/6 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp

Ngày hôm qua (4/6), gần một triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn tất bài thi tốt nghiệp THPT 2012. Kỳ thi đã diễn ra khá suôn sẻ, với đề ra ở mức trung bình giúp thí sinh có thể dễ dàng vượt qua. Trong 3 ngày thi, trên cả nước đã có những câu chuyện xúc động về các sĩ tử. Xin điểm lại một số thí sinh đặc biệt trong kỳ thi vừa qua.

Bố cõng con gái khuyết tật đến trường thi

Đó là câu chuyện gây xúc động tại hội đồng thi Trường THCS Tân Mai (Hà Nội). Thí sinh Nguyễn Phương Linh đã được đặc cách có bố chở vào trong khu vực thi rồi cõng lên tận phòng thi.

Nhung thi sinh dac biet trong ky thi tot nghiep hinh anh 1
Bố cõng Phương Linh vào phòng thi. (Ảnh Dân trí)

Phương Linh bị liệt cả 2 chân, trong những năm qua em vẫn chăm chỉ đến trường học tập bằng xe lăn. Hình ảnh này sẽ còn khiến nhiều người khâm phục và xúc động. Nó chất chứa nghị lực của một thế hệ trẻ đồng thời là tình yêu vô tận của các bậc cha mẹ đối với con cái.

Kỳ tích của người dân tộc Đan Lai

Là học sinh giỏi tiêu biểu ở nơi người Đan Lai - dân tộc có phong tục ngủ ngồi, cô bé La Thị Hoài (sinh năm 1994, ở bản Cọ Phạt, Khe Khặng - xã Môn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã trở thành một hình ảnh tiêu biểu của sự vươn lên trong gian khó.

Ở nơi mà những đứa trẻ phải trèo đèo lội suối, đi xa hàng chục km mới đến được trường, Hoài đã trở thành thí sinh đầu tiên tham gia thi tốt nghiệp THPT của  người Đan Lai.

Nhung thi sinh dac biet trong ky thi tot nghiep hinh anh 2
Thí sinh La Thị Hoài. (Ảnh Dân Việt).

Càng xúc động hơn khi nghe Hoài tâm sự: "Em khát khao được học. Vì em nghĩ chỉ có học thật giỏi mới thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu, nên năm lớp 6 em đã rủ thêm một số bạn vượt hơn 50 km đường rừng với nhiều sông, núi hiểm trở để về xuôi tìm chữ. Bọn em gồm 3 đứa dựng lều bên sông Giăng thuộc bản Thái Sơn, xã Môn Sơn để trọ học. Sau đó em tiếp tục về vận động thêm được 6 học sinh Đan Lai ra học".


Cô bé tí hon đạp xe đến trường thi

Đó là thí sinh đặc biệt của tỉnh Quảng Bình. Cô bé Lê Thị Thùy Dương sinh năm 1994, ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh.  Em cao 1,1 m, nặng chưa đến 28 kg. Từ năm lớp 6 Thùy Dương bị vẹo cột sống nên bị còng lưng. Em trở thành thí sinh đặc biệt tại hội đồng thi Trường THPT Đào Duy Từ ở TP Đồng Hới.

Nhung thi sinh dac biet trong ky thi tot nghiep hinh anh 3
Thí sinh Lê Thị Thùy Dươn. (Ảnh Vietnamnet)

Hàng ngày, Dương đạp xe 5km để đến trường. Trong những ngày thi cô bé cũng tự đạp xe đi, vì gia đình vất vả, chị gái học xa. Cô gái bé nhỏ cho biết, em mong muốn sẽ trở thành một giáo viên dạy tiểu học.

Người đàn ông 8 lần trượt và tiếp tục thi

Đó là thí sinh Danh Út Hiền ngụ xã Vĩnh Qưới, huyện Ngã Năm (Sóc Trăng). Ông Út Hiền là cán bộ xã nên tổ chức yêu cầu phải có bằng cấp ba. Sau khi học xong chương trình bổ túc THPT, những năm trước sau hè vài ngày là ông Hiền khăn gói lên thành phố Sóc Trăng thi nhưng đã 8 lần không đậu.

 Nhung thi sinh dac biet trong ky thi tot nghiep hinh anh 4
 Thí sinh Danh Út Hiền - người chống tay. (Ảnh Võ Dũng).

Năm nay, ông Út Hiền lại tiếp tục đi thi tốt nghiệp để có được tấm bằng. Ông dự thi tại Trường THPT Mai Thanh Thế (Ngã Năm, Sóc Trăng). 

Ngoài ông Út Hiền thì năm nay có khá nhiều thí sinh tuổi cao tham gia thi tốt nghiệp ở hệ giáo dục thường xuyên.

Thủy Nguyên

(Tổng hợp)

Theo Infonet

Thủy Nguyên

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thi tốt nghiệp THPT 2012