M

Những trò làm tiền của dân độ cuối mùa Euro

Các chủ chuyên cho vay nặng lãi, tiệm cầm đồ trong dịp này hoạt động hết công suất để phục vụ cho những “tín đồ” của canh bạc đỏ đen.

Những trò làm tiền của dân độ cuối mùa Euro

Các chủ chuyên cho vay nặng lãi, tiệm cầm đồ trong dịp này hoạt động hết công suất để phục vụ cho những “tín đồ” của canh bạc đỏ đen.

>> Báo nước ngoài xôn xao vì cá độ mùa Euro ở Việt Nam
>> Liên tiếp triệt phá ổ cá độ lộng hành mùa Euro

Cầm đồ giá rẻ mạt, lãi suất "cắt cổ"

Mùa bóng Euro 2012 đã bước vào giai đoạn cuối, với những người hâm mộ chân chính đây là thời điểm để được thưởng thức những trận cầu đỉnh cao. Tuy nhiên, với những “tín đồ” của canh bạc đỏ đen, chuyên lấy những trận bóng làm công cụ để đánh bạc kiếm tiền, đây lại là giai đoạn có tính quyết định “sống còn”.

Cũng vào thời gian này, những hiệu cầm đồ đang vào mùa làm ăn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhiều khách sau khi thua tiền từ những trận đấu vòng loại liên tục phải mang những món đồ đắt tiền như xe máy, điện thoại, máy tính xách tay, thậm chí là cả sổ đỏ đi cầm cố.

Nhung tro lam tien cua dan do cuoi mua Euro hinh anh 1
Các tiệm cầm đồ làm tiền  khách vào cuối mùa Euro

Đi một vòng quanh các tiệm cầm đồ trên đường Láng, có thể dễ dàng nhận thấy giá của các món đồ bị giảm tới mức “kịch kim”. Những chiếc điện thoại đắt tiền như Iphone 4 hoặc 4S giờ các chủ quán cầm đồ cũng chỉ cầm cho khách với mức cao nhất là 5 triệu đồng, người quen thì có thể nhỉnh hơn chút xíu. Xe máy dòng bình dân như Wave cao nhất chỉ 8 triệu đồng nếu xe trông còn mới tới mức “long lanh” và giấy tờ đầy đủ, an ninh tốt. Cao hơn như ô tô hay giấy tờ nhà thì tùy từng hiệu, không phải hiệu cầm đồ nào cũng dám nhận.

Trái ngược với việc cầm đồ với giá rẻ mạt, tiền lãi mà khách phải chịu lại tăng lên đáng kể, nếu như trước đây chỉ có 5 nghìn đồng lấy 1 triệu thì nay tăng lên 7-10 nghìn đồng, có nơi tăng giá tới 12-15 nghìn/ngày/1 triệu với những khách lần đầu gửi đồ. Như vậy, chỉ với lãi suất 8 nghìn/1 ngày, thì khi cho vay 100 triệu đồng một ngày, tiệm có được 800 nghìn đồng, chỉ 3 ngày lãi bằng nguyên cả tháng lương của cánh công nhân làm việc ở các khu công nghiệp.

Lý giải về việc tăng giá lãi suất lên mức “khủng” như vậy, một chủ quán cầm đồ trên đường Láng cho biết: “Tiền lãi suất của đầu mùa bóng  thường thấp, vì  lúc này tiền của các con bạc còn đang xông xênh và các trận đấu chưa gay cấn. Sau một loạt trận các “cửa dưới” đều thắng, dân cá độ “chết” rất nhiều và hầu hết đã bắt đầu “khát nước”. Bây giờ đã đến những vòng đấu cuối, số trận còn lại không nhiều và tính chất cũng gay cấn hơn. Theo thông lệ, đây chính là thời điểm cánh cá độ xuống tiền rất bạo tay và không ngần ngại vay lãi cao để có tiền gỡ gạc những trận thua trước đó. Thế nên việc tăng lãi đến mức 15.000 đồng vẫn còn nhẹ, có những chỗ tôi biết còn lên tới 20.000 đồng/triệu/ngày mà vẫn còn không đủ tiền cho khách vay”.

Theo các chủ quán cầm đồ thì món đồ họ muốn cầm nhất là các dòng xe máy như SH, PS, Liberty, Nouvo mới vì “Những món đồ này tiền cũng vừa phải. Quan trọng nhất sau khi thanh lý thì lãi hơn nhiều so với máy tính hay điện thoại”

Tuy bỏ ra số vốn lớn để kinh doanh vào mùa Euro nhưng theo các chủ quán thì “chẳng mất đi đâu mà sợ. Chỉ sợ không còn tiền để rót tiếp kinh doanh. Chỉ một đến hai tháng sau Euro thì số tiền đó bỏ ra nhân lên gấp nhiều lần".

Lợi dụng Euro để bán xe máy, ô tô “dởm”

Do nắm bắt tâm lý của nhiều người nghĩ rằng trong mùa bóng, đặc biệt là về giai đoạn cuối, nhiều con bạc “khát nước” túng quẫn sẽ bán “đứt” xe máy, ô tô để đầu tư cho những canh bạc, việc tìm mua xe trong thời gian này để mua được với giá “hời”, nên một số người đã nhân dịp này để trục lợi bằng cách lên các trang mạng hoặc diễn đàn chuyên về rao vặt, mua bán để bán xe nhái, xe kém chất lượng với mức giá hấp dẫn đánh vào đối tượng khách hàng nhẹ dạ.

Chỉ cần vào những trang web chuyên về mua bán như Muare, 5giay… có thể bắt gặp vô số nội dung hấp dẫn: “Đứt bóng Euro, bán Honda SH gấp với giá 30 triệu”, hoặc “Thua bóng, bán xe Liberty Ý với giá 25 triệu”…

Nhung tro lam tien cua dan do cuoi mua Euro hinh anh 2

Vô số những lời rao bán xe máy trên mạng vào thời điểm "nóng" của mùa Euro

Thử gọi điện cho một người rao xe với giá rẻ đến mức khó tin, người đăng xe hẹn chúng tôi gặp nhau tại một quán nước vào buổi tối. Chủ xe khẳng định với chúng tôi đây là SH nhập loại xịn, nguyên bản. Tuy nhiên, khi anh bạn đi cùng tôi thuộc dạng sành xe chỉ ra những chỗ bất thường, rồi hỏi về giấy tờ xe thì chủ xe bỗng ra vẻ khó chịu “mua nhanh không thì tôi bán cho người khác” rồi lẳng lặng đi thẳng.

Sự sôi động của thị trường xe máy, ô tô cũ thông qua cầm đồ, chợ xe và các trang mạng hiện nay có lẽ ngay cả các đại lý bán xe cũng phải ghen tị. Ngay tại các tiệm cầm đồ, nhiều chủ quán “ma mãnh” sau khi cầm những xe máy loại xịn về, khi khách không có tiền để lấy lại, cũng tiến hành “luộc đồ” sau đó “tút” lại và bán với giá rẻ cho những khách hàng thuộc dạng “gà”. Chính vì vậy, người tiêu dùng thực sự có nhu cầu mua xe nên thận trọng khi mua bán, trao đổi xe giai đoạn “nóng” cuối mùa Euro này.

Tiểu Vân

Theo Infonet.vn

Tiểu Vân

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự