M

Những trò xảo quyệt của 'trùm' ma túy lớn ở Việt Nam

Mượn người đi tù thay, sử dụng chứng minh thư nhặt được… khi bị kết án tử, Lương Ngọc Lập tố thêm đồng bọn nhưng chiêu này không ăn thua cho cái án tử hình.

Những trò xảo quyệt của 'trùm' ma túy lớn ở Việt Nam

Mượn người đi tù thay, sử dụng chứng minh thư nhặt được… khi bị kết án tử, Lương Ngọc Lập tố thêm đồng bọn nhưng chiêu này không ăn thua cho cái án tử hình.

Mượn người nhận tội!

Ngày 11/7 vừa qua, thêm một lần nữa Lương Ngọc Lập, 41 tuổi, ở Bắc Giang, kẻ cầm đầu đường dây buôn bán 1503 bánh heroin xuyên quốc gia lại hầu tòa. Ra trước vành móng ngựa lần này của ông trùm đường dây ma túy được coi là lớn nhất Việt Nam bởi hai lần trước, anh ta bị kết án tử hình.

Cùng bị kết án tử hình trong đường dây này còn có 10 đồng phạm song đã có kẻ được tha tội chết. Theo cách tính của Lập thì rất có thể với “thành tích” tố giác đồng bọn, Lập sẽ được xem xét, giảm án song anh ta đã nhầm bởi nó chỉ chứng tỏ rằng Lập là một ông trùm xảo quyệt và đầy thủ đoạn.

Những trò xảo quyệt của 'trùm' ma túy lớn ở Việt Nam

Ông trùm Lương Ngọc Lập (mặc áo sọc dài) trong phiên tòa ngày 11/7/2011.

Quê gốc ở Bắc Giang nhưng Lập sớm vào TP.HCM lập nghiệp, trở thành kẻ có nhiều tiền án, tiền sự với lý lịch đầy tì vết. Năm 1994, vì tham gia vào một vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản công dân, Lập bị TAND TP HCM xử phạt 10 năm, thi hành án tại trại giam Thủ Đức.

Thời gian đi tù, Lập tỏ ra hối cải song đêm đêm những toan tính tội lỗi lại xuất hiện trong đầu anh ta. Sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người dính dáng đến ma túy, là kẻ lắm tiền án, tiền sự, Lập không thể đứng ngoại cuộc nên sắp sẵn đường đi nước bước cho việc buôn ma túy sau này.

Năm 2000 được đặc xá, Lập không về quê ngay mà tới Nha Trang (Khánh Hòa) tìm Phạm Thị Hiền, một gái mại dâm thi hành án cùng trại Thủ Đức, bàn chuyện thuê nhà để làm đại lý ma túy. Thuê được nhà ở đường Phòng Không, TP Nha Trang, Lập quay ra Bắc Giang và với lý lịch có mẹ, em gái đi tù về buôn ma túy, anh ta nhanh chóng móc nối với Ngô Hữu Cường, một con nghiện nhiễm HIV, chuyên đưa ma túy từ Mộc Châu, Sơn La về Bắc Giang, lấy “hàng” đưa vào Nha Trang đổ xỉ.

Cuối năm 2000, những kẻ chuyên “ăn hàng” của Lập bị bắt, sợ đồng bọn khai ra mình, chỉ một đêm Lập xóa sạch dấu vết về mình, đưa vợ con về Bắc Giang, tiếp tục con đường mua bán ma túy.

Qua sự giới thiệu của em gái, Lập bắt mối được với những kẻ buôn ma tuý ở Lạng Sơn, phát triển đường dây đưa ma tuý từ Sơn La về Bắc Giang của Cường theo hướng tiêu thụ mới là đưa lên Lạng Sơn, bán ra nước ngoài. Đánh lớn, thắng đậm, mỗi chuyến hàng, nhóm của Lập đưa hàng chục bánh heroin từ Sơn La về thẳng Lạng Sơn bán sang Trung Quốc. Tiền kiếm được nhiều, Lập tiêu vung phí và được mệnh danh là Lập “công tử” với cảnh đánh bạc như vứt tiền qua cửa sổ.

Đúng thời điểm kiếm tiền như nhặt được hàng bao tải thì Lập lái xe đâm chết 3 người, tuy nhiên với một kẻ đầy thủ đoạn, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, anh ta đã mượn được một người nhận tội thay mình.

Đêm ấy, sau khi trút được số hàng, khoảng 2h sáng ngày 3/7/2004, Lập khoác bao tải tiền, lái chiếc Mercedes BKS 29U 1117 từ Bắc Giang xuống Hải Phòng đánh bạc. Đến ngã tư Sài Đồng - Hanel thuộc địa phận phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội, Lập đâm vào một chiếc xe máy, làm ba người là anh Hoàng Xuân Nghiễm, 52 tuổi; anh Nguyễn Hữu Binh, 39 tuổi và anh Bùi Ngọc Chính, 32 tuổi, đều là người ở xã Đông Lư, huyện Gia Lâm, chết tại chỗ.

Nghĩ tới viễn cảnh lại phải vào tù, rồi lo sợ bị cơ quan công an lần ra việc buôn bán heroin, Lập nghĩ ngay tới chiêu “ốc mượn hồn” nên ôm luôn chiếc túi đựng 120.000 USD vừa bán ma túy, nhanh chóng trốn khỏi hiện trường. Đi được một quãng xa, Lập thuê taxi chở xuống Hải Phòng, tìm đến nhà ông Nguyễn Đức Lợi ở Bến Bính, thương lượng. Đang kẹt tiền, ông Lợi đồng ý nhận tội lái xe đâm chết người thay Lập với giá 50 triệu đồng.

Chiều 3/7/2004, trong khi Công an Hà Nội và Viện KSND thành phố đang tiến hành các biện pháp khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông làm chết 3 người đàn ông thì Lập cùng ông Lợi tìm đến Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, trình báo.

Người đàn ông này nhận đã lái chiếc ôtô gây tai nạn lúc 2h sáng tại ngã tư Sài Đồng, do quá hoảng sợ nên đã nhờ Lập đưa đến trình báo. Vì vụ tai nạn gây hậu quả đặc biêt nghiêm trọng nên hồ sơ vụ án được chuyển sang cơ quan điều tra. Tại đây, ông Lợi khai cách đây vài tuần ông ta thuê chiếc xe trên của anh Hoàng Văn Tựa ở phường Trần Phú, thị xã Bắc Giang để chở khách. Mấy ngày đầu, ông chỉ lái xe ở loanh quanh khu vực thị xã Bắc Giang, sau đó được chủ xe đồng ý mới về Hà Nội để lấy hàng chở ra Hải Phòng, khi đi đến Sài Đồng thì gây tai nạn.

Lời khai của ông Lợi phù hợp về hiện trường, thời gian gây tai nạn, khớp với các chi tiết diễn biến của sự việc, đúng tên chủ xe và cả lý lịch của anh Tựa nhưng bằng linh cảm, các điều tra viên thấy có điều không ổn bởi nếu chỉ quen vài tuần, chủ xe không thể giao xe bạc tỷ cho người thuê đem về Hà Nội để đi Hải Phòng, mà không bắt thế chấp tài sản tương đương.

Hơn nữa khi được hỏi về lịch trình của xe từ sáng ngày 2/7 đến 2h sáng ngày 3/7 (tức là lúc xảy ra tai nạn), ông Lợi có vẻ lúng túng và các lời khai về vấn đề này không thống nhất.

Trước những bất bình thường trong lời nhận tội của ông Lợi, các điều tra viên đã thuyết phục ông Lợi nên nói rõ sự thật và sau nhiều giờ nghe phân tích, ông Lợi đã nói ra sự thật. Hóa ra vì nợ quá thiếu tiền khi xây nhà nên khi nghe Lập thuyết phục rằng sẽ lo ổn thỏa việc đền bù cho gia đình bị hại và nếu ra đầu thú có thể không bị xử lý về mặt hình sự, ông Lợi đã đồng đi nhận tội thay. Ông Lợi được Lập ứng trước cho 30 triệu đồng, hẹn sau khi mọi việc xong xuôi sẽ đưa nốt 20 triệu đồng nữa.

Chiều 3/7/2004, sau khi bắt ông Lợi nhập tâm những thông tin cần thiết trước khi ra tự thú, Lập yên trí rằng với kịch bản đã bày sẵn, hắn sẽ không bị rờ tới. Điều mà hắn không lường được là các điều tra viên còn hỏi nhiều câu ngoài lề khiến ông Lợi trả lời lung tung, làm vở kịch đi tù thay bị lật tẩy. V

ới trò này, Lập bị TAND thành phố Hà Nội phạt 3 năm tù giam, tuy nhiên với một kẻ có bề dày đi tù, hắn biết cách làm cho mình bị lao phổi và được hoãn thi hành án. Biết thân phận mình chưa “lộ”, Lập tiếp tục đi buôn ma túy, mở rộng đường dây tỏa đi các ngả Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng và TP.HCM.

Theo lời khai của Lập đây là thời kỳ “hoành tráng” nhất của anh ta vì đã mua bán 1.253 bánh heroin, thu lời khoảng 30 tỷ đồng.

(Còn tiếp)

Theo Báo Đất Việt

Theo Báo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật