M

Nơi chuyên 'xài' quần áo chăn chiếu của... người chết

Cả “xóm ăn mày” chỉ có vài đứa trẻ tham gia lớp học tình thương là biết dăm ba chữ, còn lại là mù chữ. Sống ở “bãi ma” này đã 30 năm, song 13 gia đình với 70 con người vẫn không có giấy tờ tùy thân nào cả.

Nơi chuyên ''xài'' quần áo chăn chiếu của... người chết

Cả “xóm ăn mày” chỉ có vài đứa trẻ tham gia lớp học tình thương là biết dăm ba chữ, còn lại là mù chữ. Sống ở “bãi ma” này đã 30 năm, song 13 gia đình với 70 con người vẫn không có giấy tờ tùy thân nào cả.

>>>Chuyện đôi vợ chồng ở ''xóm ăn mày''

70 cư dân “xóm ăn mày” là 70 cảnh đời khác nhau, từ nhiều địa phương dạt đến. Họ không có bất cứ giấy tờ tùy thân gì, nên không có bất cứ quyền lợi gì của một công dân. Phần lớn bọn trẻ sinh ra đã theo bố mẹ đi ăn mày tứ phương. Mùa lễ hội, họ lang bạt khắp nơi, cả tháng không về. Sau đó, họ lại tụ hội về xóm và kiếm sống quanh thành phố cảng.

Những đứa đã lớn, đi ăn mày chẳng ai cho, thì đi đánh giày, rửa bát thuê, nhặt rác… Thanh niên “xóm ăn mày” lấy nhau đều không có đăng ký kết hôn, vì chẳng ai làm đăng ký kết hôn cho họ. Bà Dậu, 60 tuổi, 55 năm lang bạt kỳ hồ bằng nghề ăn mày, có 4 người con, cũng đều theo mẹ đi ăn xin từ hồi ẵm ngửa. 3 người đã lấy vợ lấy chồng, song tất cả đều không làm được giấy đăng ký kết hôn.

Cô con gái bà Dậu lấy anh Lam, con trai bà Sửu, cũng ở “xóm ăn mày” thì còn khổ sở hơn. Vợ Lam đau ốm quanh năm. Không có giấy tờ tùy thân gì, nên anh Lam không thể xin được việc. Ngày nào anh Lam cũng đi đánh giày từ sáng sớm đến khuya mới về, song vẫn không đủ rau cháo nuôi vợ bệnh tật và hai đứa con nhỏ.

Cuộc đời của những cư dân nơi đây là ngày nối ngày ăn mày kiếm sống. Nỗi lo lớn nhất thường trực hàng ngày của họ là miếng cơm no bụng, do đó, những thứ giấy tờ dường như là cái gì đó xa xỉ, họ không dám nghĩ đến. Họ cứ sống một cuộc sống lầm lụi, tội nghiệp đến kỳ lạ. Mọi người cho cái gì thì dùng thứ ấy, chưa bao giờ họ có tiền để mua sắm bất cứ một thứ gì.

Hôm tôi đến “xóm ăn mày” thấy chị Tâm “dở” ăn mặc khá sành điệu, quần thun bó gối như… gái mới lớn. Tôi khen ăn mặc thời trang, chị Tâm cười bảo: “Hôm trước, có một cô gái con nhà giàu chết vì tai nạn giao thông. Gia đình người ta định đem đi đốt, nhưng thương những người ở xóm ăn mày nên thuê xích lô chở đến phân phát đấy. Buồn cười lắm, mấy hôm nay phụ nữ cả xóm được diện quần áo mới”.

Chuyên mặc quần áo của... người chết

Đúng như lời chị Tâm nói, cả “xóm ăn mày” toàn dùng quần áo, chăn, chiếu, màn, gối của… người chết. Quần áo của họ quá nhiều, người nhà không nỡ đem đốt nên mang phân phát cho cư dân ở xóm ăn mày.

Để tìm lối thoát cho tương lai của “xóm ăn mày”, công an xã Tân Dương đã thống kê hộ khẩu, nhân khẩu, rồi cấp cho mỗi gia đình một sổ tạm trú. Bà Lõm kể: “Một hôm, chú Lợi, công an xã Tân Dương xuống xóm phát cho mỗi hộ một cuốn sổ mỏng, bảo đó là sổ tạm trú. Xóm chả ai biết chữ, cũng chả hiểu tạm trú là cái gì, nhưng nghe chú Lợi bảo, cái sổ đó công nhận quyền công dân cho mọi người, mọi người sẽ có quyền lợi gần như người dân trong xã. Nghe nói vậy, tôi và cư dân xóm ăn mày mừng rơi nước mắt, nghĩ sắp được đổi đời. Nhưng ngờ đâu, vài hôm sau, cũng vẫn chú Lợi xuống xóm đòi lại sổ tạm trú”.

Ông Lê Minh Lợi, Phó Trưởng Công an xã Tân Dương (Thủy Nguyên, Hải Phòng), công nhận là Công an xã đã từng làm sổ tạm trú cho cư dân “xóm ăn mày”, song lại phải thu hồi vì việc cấp cho họ là bất hợp pháp. Việc thu hồi sổ tạm trú là yêu cầu của công an TP Hải Phòng. Sau vụ cấp tạm trú trái phép cho 13 hộ dân ở “xóm ăn mày”, đồng chí trưởng công an xã đã bị kỷ luật.

Theo ông Lợi, để được cấp tạm trú, công dân phải thỏa mãn hai yêu cầu, đó là có hộ khẩu thường trú và có nơi ở hợp pháp. Nhưng cả xóm không ai có hộ khẩu. Nơi ở của họ là chân đê, cũng là chỗ ở bất hợp pháp. Do vậy, cả “xóm ăn mày” đều không đủ điều kiện cấp tạm trú. Như vậy, dù họ sống trên địa bàn do xã Tân Dương quản lý, song họ chỉ được coi là dân vãng lai. Không có hộ khẩu thì chắc chắn ngành điện cũng không cấp điện cho họ.

Già trẻ dắt nhau đi ăn mày

Để xóa mù chữ cho “xóm ăn mày”, xã đã mở một lớp học tình thương, động viên các gia đình cho các cháu đi học. Thế nhưng, lớp mở được vài năm thì học sinh bỏ học hết đi ăn xin và đánh giày, nên lớp học lại đóng cửa bỏ đấy. Ông Nguyễn Văn Quế, Trưởng Công an xã Tân Dương cho hay: “Không có hộ khẩu, tạm trú, họ rất tội nghiệp. Thương nhất là đám thanh niên, muốn đi xin việc vào các doanh nghiệp, song không làm được hồ sơ. Công an xã cũng tạo điều kiện bằng cách làm giấy xác nhận đang ở xã, chứ không dám xác nhận có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở xã. Với tấm giấy xác nhận đang ở xã, hầu hết thanh niên trong xóm đều không xin được việc trong các doanh nghiệp, mà chỉ làm cửu vạn, đánh giày… nên cuộc sống rất khó khăn”.

Năm 1997, Sở LĐTB&XH cùng Công an TP Hải Phòng đã gom cả “xóm ăn mày” về Trại 39, là nơi nuôi người lang thang cơ nhỡ. Thế nhưng, sau đó, TP lại bàn giao về cho huyện và xã lại phải thuê xe đón họ về. Theo ông Quế, cho đến lúc này, 13 hộ dân “xóm ăn mày” vẫn là những người sống bất hợp pháp, và tất nhiên, xã có quyền đuổi họ đi. Nhưng thực tế, họ đã sống ở đây từ 30 năm trước, nên không thể nhẫn tâm làm thế được.

Ông Quế cũng kiến nghị, Nhà nước cần có biện pháp giúp đỡ những người vô gia cư có chỗ ở hợp pháp, rồi tạo điều kiện cấp giấy tờ cho họ. Như vậy, những người dân ở “xóm ăn mày” sẽ có mọi quyền lợi của công dân, mà chính quyền quản lý họ cũng tốt hơn. Mong ước của ông Quế cũng là mong ước của 13 gia đình với 70 người ở “xóm ăn mày”.

Theo VTC News

Theo VTC News

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự