M

Ông 'Bụt' của những mảnh đời bất hạnh

Ông Ba từ thiện, chú Ba Mẫn hay ông nội… đó là những tên gọi thân mật người được giúp đỡ dành cho người đàn ông 66 tuổi với hơn 20 năm làm công việc từ thiện. Ông là Nguyễn Minh Mẫn, người lập nên cơ sở bảo trợ xã hội “Từ tâm nhân ái” ở Bình Dương.

Ông 'Bụt' của những mảnh đời bất hạnh

Ông Ba từ thiện, chú Ba Mẫn hay ông nội… đó là những tên gọi thân mật người được giúp đỡ dành cho người đàn ông 66 tuổi với hơn 20 năm làm công việc từ thiện. Ông là Nguyễn Minh Mẫn, người lập nên cơ sở bảo trợ xã hội “Từ tâm nhân ái” ở Bình Dương.

Người sinh ra để làm “từ thiện”

“Cuộc sống còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần được cưu mang giúp đỡ. Mình có chút điều kiện sao không giúp đỡ những người đang từng ngày vật vờ, kiếm từng miếng cơm ngoài đường”- chính suy nghĩ đó đã đưa ông Ba Mẫn đi theo con đường làm từ thiện. Ông nói mỗi khi đi ngoài đường, thấy những đứa trẻ bò lê lết xin từng đồng tiền lẻ, những bà cụ chống gậy xin ăn, lòng ông lại quặn đau không sao chịu nổi. Thấy thế nên có tiền là ông lại cho, không thì nhận họ về nuôi luôn. "Có lẽ cuộc đời tôi đã gắng với những mảnh đời bất hạnh mất rồi", ông nói.

Sinh ra ở vùng đất nghèo Lai Hưng, huyện Bến Cát, Bình Dương, năm 16 tuổi ông Ba Mẫn tham gia cách mạng và được đơn vị đưa đi học quân y. Các chiến trường ác liệt như Tây Ninh, Đồng Nai, Phước Long… thời đó đều in dấu chân của ông. Hòa bình lập lại ông tiếp tục học hêm ngành y và sau đó chuyển về công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy. Một thời gian sau, ông lại chuyển về công tác tại Trung tâm Bảo trợ người già tàn tật Đồng Nai. Tại đây ông là người trực tiếp đến gõ cửa từng doanh nghiệp các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để trung tâm có kinh phí hoạt động.

Ông 'Bụt' của những mảnh đời bất hạnh

Ông Ba Mẫn (người ngồi bên phải) cùng với 2 bác trong nhóm thiện nguyện đang chơi với các em nhỏ trong trung tâm.

Đến tuổi về hưu, ông không nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già mà tiếp tục dùng số tiền dành dụm được (từ lương thương binh, tiền cho thuê nhà ở quận 9) để mua đất xây nhà tình thương. Hiện nay trung tâm bảo trợ của ông có tất cả 2 cơ sở. Đó là cơ sở ở ấp 1 xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) và cơ sở ấp 5 xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Cơ sở bảo trợ xã hội “Từ tâm nhân ái” của ông hiện đang cưu mang 62 mảnh đời bất hạnh. Họ là những người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em lang thang, người bị tâm thần và cả phụ nữ có thai.

Suốt cuộc đời làm từ thiện, tài sản quý nhất của ông là chính những mảnh đời được ông cưu mang đùm bọc. “Nếu ông trời cho tôi sống mãi thì tôi vẫn sẽ làm từ thiện”- ông Mẫn trả lời chắc nịch khi chúng tôi hỏi. Cực nhọc, vất vả, vậy mà công việc không ai bảo ấy luôn được ông làm với một tinh thần nhiệt huyết hơn 20 năm qua. Hễ có người tìm đến là ông sẵn lòng giúp đỡ. “Cái nghiệp từ thiện nó đã ăn vào máu của tôi mất rồi. Giờ bảo không ăn, không ngủ tôi còn chấp nhận, chứ bảo tôi không làm từ thiện nữa thì tôi không thể chịu được”- ông Ba Mẫn so sánh.

Cưu mang người sống, phúng điếu người đã khuất

Tiếng lành đồn xa, hiện nay đã có không ít hoàn cảnh tìm đến trung tâm của ông Ba Mẫn với một ý nguyện là được che chở. Đến với trung tâm mỗi người từ một miền quê, một hoàn cảnh éo le riêng biệt. Không phân biệt già hay trẻ ông đều nhận hết vào trung tâm. “Lắm lúc không biết lấy đâu ra tiền bạc để nuôi họ nhưng nghĩ tới chuyện mở miệng từ chối là tôi lại không sao làm được. Thôi thì cứ nhận họ vào rồi hãy tính, cái quan trọng là mình cố gắng tiết kiệm mọi khoản chi tiêu, cố gắng đi vận động thêm ở các tấm lòng hảo tâm để có nguồn nuôi họ. Có tin tưởng thì họ mới tìm tới mình, chứ mình sao nỡ đuổi họ đi”- bác Ba Mẫn nói.

Chị T., 24 tuổi quê ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) vì không muốn bỏ đi đứa con mà mình trót dại mang trong mình nên đã tìm tới trung tâm bảo trợ của ông Ba Mẫn, xúc động nói từ ngày tới trung tâm bảo trợ bản thân chị được ông coi như con cái và đối xử tốt. Đã hơn 6 tháng chị được sự cưu mang đùm bọc của ông, đứa con mà có lúc chị có ý định bỏ nay đã được 4 tháng tuổi.

Không chỉ dừng lại ở việc cưu mang những mảnh đời bất hạnh, hễ họ ốm đau là ông đưa đi bệnh viện khám và lấy thuốc kịp thời. Những người già bệnh nặng không qua khỏi, thì ông lại tự tay đứng ra lo việc ma chay phúng điếu cho họ. Mọi nghi thức tang lễ đều được tổ chức như người bình thường. Mồ mả của họ được xây cất cẩn thận và đều có người thăm nom hương khói.

Phú An

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự