M

Phát hiện rệp hút máu người ở Hà Nội

Ông Nguyễn Quang Thái, Trưởng Phòng Thí nghiệm động vật y học, Khoa Côn trùng - Ký sinh trùng - Động vật y học (Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội), cho biết gần đây, tại khu vực nội thành Hà Nội đã xuất hiện rệp giường hút máu người.

Phát hiện rệp hút máu người ở Hà Nội

Ông Nguyễn Quang Thái, Trưởng Phòng Thí nghiệm động vật y học, Khoa Côn trùng - Ký sinh trùng - Động vật y học (Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội), cho biết gần đây, tại khu vực nội thành Hà Nội đã xuất hiện rệp giường hút máu người.

Theo thông tin Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội nhận được từ một khách sạn ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), có một khách nước ngoài bị côn trùng lạ đốt gây mẩn ngứa, khó chịu đến mức không ngủ được.

Cán bộ của viện đến và phát hiện nhiều vết máu li ti trên drap trải giường, khi lật lên, soi kẽ giường thì phát hiện nhiều con rệp giường, một loài côn trùng hút máu người. Đáng nói là, rệp giường xuất hiện ở nhiều nơi khác của khách sạn này.

Theo nhận định của cán bộ Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội, rất có thể vị khách này là tác nhân mang theo rệp giường lẫn trong hành lý. Ngay sau đó, các phòng khách sạn đã được phun hóa chất diệt côn trùng như Fendona, Icon, Permethrin 5OEC nhưng nhiều con rệp giường vẫn sống.

Cách đây khoảng 10 năm, Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội đã phát hiện rệp giường trong một số phòng ở tập thể. Trên thế giới, dịch rệp đang hoành hành tại Phần Lan, đặc biệt là ở Mỹ và các nước châu Âu khác như Anh, Pháp...

“Khi phát hiện rệp giường, nhất thiết phải tìm và tiêu diệt tận gốc. Vệ sinh chăn màn, giường chiếu, bàn ghế... bằng cách phơi nắng, xịt hơi nóng vào các kẽ giường, tủ - nơi có rệp giường trú ngụ. Có thể đun nước sôi, hòa với thuốc diệt rệp tưới vào các khe có rệp, làm mỗi tuần một lần, liên tục trong nhiều tuần đến khi hết rệp và cũng có thể sử dụng các hóa chất, dụng cụ chuyên dùng khác” - ông Thái khuyến cáo.

Theo các nhà khoa học, rệp giường là loài côn trùng thuộc bộ bọ xít (Hemiptera), có mùi hôi, cơ thể dẹt, kích thước khoảng 4 – 5 mm. Bình thường, cơ thể chúng có màu vàng nhạt, khi hút no máu người hoặc động vật chúng chuyển thành màu nâu đỏ. Vòng đời của rệp giường gồm 3 giai đoạn: Trứng, thiếu trùng và trưởng thành. Trứng màu trắng sữa hoặc trắng xanh, dài khoảng 1 mm. Thiếu trùng giống với rệp giường trưởng thành nhưng kích thước nhỏ hơn. Để hoàn thành sự phát triển từ trứng đến trưởng thành, cần thời gian từ 6 tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và điều kiện dinh dưỡng. Rệp giường hút máu vào ban đêm nhưng nếu điều kiện thuận lợi hoặc rệp đói lâu ngày, chúng cũng đốt người vào ban ngày.

Thời gian hút máu của rệp trưởng thành khoảng 5-10 phút, sau 2- 3 ngày, rệp lại hút máu một lần, thế nhưng, chúng có thể nhịn đói mà vẫn sống đến vài năm. Rệp giường cái đẻ trung bình 5 trứng/ngày và trong vòng đời của mình, chúng có thể đẻ tới 500 trứng.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự