M

Phiến quân IS công bố video xử tử tù binh đầu tiên năm 2015

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 5/1 đã xử tử 8 tù binh bị cáo buộc là gián điệp của chính phủ Iraq xâm nhập vào tổ chức này.

Các tù binh bị phiến quân IS hành quyết trong video công bố ngày 5/1. Ảnh: Daily Mail
Các tù binh bị phiến quân IS hành quyết trong video công bố ngày 5/1. Ảnh: Daily Mail

Ngày 5/1, phiến quân IS công bố video hành quyết tập thể đầu tiên trong năm 2015. IS khẳng định các nạn nhân là những sĩ quan cảnh sát Iraq hoạt động ngầm trong lòng phiến quân để làm gián điệp, Daily Mail đưa tin. 

Đoạn video có tựa "Ngày phán xét", tù binh vẫn mặc bộ đồ màu cam theo kiểu trang phục nhà tù Guantanamo khét tiếng. Họ bị bịt mắt, hai tay bị còng ngược đằng sau, và bị bắt đi trên một đoạn đường ven sông, có thể là sông Euphrates, đến nơi xử tử.

Thủ lĩnh nhóm tù binh là đại úy Hossam Salah Bnosh. Đoạn video tiết lộ tên của một số tù binh, cho thấy họ đã bị thẩm vấn trước khi hành quyết. 

IS cho biết đại úy Bnosh và 7 viên cảnh sát khác đã giả vờ cải đạo Hồi dòng Sunni và gia nhập phiến quân. Tuy nhiên, khi đã được kết nạp làm thành viên, những cảnh sát này đã bí mật thu thập thông tin và gửi về cho chính phủ Iraq, qua đó giúp chính phủ xác định những địa điểm sẽ trở thành mục tiêu tấn công tiêu diệt IS của lực lượng không quân quốc tế.

Đây là video hành quyết tập thể đầu tiên mà phiến quân IS công bố trong năm 2015. Trước đó vài tuần, IS cũng xử tử nhiều tù binh ở tỉnh Salahuddin hồi cuối năm 2014.

Chiến binh 14 tuổi xin đánh bom tự sát để thoát khỏi IS

Để thoát khỏi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), một thiếu niên 14 tuổi nói với chúng rằng cậu tình nguyện đánh bom tự sát một thánh đường ở Iraq.

Hai phụ nữ Italy bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc cầu cứu

Hôm qua 1/1, trang Youtube đăng tải đoạn video quay cảnh hai phụ nữ Italy bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc ở Syria lên tiếng cầu cứu.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhà nước Hồi giáo khiến thế giới rùng mình