M

Philippines chi gần 2 tỷ USD mua vũ khí

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cam kết 'vung tiền' mua trang thiết bị quốc phòng, trong đó có nhiều khí tài mới. Tất cả nằm trong khuôn khổ 138 hợp đồng, sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm.

Philippines chi gần 2 tỷ USD mua vũ khí

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cam kết 'vung tiền' mua trang thiết bị quốc phòng, trong đó có nhiều khí tài mới. Tất cả nằm trong khuôn khổ 138 hợp đồng, sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm.

>> Những chiến hạm Trung Quốc dùng để 'dằn mặt' Philippines
>>
Khoảnh khắc thể thao của các nhà lãnh đạo thế giới
>>
Những nhân vật nổi tiếng thế giới thuận tay trái
>>
Tứ đại quân sư của Tổng thống Obama
>>
Tổng thống Obama trong hồi tưởng của người yêu cũ

Philippines chi gan 2 ty USD mua vu khi hinh anh 1
Tàu đổ bộ siêu tốc Mpac của Philippines.

Philippines cũng vừa đưa vào hoạt động loại tàu đổ bộ đa năng Mpac và hai loại phương tiện đa năng ứng phó thiên tai khác mang tên MPDR do nước này tự nghiên cứu và sản xuất.

Được biết, tàu đổ bộ đa năng Mpac được thiết kế để triển khai quân đội "siêu tốc" trong các hoạt động đặc biệt. Tàu được trang bị súng máy M-60 và có sức chứa 21 binh sĩ với đầy đủ quân trang. Vỏ tàu được thiết kế bằng chất liệu đặc biệt và tốc độ tối đa của Mpac có thể đạt 35 hải lý/h. Mpac có thể hoạt động ở nhiều vùng biển khác nhau, kể cả vùng nước nông nên có thể được triển khai ở bất cứ khu vực nào thuộc hải phận Philippines. Trong khi đó, MPDR có thể được sử dụng để đổ bộ với sức chứa lên tới 20 binh sĩ.

Phó Đô đốc Alexander Pama cho biết thêm: "Philippines đang xúc tiến mua lại vài tàu khu trục và trực thăng hải quân, mở rộng liên tục hệ thống giám sát bờ biển và tiến hành các dự án nâng cấp khác. Thời hạn mà chúng tôi tự đặt ra để hoàn tất các hợp đồng trên là ngày 31/7/2012. Các dự án này chắc chắn sẽ mang lại cho hải quân những sức mạnh mới, sẵn sàng cho các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên biển, trên không, trên mặt đất cũng như đáp ứng các yêu cầu của quân đội”.

Cũng theo vị phó đô đốc, Tổng thống Aquino cũng duyệt chi 70 tỷ Peso (khoảng 1,64 tỷ USD) nhằm hiện đại hóa quân đội, nhất là hải quân.

Philippines sắp được Mỹ chuyển giao tàu chiến thứ 2 mang tên USCGC Dallas theo một thỏa thuận mà hai nước ký trước đó. Sự hiện diện của con tàu được kì vọng sẽ mang lại cho hải quân Philippines sức mạnh mới trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham. Tuy nhiên, USCGC Dallas (giá 32 triệu USD) bị tháo gần hết vũ khí trước khi bàn giao cho Philippines.

Trước đó, Trung Quốc điều 5 tàu chiến, trong đó có 2 tàu khu trục mang tên lửa và 1 tàu đổ bộ tới khu vực tranh chấp với Philippines trên biển Đông để huấn luyện nhưng cũng có thể hỗ trợ hoạt động đánh cá. Đây cũng có thể là động thái đáp trả việc điều động tàu ngầm hạt nhân của Mỹ tới khu vực.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới