M

Phim hoạt hình 3D chiếu Tết

Truyện khu vườn, bộ phim hoạt hình 3D đầu tay của Xưởng phim hoạt hình Vinamation thuộc Hãng phim tư nhân Đỗ Gia (Dofilm), sẽ ra mắt khán giả nhỏ tập đầu tiên trên sóng HTV.

Phim hoạt hình 3D chiếu Tết

Truyện khu vườn, bộ phim hoạt hình 3D đầu tay của Xưởng phim hoạt hình Vinamation thuộc Hãng phim tư nhân Đỗ Gia (Dofilm), sẽ ra mắt khán giả nhỏ tập đầu tiên trên sóng HTV.

Bộ phim là đứa con chung của đạo diễn Đỗ Quang Minh – Giám đốc Dofilm - và Nguyễn Hữu Tú - cử nhân về hoạt hình tại Mỹ, từng làm việc tại Holly wood. Đặc biệt, dù các tập kế tiếp mới được đưa vào sản xuất nhưng bộ phim đã ký được hợp đồng độc quyền với Công ty Vinamit. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có buổi trao đổi ngắn với đạo diễn Đỗ Quang Minh trước ngày tập phim đầu tiên lên sóng. Đạo diễn Đỗ Quang Minh

Phim hoạt hình 3D chiếu Tết

Đạo diễn Đỗ Quang Minh

Bạn bè, đồng nghiệp tìm đủ mọi cách để được làm phim truyện, nếu không phải phim nhựa cũng là phim truyền hình. Với lợi thế là giám đốc một hãng phim, sao anh lại không chọn làm phim truyện?

- Sẽ là nói dối nếu trả lời rằng tôi không thích làm phim truyện. Thế nhưng, trong tình hình phim ảnh nước nhà và tình hình tài chính của hãng hiện nay, tôi muốn mở lối đi riêng. Hiện giờ, thị trường phim hoạt hình của nước ta có lẽ đã bị đóng băng. Tôi và Nguyễn Hữu Tú khao khát phá được lớp băng này.

Nhưng đầu tư cho phim hoạt hình giữa lúc trẻ em ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận các phương tiện giải trí, có vẻ hơi liều lĩnh?

- Tôi không phủ nhận rằng mình khá liều. Tôi biết không ít đồng nghiệp của mình cũng rất muốn làm phim hoạt hình nhưng rồi khoảng cách giữa ý muốn và thực tế quá xa. Có lẽ tôi cũng chưa dám bắt tay vào làm nếu không may mắn được gặp Tú vào đầu năm 2005. Để có được Truyện khu vườn hôm nay, chúng tôi đã cùng nhau tham dự không ít triển lãm quốc tế về phim 3D để học hỏi công nghệ, đồng thời tìm mua trang thiết bị. Tôi thật sự quý Tú vì anh đã dám từ bỏ công việc đang rất có tương lai ở nước ngoài để về làm phim ngay trên chính quê hương.

Dự án này được các anh giữ rất kín?

- Thích sự chắc chắn nên tôi muốn chỉ tiết lộ về bộ phim khi đã có trong tay vài tập phim gối đầu. Thế nhưng, do yêu cầu từ phía đối tác, chúng tôi đành gấp rút làm để ra mắt sớm hơn kế hoạch (dự kiến vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6). Truyện khu vườn kéo dài trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của khán giả. Trước mắt, chúng tôi sẽ sản xuất thăm dò khoảng 12-20 tập, mỗi tập có thời lượng 21 phút. Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực và sáng tạo của một ê-kíp trẻ, tôi tin khán giả Việt sẽ không quay lưng với phim hoạt hình Việt.

Vì sao tên của tập phim đầu tiên là Phát minh của mít? Đây sẽ là một chương trình quảng bá sản phẩm với các mặt hàng của đơn vị đã mua độc quyền?

- Từ một sự tình cờ, Vinamit đã biết đến bộ phim chúng tôi đang làm. Qua lời kể, tìm thấy sự đồng điệu, họ bắt đầu đặt vấn đề với chúng tôi. Chỉ đến lúc ấy, chúng tôi mới dám thở phào vì đã tìm được đầu ra.

Chi phí cho một tập phim là bao nhiêu, thưa anh?

- 15.000 USD/tập phim xem ra chẳng đáng là bao so với mức giá của phim hoạt hình thế giới nhưng trong giai đoạn khởi đầu này, chúng tôi chỉ mong thu hồi vốn. Tôi nghĩ, khi đã có chỗ đứng nhất định, giá trị phim của hãng chắc chắn sẽ thay đổi.

Là những người tiên phong, chắc hẳn các anh đã gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất Truyện khu vườn?

- Khó khăn đầu tiên là vốn. Kinh phí chúng tôi bỏ ra cho 1 tập phim hiện chỉ bằng 1/10 so với thế giới. Vì kinh phí không dồi dào nên trang thiết bị của chúng tôi thiếu thốn khá nhiều. Ngoài ra, tôi không phải là đạo diễn hoạt hình, còn ở Hollywood, tuy Tú đã làm phim nhưng thường cũng chỉ chuyên một khâu nhất định... Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn động viên nhau cố vượt qua khó khăn giai đoạn đầu, quyết đeo đuổi mục tiêu đến cùng. Từ quá trình chuẩn bị cho đến khi tập phim đầu tiên hoàn thành mất đến hai năm.

Tại sao lại là Truyện khu vườn chứ không phải là những câu chuyện về trường lớp, bạn bè hay thế giới những phép thuật...?

- Tôi nghĩ khán giả nhỏ giờ đây đã quá bội thực với những món ăn đó nên muốn mang đến cho các em một thế giới mới, một không gian tươi mát với cỏ cây, hoa trái biết nói, biết nghĩ, biết hành động, biết phát minh hệt như con người. Chọn đề tài trái cây bởi chúng tôi muốn các em luôn nhớ rằng nước ta vốn là nước nông nghiệp, ông cha ta là những nông dân và cỏ cây hoa trái có được là từ bàn tay vun trồng, chăm bón của con người.

Anh có thể bật mí một chút về Truyện khu vườn?

- Các loại trái cây trong Truyện khu vườn được xây dựng như những đứa trẻ với nhiều tính cách khá đáng yêu, phù hợp với các em nhỏ, sẽ trở đi trở lại trong nhiều tập phim. Chẳng hạn, Mít thì chân thật, tự tin, hiếu động; Chuối là cô bé dễ thương, Thơm điệu đàng, Táo khá tò mò... Phần lồng tiếng cho những nhân vật trái cây do các bạn nhỏ Đội kịch Tuổi Ngọc thực hiện. Tôi không chủ trương đặt nặng yếu tố giáo điều trong phim mà chỉ muốn các em có được những phút giây thư giãn nhẹ nhàng; có chăng chỉ là những bài học giản dị, chân thành về lối hành xử với những người xung quanh. Chúng tôi không chia tính cách trái cây trong vườn thành hai loại thiện-ác, tốt-xấu rạch ròi như trong cổ tích (bởi ranh giới giữa chúng thật ra rất mong manh), để bộ phim gần gũi hơn với cuộc sống hiện tại.

Phương Trang

Theo Người Lao Động

Theo Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh