M

Quảng Nam dự phòng trường hợp Sông Tranh 2 gặp sự cố xấu

Mặc dù EVN và Bộ Xây dựng khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn nhưng để đảm bảo an toàn cho nhân dân, UBND tỉnh Quảng Nam vẫn xây dựng phương án dự phòng ứng phó với sự cố có thể xảy ra.

Quảng Nam dự phòng trường hợp Sông Tranh 2 gặp sự cố xấu

Mặc dù EVN và Bộ Xây dựng khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn nhưng để đảm bảo an toàn cho nhân dân, UBND tỉnh Quảng Nam vẫn xây dựng phương án dự phòng ứng phó với sự cố có thể xảy ra.

>> Chi 50 tỉ đồng vá đập Sông Tranh 2
>> Chưa thể yên tâm về sự cố thủy điện Sông Tranh 2
>> Vụ Sông Tranh 2: Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho EVN

Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra trong buổi họp báo tháng 6 diễn ra vào chiều 25/6 vừa qua.

Quang Nam du phong truong hop Song Tranh 2 gap su co xau hinh anh 1

UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng phương án dự phòng đối phó với sự cố có thể xảy ra tại thủy điện Sông Tranh 2 - (Ảnh minh họa)

Tại phiên trả lời chất vấn trước ĐBQH ngày 14/6 vừa qua, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, chưa có cơ sở để nói thủy điện sông Tranh 2 không an toàn.

Tuy nhiên, vị tư lệnh ngành Công Thương cũng thừa nhận, thủy điện Sông Tranh 2 có lưu lượng nước thấm lớn, quá mức cho phép, có lúc lên đến 75l/s.

Cũng trong phiên chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đăng đàn. Ông Dũng khẳng định đập thủy điện sông Tranh 2 đã an toàn. Căn cứ được ông đưa ra dựa vào yếu tố: Thiết kế an toàn và được kết luận bởi một nhà tư vấn độc lập của Nhật. Ngoài ra, nền của đập là đá granit đảm bảo. Đập đã tích nước, chất tải đủ theo thiết kế, sau 4 tháng tích nước thì xảy ra hiện tượng thấm nước.
Theo ông Dũng, đập chỉ tích nước khi đã an toàn, và công trình có tư vấn độc lập Thụy Sĩ kiểm tra chéo.

 

Ông Quang cho biết, tỉnh Quảng Nam vừa có biên bản ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nội dung liên quan đến công tác quản lý, vận hành và phương án phòng chống lụt bão liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị EVN nhanh chóng khắc phục sự cố nước thấm qua thân đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 trước mùa mưa bão năm nay, đồng thời xử lý những tồn tại liên quan đến hạ tầng giao thông dự án, đảm bảo môi trường, tái trồng rừng... có liên quan đến dự án thủy điện.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở NN&PTNT phối hợp với EVN xây dựng các phương án phòng chống lụt bão đối với dự án thủy điện Sông Tranh và các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Quang, hiện lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 đã hạ xuống mực nước chết để tiến hành tu sửa và xử lý sự cố thấm nước, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2012 theo như cam kết.

Tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án thủy điện trên địa bàn, dừng các dự án xây dựng mới và xem xét dự án đang xây dựng dở, kém hiệu quả... nếu cần có thể cho dừng triển khai.

Thủy điện Sông Tranh 2 có tổng mức đầu tư 5.194 tỷ đồng, xây dựng từ tháng 3/2006 gồm hai tổ máy (tổng cộng 190MW). Cuối năm 2010 cả hai tổ máy này đều phát điện. Bờ đập chính của hồ chứa nước xây dựng nằm sát tỉnh lộ 616. Hiện dung tích hồ chứa nước của thủy điện Sông Tranh 2 thuộc hàng lớn nhất miền Trung, với khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100 m.

Đầu tháng 3 vừa qua, hàng nghìn người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) lo lắng vì phát hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước ở thân đập chính của công trình này. Không chỉ rò nước trên thân đập, tại đường hầm xuyên qua đập thủy điện Sông Tranh 2, nước cũng chảy xối xả qua nhiều lỗ rò từ trần hoặc hai bên vách. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng đến nay sự cố vẫn chưa được xử lý.
 

Lan Anh

Theo Infonet

Lan Anh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự