M

Sài Gòn có phố kinh doanh vàng, đá quý

Hai tuyến phố ở quận 5, TP.HCM sẽ được quy hoạch làm nơi chuyên kinh doanh vàng, bạc, đá quý phục vụ khách du lịch.

Theo kế hoạch, ngày 27/4, UBND quận 5, TP.HCM sẽ chính thức đưa vào hoạt động phố vàng, bạc, đá quý tại 2 tuyến đường Nhiêu Tâm (dài hơn 200 m) và Nghĩa Thục (hơn 350 m) nhằm tôn vinh nghề chế tác vàng, phát triển địa điểm du lịch.

Trước đây, vào những năm cuối của thập niên 80, tuyến phố này là trung tâm kinh doanh trang sức lớn nhất vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn xưa. Ngày nay, trên phố còn lại 55 hộ chuyên kinh doanh với các hình thức như buôn bán vàng, bạc, trang sức, chế tác, gia công nữ trang, thiết bị kim hoàn.

Việc ra đời phố vàng bạc, đá trang sức góp phần xây dựng và bảo tồn và tôn vinh các giá trị truyền thống, đồng thời nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch địa phương.

 

Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh văn phòng UBND quận 5, cho biết ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, phố chuyên doanh nói trên còn là nơi lưu giữ nét văn hóa của một làng nghề truyền thống. Nét văn hóa này là nghề thợ bạc, gia công, chế tác nữ trang được kế thừa từ sự phát triển của nghề kim hoàn tại vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

 

 

Sai Gon co pho kinh doanh vang, da quy hinh anh 1
Vị trí phố vàng bạc, đá trang sức Nhiêu Tâm tại quận 5, TP.HCM. Ảnh: V.D

Các cửa hiệu trong khu vực sẽ được quận trang bị bộ nhận diện có logo riêng của phố, trang trí cửa hàng đẹp. Tùy theo mặt hàng chuyên doanh của từng nơi, nhân viên sẽ có màu đồng phục riêng. Hàng hóa, sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, cân lượng được đảm bảo.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các tuyến đường của phố chuyên doanh vàng bạc, đá trang sức đã được trang bị camera an ninh. Và ngoài lực lượng công an phường, bảo vệ khu phố, tổ dân phố, còn thành lập riêng một tổ bảo vệ của phố này để sẵn sàng ứng phó các tình

Trong lễ ra mắt sắp tới, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất, gia công, chế tác nữ trang, khuôn sáp.

Phố Wall Sài Gòn hết thời vì đâu?

Khu vực đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP HCM), nơi mệnh danh là Phố Wall của Việt Nam giờ không còn nhộn nhịp như thời chứng khoán sôi động cách đây vài năm.

 


Bình Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh