M

Săn chim 'vua' đại bàng tại Sài Gòn

Gần đây giới chơi chim trên địa bàn TP.HCM đang "náo loạn" vì thú chơi chim "vua" đại bàng. Đây là loại động vật quý hiếm nhưng việc săn lùng chúng diễn ra khá dễ dàng tại TP.HCM.

Săn chim 'vua' đại bàng tại Sài Gòn

Gần đây giới chơi chim trên địa bàn TP.HCM đang "náo loạn" vì thú chơi chim "vua" đại bàng. Đây là loại động vật quý hiếm nhưng việc săn lùng chúng diễn ra khá dễ dàng tại TP.HCM.

Nuôi đại bàng lấy oai

Có mặt tại nhà anh Tư, một dân chơi chim "vua" đại bàng nổi tiếng tại Sài Gòn, chúng tôi hoa mắt trước hai chú đại bàng hùng dũng có đôi mắt rực sáng, móng vuốt và chiếc mỏ sắc như dao nhọn.

Việc nuôi loại "chim vua" này cũng không hề đơn giản và khá tốn kém. Anh Tư cho biết mỗi chú đại bàng mỗi ngày ăn hết 40.000 đồng thịt mà phải là loại thịt nạc tươi không mỡ và không được cho đại bàng ăn đồ lạnh vì chúng sẽ bị tiêu chảy. Con đại bàng trưởng thành có thể đạt từ 4 - 5 kg. Mỗi chú đại bàng con trên dưới 1 năm tuổi có giá bán từ 9 - 10 triệu. Thực chất việc nuôi đại bàng như một thú vui xa xỉ để "lấy oai" với thiên hạ.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 1

Chú Tư nhà Gò Vấp, TP.HCM đang sở hữu hai chú đại bàng hơn một năm tuổi.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 2

Một chú đại bàng hơn một năm tuổi, nặng hơn 1kg có tầm sải cánh 1m.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 3

Những chú đại bàng được chủ nhà vô tư nuôi tại nhà.

Thú vui của việc nuôi đại bàng chính là huấn luyện để săn mồi. Theo một dân săn lùng đại bàng cho biết việc huấn luyện đại bàng săn mồi cũng kỳ công không kém. Nhiều đại gia còn thuê cả người huấn luyện. Thậm chí người huấn luyện còn cho đại bàng săn bắt những con chim khác. Một người thanh niên quăng một con chim chích còn sống vào tầm ngắm của con đại bàng, nhanh như cắt con đại bàng vồ lấy, dùng móng vuốt và chiếc mỏ sắc nhọn mổ từng nhát vào con chim chích trong tiếng kêu thảm thiết của con chim nhỏ.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 4

Một thanh niên đang cho đại bàng ăn thịt sống.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 5

Mặc cho con chim chích kêu thảm thiết, đại bàng mổ từng nhát xé thịt. Đây là một bài tập săn mồi khi huấn luyện "vua" chim.

Mua đại bàng như đi chợ mua mớ rau

Theo thông tin từ một dân buôn chim, lúc trước việc mua bán đại bàng diễn ra khá công khai trên đường 3/2, quận 10, cứ tầm 11h - 13h hàng ngày là dân buôn đại bàng ra đây chào hàng. Những con đại bàng được bỏ trong những lồng chim cho khách hàng xem tận mắt. Tuy nhiên, thời gian gần đây lực lượng chức năng đã bắt đầu vào cuộc khiến nhiều cò chim không dám buôn bán công khai mà chỉ cung cấp cho các mối quen.

Lần theo một đường dây buôn bán các loại chim quý hiếm trong đó có đại bàng, chúng tôi tìm đến một sạp bán chim bên hông Thuận Kiều Plaza, quận 5. Nhìn qua các sạp bán chim ở đây khá đơn sơ.

Tiếp cận với một sạp bán chim sau một hồi dè chừng khi được hỏi mua đại bàng, người bán là một phụ nữ ngoài 40 tuổi dẫn chúng tôi đến một sạp chim khác. Tại đây nhìn kỹ mới thấy một chú đại bàng con được nhốt trong một chiếc lồng được xếp lẫn với nhiều lồng chim khác. Chủ sạp này ra giá chắc nịch là 7 triệu đồng cho 1 chú đại bàng 9 tháng tuổi.

Cũng tại đây, những con đại bàng mới được 1 đến 2 tuần tuổi nhỏ chỉ bằng con gà con cũng được chào bán, giá của những con này cũng khác nhau giao động từ 750.000 - 1 triệu. Bà T một người buôn chim ở đây còn có cả một catalogue hình ảnh các chú chim đại bàng cho khách lựa chọn và đặt hàng. Sau khi đặt cọc, trong vòng 15 ngày "vua" đại bàng sẽ được giao đến tận nhà. Cũng theo bà này, nguồn chim đại bàng của bà khá "chất" vì được bắt từ các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài việc bán đại bàng tại chợ, trên mạng Internet hiện nay cũng đang tràn lan các mẩu quảng cáo bán chim đại bàng kèm theo đó là những hình ảnh các chú chim đại bàng hùng dũng "tạo dáng".

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 6

Những sạp bán chim bên hông Thuận Kiều Plaza luôn tấp nạp dân chơi chim đến để tìm kiếm những giống chim quý hiếm.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 7

Chim đại bàng được nhốt lồng chờ người mua.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 8

Đại bàng 3 tháng tuổi có giá 5 triệu đồng.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 9

Một con khác chỉ mới 20 ngày tuổi, được chủ hàng giới thiệu mới bắt được.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 10

Ông "vua" bầu trời giờ cũng phải chịu cảnh tù túng trong lồng như những con chim khác.

Người bán chim còn cam kết hướng dẫn cho người mua cách nuôi và huấn luyện đại bàng. Một địa điểm khác trên đường Nguyễn Xí, Phú Nhuận cũng chuyên cung cấp chim đại bàng nhưng tại đây việc buôn bán diễn ra khá kín đáo muốn mua phải đặt hàng trước từ 1 tuần đến 15 ngày. Đây cũng là đầu mối cung cấp các loại dụng cụ dùng để huấn luyện đại bàng như đây xích đeo chân,găng tay chống móng vuốt,còi huấn luyện... giá của những món đồ này cũng tốn của người chơi từ 3 -7 triệu tùy vào chất lượng từng loại.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 11

Những con đại bàng mới bắt từ rừng sâu về nên vẫn còn hung hăng.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 12

Người bán phải dùng dây cột chân "vua" chim.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 13

Con đại bàng sẵn sàng tấn công bất kỳ ai chạm đến nó bằng móng vuốt.

 San chim 'vua' dai bang tai Sai Gon hinh anh 14

Những chú đại bàng con 1 - 2 tuần tuổi cũng được  chào bán tại đây với giá 1,2 - 1,5 triệu/1 con.

Phớt lờ đi các qui định của pháp luật những người buôn bán chim "vua" đại bàng tại TP.HCM hằng ngày vẫn ngang nhiên rao bán ngoài đường như một mớ rau.

Theo Khám Phá

Theo Khám Phá

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự