M

Săn động vật hoang dã vùng rừng đệm

“Mấy con rùa còi này ăn thua gì. Trăn, rắn, khỉ… thứ nào chỗ tôi cũng có hết". Đó là câu nói của một đầu nậu ở Bố Trạch (Quảng Bình). Chúng tôi đã quyết định vượt 52km đường rừng để "săn" các đầu nậu buôn bán động vật hoang dã.

Săn động vật hoang dã vùng rừng đệm

“Mấy con rùa còi này ăn thua gì. Trăn, rắn, khỉ… thứ nào chỗ tôi cũng có hết". Đó là câu nói của một đầu nậu ở Bố Trạch (Quảng Bình). Chúng tôi đã quyết định vượt 52km đường rừng để "săn" các đầu nậu buôn bán động vật hoang dã.

Muốn gì cũng có…

Săn động vật hoang dã vùng rừng đệm

"Tôn trưởng lão" trong bình rượu ngâm

Khoảng 8h sáng, chúng tôi ngược lên vùng Phong Nha - Kẻ Bàng và bắt đầu hành trình theo con đường 20 Quyết Thắng. Tuy chỉ có 52km nhưng chúng tôi phải mất đến hơn 8 giờ đồng hồ "hành xác" mới lên đến trung tâm của xã Thượng Trạch (rừng đệm của vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng). Câu chuyện nhức nhối về nạn buôn bán động vật hoang dã ở khu vực rừng đệm thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng này đã thôi thúc chúng tôi xâm nhập thực tế để hiểu hơn về các đầu nậu buôn bán, trao đổi động vật quý hiếm...

Dưới vai thầy giáo mới lên nhận công tác, chúng tôi ghé địa danh Ngầm 44 (Km44 đường 20). Đó là vùng heo hút chỉ có vài chục nóc nhà của đồng bào dân tộc nhưng có đến 4 quán mua - bán động vật hoang dã. Gần 5h chiều, chúng tôi ghé lại quán chị D - một người ở miền xuôi lên đây làm ăn. Viện cớ đói bụng kiếm gói mì lót dạ để tiếp tục hành trình, câu chuyện cởi mở hơn khi bà chủ biết chúng tôi lên đây nhận lớp ở trường dân tộc nội trú của huyện.

Khi ngầm hiểu chúng tôi là "người quen", chị D bắt đầu giới thiệu những sản phẩm, công dụng của từng loại thú hoang dã được "xử trảm" để nấu cao, ngâm rượu.

"Các chú mới lên à? Khi mô về? Về nhớ ghé qua chị mua ít cao khỉ nhé. Loại cao này chữa các bệnh như thần kinh, đau xương khớp, biếng ăn... tốt lắm. Đây nữa, "rùa đẹp" là động vật quý đứng thứ 2 sau loài rùa vàng. Con này chị mới ngâm được một tuần nên đang để lại. Còn trăn, rắn... chị ngâm đã lâu. "Tôn trưởng lão", "Khỉ nước"... những bình rượu này đem về xuôi thì thuộc dạng đặc biệt đấy! Chắc sếp chú nhìn thấy thì cho chú vào "biên chế" ngay", chị D đon đả. Bà chủ quán huyên thuyên một hồi lâu và dắt chúng tôi thăm quan trụ sở tập kết đủ loại động vật trong nhà căn nhà lụp xụp bên mép suối.

Đang thẫn thờ trước "bộ sưu tập" thú rừng vùng đệm của bà chủ không chồng, chúng tôi nghe tiếng của anh bạn đi cùng trên đường 20: "Các chú sang làm tí "cá khô" uống vài chén nhé!". Khước từ bà chủ D, chúng tôi sang quán bà T đối diện. Làm một ngụm rượu, gắp miếng "cá khô" trên đĩa, chúng tôi có cảm giác lạ.

Hỏi ra mới biết món "cá khô" đó chính là thịt khỉ được sấy khô rồi đem ra làm mồi nhậu... Uống xong chén rượu, chúng tôi lại tiếp tục hành trình lên trung tâm xã Thượng Trạch. Chặng đường không xa nhưng những lời chào mời và những hình ảnh kinh hoàng của những loài động vật ở vùng rừng đệm của rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cứ ám ảnh chúng tôi suốt cả chặng đường...

Câu chuyện về động vật hoang dã ở vùng rừng đệm đang bị săn bắt là "chuyện nhỏ, chuyện bình thường của phố huyện". Ghé quán bà N.T.D ở trung tâm xã Thượng Trạch, anh bạn tôi đã nháy mắt ra hiệu cho biết rằng ở đây cũng có buôn bán động vật hoang dã. Tuy nhiên khác các quán ở Km44, việc làm ăn kín đáo hơn vì "gần cơ quan nhà nước". Vậy nhưng khi cần, những quán nhỏ này vẫn tập trung "hàng tươi sống" cho các đầu nậu vận chuyển về xuôi buôn bán...

Trách nhiệm không chỉ riêng ai

Sau 2 ngày ở Thượng Trạch, trên đường về ghé quán chị D, chị vẫn đon đả chào mời và không ngại "bày vẽ" cho chúng tôi cách thoát các trạm kiểm tra khi mang động vật hoang dã về xuôi. "Chiều qua, chú Vinh vừa đem con chồn rớt móc về. Chú có muốn lấy thì tui đi lấy cho. Chú sợ thì tui sẽ gửi xe về cho chú", chị D nói.

Câu nói của chị khiến chúng tôi khó hiểu, để "qua mặt" các trạm kiểm lâm trên tuyến 20 Quyết Thắng là cả một chặng đường khó khăn. Việc các đầu nậu chuyên tổ chức buôn bán động vật hoang dã ở khu vực này thường vận chuyển động vật trên xe, nhưng khi có nhiều hàng, họ dùng luôn cả xe U oát để vận chuyển, chứng tỏ rằng vẫn có "khe hở" trong công tác bảo vệ của các đơn vị kiểm lâm chốt dọc đường này...

Đem sự việc này trao đổi với ông Phạm Văn Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch, chúng tôi được biết: Hiện nay tại địa bàn 2 xã Tân Trạch và Thượng Trạch, đơn vị có bố trí 2 kiểm lâm viên trên địa bàn nhưng không ở thường xuyên nên khó nắm bắt và giải quyết những vấn đề "nóng" trong việc buôn lậu động vật, gỗ và cả khai thác săn bắt thú rừng của người địa bàn... Bên cạnh việc nhận trách nhiệm về mình, ông Tân cũng cho biết rằng, công tác bảo vệ, tuần tra kiểm soát không chỉ riêng mỗi lực lượng này mà đó là trách nhiệm chung của chính quyền xã, của biên phòng cắm chốt tại địa bàn...

Dẫu là ai hay cơ quan nào "lĩnh" trách nhiệm ngăn chặn bảo vệ thì cần có một "bàn tay sắt" để động vật hoang dã khu vực Thượng Trạch không còn chịu kiếp "hóa thân" trên bàn nhậu hay trong các bình rượu bày bán ngay tại cửa rừng này. Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần có các giải pháp sớm nhất để cứu những "sinh linh vô tội" đang bị "xử trảm" bởi nhu cầu của con người.

Theo GiađinhNet

Theo GiađinhNet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự