M

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Lần đầu tiên trong đời, tôi được chứng kiến một cuộc truy bắt trăn trong lòng đất vô cùng hấp dẫn. Một người đàn ông kỳ bí, một chuyên gia bắt trăn của dân tộc Dao đỏ, đã biểu diễn những màn bắt trăn vô cùng huyền bí và kinh dị.

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Lần đầu tiên trong đời, tôi được chứng kiến một cuộc truy bắt trăn trong lòng đất vô cùng hấp dẫn. Một người đàn ông kỳ bí, một chuyên gia bắt trăn của dân tộc Dao đỏ, đã biểu diễn những màn bắt trăn vô cùng huyền bí và kinh dị.

>>Tiêu diệt ''quái thú'' nuốt bò bằng mũi tên cực độc bắn hổ

>>''Quái thú chồng'' và cuộc rượt đuổi trả thù cho ''vợ''

Hoàng Su Phì là huyện phía Tây của tỉnh Hà Giang, địa hình toàn núi cao, rừng sâu, quanh năm mây trời bao phủ. Cuộc sống của nhiều bộ phận dân cư trong các dân tộc nơi đây còn phụ thuộc vào rừng. Nếp sống săn bắn, hái lượm từ ngàn xưa vẫn còn tồn tại ở nhiều bản làng.

Ba năm trước, tôi từng cuốc bộ xuyên rừng suốt một tuần giời trong đại ngàn Hoàng Su Phì cùng đám thợ săn, họ đuổi theo đàn lợn rừng, tiêu diệt đàn khỉ má đỏ, săn nai, hoẵng… Ấn tượng hãi hùng và kỳ lạ nhất với tôi là cuộc truy bắt con trăn khổng lồ trong lòng đất. Nhân loạt bài về trăn mắc võng ở Phú Thọ, xin kể lại về cuộc đi săn đó…

Trong giới thợ săn ở vùng rừng rậm Hoàng Su Phì, Khưa là tay súng cừ khôi nhất. Giới thợ săn kể rằng, gã có thể ngửi thấy mùi con thú đã đi qua khu rừng hoang từ vài ngày trước, nhìn vết chân mà đoán rằng có thể đuổi kịp và bắt được hay không. Khưa có tài luồn rừng, lội suối, ăn cơm nắm muối vừng, ngủ trên cành cây nhiều ngày mà vẫn khỏe như gấu, tinh tường như cáo.

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Các thợ săn chuẩn bị vào rừng.

Nhờ sự giới thiệu của anh Lại Quang Hà, cán bộ giao thông huyện, tôi đã được nhóm thợ săn người Nùng gồm các thiện xạ như Khưa, Sên, Mìn, Cheng cho đi theo trong một chuyến xuyên qua các đại ngàn dọc sườn núi Tây Côn Lĩnh.

Cái lạnh miền sơn cước vào buổi sáng thật tê tái. Sương giăng đặc quánh nuốt mất những căn nhà sàn cũ kỹ. Khưa quẳng cho tôi chiếc balô chứa đồ ăn và bắt tôi đeo một chiếc cung cỡ lớn cùng một bó mũi tên đen bóng gã lấy từ gác bếp. Chúng tôi cứ nhằm hướng đại ngàn Cáp Tà sau đỉnh Đản Kháo (xã Pờ Ly Ngài) hùng vĩ mà đi...

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Đạn săn thú lớn.

Trong các khu rừng thông, những con quạ đã thức giấc, chúng bay đi bay lại một cách vụng về. Đàn chim sẻ ríu rít trên những bông lúa dưới thửa ruộng bậc thang.

Phía trên đỉnh núi, những con đại bàng với sải cánh rộng đang bay lượn kiếm mồi. Mặt trời ló dạng, không khí sáng dần lên, con đường mòn khấp khểnh đá sỏi hiện rõ hơn, mây trắng bồng bềnh, ánh sáng tuôn chảy như suối. Cảm giác lang thang qua những bụi cây trên sườn núi vào lúc bình minh đầu thu thật tuyệt.

Sau hai ngày cuốc bộ trong đại ngàn Cáp Tà mênh mông, đám thợ săn bắn chết hàng chục con sóc, cầy hương, bắn rơi cả chú đại bàng sải cánh gần mét đang chao lượn trên ngọn cây, thì Khưa ra hiệu im lặng.

Khưa nhẹ nhàng lần bước tiến đến một lùm cây, lách súng qua kẽ lá. Con nai tội nghiệp vẫn nhẩn nha gặm cỏ bên suối. Nó không biết rằng, chỉ cách nó vài chục mét, họng súng kíp sắp bốc mùi khét lẹt.

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Thợ săn Khưa trèo lên mỏm núi quan sát hướng đi.

Đoàng. Một tiếng nổ đanh ngọn, con nai đáng thương nhảy dựng lên rồi gục xuống. Cả đám thợ săn chạy tới thu chiến lợi phẩm. Thế nhưng, khi tiến đến gần, nó chợt vùng dậy chạy như điên xuống thung lũng.

Những giọt máu hồng tươi rơi loang lổ trên nền đá, trên những chiếc lá khô cong queo. Khưa bảo con nai đã bị trúng phổi, không thể sống lâu được.

Theo vết máu của nó, đoàn thợ săn xăm xăm thả dốc. Vết máu cứ ít dần, vón cục, thâm sì. Vậy mà cũng phải mất hơn tiếng rượt theo chúng tôi mới tìm thấy xác nó trong bãi cỏ gianh bên suối.

Mìn đang kéo con nai đã tắt thở ra khỏi bụi gianh, bất chợt gã thả ra và dán mắt xuống mặt đất rồi hét lên sung sướng. Cả Khưa, Cheng, Sên đều lao vào vạch các bụi cỏ gianh, bụi lau lách để tìm kiếm một cái gì đó, để mặc con nai chỏng chơ giữa bãi cỏ mênh mông. Khưa bảo rằng: “Trúng lớn rồi, ở đây có trăn khổng lồ”.

Theo lời Khưa, dưới lòng đất nơi bãi cỏ gianh này có trăn lớn đến nỗi nó có thể nuốt được con 3 con nai cỡ 50kg mới no bụng. Lời phán đoán qua việc xem xét vết bò, miệng hang của Khưa về con trăn, khiến tôi thấy lạnh gáy.

Săn trăn khổng lồ trong đại ngàn

Săn trăn nguy hiểm hơn các loài thú khác rất nhiều.

Cuộc săn bắt con trăn nguy hiểm hơn các loài thú khác gấp bội. Theo đám thợ săn này, bất kể ai cũng có thể bỏ mạng nơi rừng xanh núi đỏ nếu bắt trăn một cách liều mạng, không tính toán cẩn thận. Mìn bảo rằng, bắt trăn là cả một nghệ thuật, là một cuộc đấu trí một mất một còn.

Thế là, lần đầu tiên trong đời, tôi được chứng kiến một cuộc truy bắt trăn khổng lồ trong lòng đất vô cùng hấp dẫn. Một người đàn ông kỳ bí, một chuyên gia săn bắt của dân tộc Dao đỏ, đã biểu diễn những màn bắt trăn vô cùng huyền bí và kinh dị.

Theo VTC

Theo VTC

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự