M

'Sẽ không công bố dịch bệnh tay chân miệng'

Đó là ý kiến của bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm phối hợp tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tay chân miệng (TCM). Trong khi đó, cục trưởng cục y tế chưa trả lời được câu hỏi: "tình hình bệnh có ở trong tầm kiểm soát?".

'Sẽ không công bố dịch bệnh tay chân miệng'

Đó là ý kiến của bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm phối hợp tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tay chân miệng (TCM). Trong khi đó, cục trưởng cục y tế chưa trả lời được câu hỏi: "tình hình bệnh có ở trong tầm kiểm soát?".

>>Mỗi tuần vẫn có hơn 2.000 trẻ mắc tay chân miệng
>>61/63 tỉnh thành có trẻ mắc Tay - Chân - Miệng
>>6 trẻ bị tay chân miệng trong trường mẫu giáo ở Hà Nội

Diễn biến phức tạp nhưng không công bố dịch

Theo nhận định của bộ y tế, bệnh dịch TCM ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp trong những tháng tới. Báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Pasteur, từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước ghi nhận 77.895 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 địa phương, trong đó có 137 trường hợp tử vong tại 27 tỉnh thành.

Các trường hợp mắc bệnh và tử vong do TCM tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam, chiếm hơn 65% số mắc và gần 90% số ca tử vong của cả nước. Tử vong xảy ra ở trẻ nam chiếm đến 70%, số trẻ dưới 3 tuổi chiếm 82%.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương ngày 11/10 vừa qua, một số nước có số mắc bệnh tăng cao hơn so với năm trước.

Cụ thể, đến hết ngày 2/10, Nhật Bản ghi nhận 306.994 trường hợp, cao gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc có tới hơn 1,2 triệu ca mắc bệnh, trong đó 399 trường hợp tử vong… Tại Hàn Quốc, tỷ lệ này cũng tăng gấp 2,2 lần so với năm 2010…

Thừa nhận có dịch bệnh nhưng Bộ y tế cho biết sẽ không công bố dịch. Bộ trưởng Tiến cho rằng dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa đến mức phải công bố. Tại Việt Nam con số mắc mới chỉ ở mức 1/1.000 dân trong khi đó ở Trung Quốc đã có 1.217.768 người mắc, trong đó có 399 trường hợp tử vong, tỷ lệ là 2 người bệnh/1.000 dân; Nhật Bản là 2/1.000 dân, Singapore là 3/1.000... Theo quy định, phải công bố dịch bệnh khi ít nhất có 2 tỉnh thành trong cả nước không thể kiểm soát được. Hơn nữa, bệnh dịch này chủ yếu lưu hành ở trẻ em miền ĐBSCL, nếu công bố sẽ tạo nên sự phức tạp trong việc kiểm tra tình trạng sức khỏe cho những người đến Việt Nam hay từ các vùng miền có dịch trở về.

Tuy nhiên, với thắc mắc của phóng viên: “Dịch có đang trong tầm kiểm soát?” thì ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng bỏ lửng: “Hiện nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều địa phương đã làm tốt công tác phòng chống dịch. Điển hình là TP.HCM, Đồng Nai đã giảm 1/2 số ca mắc. Nhưng vì tình hình dịch rất phức tạp nên cũng chưa thể tiên lượng được hết”.

Dù chưa phải công bố nhưng bộ trưởng nhấn mạnh không lơ là sinh mạng của trẻ em, nhất là nhóm trẻ còn ít tuổi.

Truyền thông cần trúng đích

Theo Bộ trưởng Tiến, để hạn chế và ngăn ngừa bệnh dịch hoành hành, người dân trước hết phải học cách bảo vệ mình trước đã. Điều quan trọng là phải giúp người dân hiểu được mối nguy của bệnh dịch và phương pháp phòng tránh. Do đó, truyền thông được xác định là nhiệm vụ trọng yếu, phải đi trước dự phòng và điều trị bệnh dịch.

'Sẽ không công bố dịch bệnh tay chân miệng'

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bộ trưởng Tiến cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong thời gian vừa qua, truyền thông chưa thực sự đúng hướng, chưa truyền tải đúng thông điệp của ngành y tế đến người dân. Trông khi cần tập trung người dân vào việc rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi cho trẻ sơ sinh ăn hay vệ sinh thì truyền thông lại chủ yếu hướng dẫn người dân khử trùng môi trường bằng Cloramin B. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ yếu vẫn là tình hình diễn biến của dịch bệnh mà quên nhấn mạnh vào vào các biện pháp phòng chống. Những hình ảnh thường thấy vẫn là ở các bệnh viện, tình trạng bệnh nhân nhập viên tăng lên mà không hề có hình ảnh trẻ em phải rửa tay sau khi đi ra từ nhà vệ sinh…

Bộ trưởng cho rằng, đây là lỗi truyền thông thường mắc phải vì truyền tải không đúng thông điệp chủ đạo, kể cả truyền thông của ngành y tế và các phương tiện truyền thông đại chúng. Tình trạng này không phải xảy ra lần đầu. Chẳng hạn như “với bệnh sốt rét, nguyên nhân chủ yếu là do muỗi gây ra, mà những con muỗi đó sống ngay cạnh con người, trong góc phòng từng nhà và cần phải tiêu diệt chúng. Thế nhưng, truyền thông lại hướng người dân vào việc phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Như vậy, vô hình trung đã đẩy thêm muỗi vào nhà” – bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc quy trách nhiệm cho ai, bộ trưởng cho rằng, bộ y tế đã có công văn gửi thông điệp, hướng dẫn tới từng địa phương. Nếu địa phương đó không thực hiện tốt thì chính quyền UBND nơi đó phải tự chịu trách nhiệm. Hơn nữa, đây cũng là một bài học vì truyền thông của chúng ta chưa có phần gốc, chỉ nêu được phần ngọn nên khó giải quyết triệt để.

Vì thế, cần làm tốt công tác truyền thông trong phòng chống dịch để người dân hiểu và tự biết cách cứu mình. Theo đó, cần tăng cường kinh phí cho truyền thông, tuyên truyền đến người dân mà đặc biệt là các bậc cha mẹ trẻ thông điệp chính: Rửa thay bằng xà phòng trước và sau khi cho trẻ ăn và vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, thường xuyên khử trùng môi trường và đồ dùng chăm sóc trẻ nhỏ bằng dịch sát khuẩn.

TCM là bệnh do vi rút đường ruột gây ra, lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp, lại không có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ lệ vi rút EV 71 lưu hành cao trong cộng đồng trong khi tỷ lệ người chăm sóc trẻ em áp dụng biện pháp rửa tay phòng bệnh còn thấp. Bệnh dễ gây tử vong chỉ trong vòng 24 tiếng thế nhưng nhiều người vẫn chủ quan, không để ý đến những cảnh báo được đưa ra. Những bất cập trên là nguyên nhân khiến cho tình hình bệnh dịch càng phức tạp.

Bảo Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự