M

Smartphone giá rẻ hơn, thêm cơ hội cho doanh nghiệp nội dung số

Người dùng smartphone đang tăng lên nhanh chóng là cơ hội cho nội dung số Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

Smartphone giá rẻ hơn, thêm cơ hội cho doanh nghiệp nội dung số

Người dùng smartphone đang tăng lên nhanh chóng là cơ hội cho nội dung số Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

Nghiên cứu của hãng phân tích GfK Asia cho biết, Đông Nam Á hiện là khu vực có nhu cầu sử dụng smartphone tăng đột biến, với 2 trong 3 người dùng di động hiện đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Riêng ở thị trường Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 9/2011, doanh số smartphone thị trường nội địa tăng 66,7%, dẫn đến lượng máy bán ra tăng vọt 60%. Trong khi đó cùng thời điểm này doanh số điện thoại di động nói chung chỉ tăng 15,9%, số lượng tăng khoảng 24,6%. Trong khi đó năm 2012, thị trường smartphone vẫn sôi động với mức tăng trưởng trên 30% so với con số 5% điện thoại cơ bản.

 Smartphone gia re hon, them co hoi cho doanh nghiep noi dung so hinh anh 1
Điện thoại smartphone giá càng rẻ hơn tại thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam đang chứng kiến một cuộc đua gay gắt trong phân khúc điện thoại smartphone giá rẻ (dưới 2 triệu đồng) giữa các hãng điện thoại lớn như SamSung, LG, các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc như Huwei, Zte… và các hãng điện thoại thương hiệu Việt như Qmobile, FPT, Mobiistar…, khi các hãng này đồng loạt tung ra các mẫu smartphone giá rẻ trong năm nay.

Theo ông Đỗ Tiến Minh, quản lý siêu thị di động Khải Minh (quận 11, TP HCM), smartphone đang bình dân hóa. Theo đó, ở mức tiền trước đây người dùng chỉ sở hữu các model cơ bản, thì hiện đã có thể mua điện thoại thông minh cảm ứng, hỗ trợ lướt web, chụp ảnh, kết nối mạng xã hội đầy đủ. Ông Minh cho rằng, điện thoại cơ bản sắp tới sẽ lùi về nhóm nghe gọi trên dưới một triệu đồng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh di động cũng chia sẻ cho biết, xu hướng điện thoại smartphone rẻ hơn xu hướng tất yếu. Do sản phẩm Android đang có giá thành ngày càng giảm dần, phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng. Cuối năm nay smartphone Android bán lẻ giá chỉ tầm 1,5 triệu đồng.

Nghiên cứu mới đây của IDG dự đoán đến năm 2015, lượng smartphone và điện thoại thông thường bán ra sẽ chiếm tỷ trọng ngang nhau với tỷ lệ 50/50.

Đón chờ một thị trường nội dung số trên di động

Khi thị trường điện thoại smartphone và giá cước 3G càng ngày càng rẻ hơn thì cơ hội lại mở ra nhiều hơn cho thị trường nội dung số trên di động. Nếu như nội dung số trên di động trước đây đơn giản chỉ là nhạc chuông, nhạc chờ, hình nền… là chủ yếu thì nay với sự phát triển của thị trường smartphone và 3G đòi hỏi nội dung số cung cấp đa dạng và có chất lượng hơn.

Từ năm 2009 với sự gia nhập của 3G, các nhà mạng đã cung cấp nhiều dịch vụ nội dung số, tuy nhiên các dịch vụ này chủ yếu được lấy từ nội dung trên PC và chưa thật sự thu hút. Trong khi đó các công ty công nghệ lớn như Viettel, FPT... cũng đồng loạt xây dựng kho nội dung số cho mình. Dù vậy việc cạnh tranh gay gắt với các kho nội dung số của thế giới như Appstore, Google Play… là không tránh khỏi.

Đại diện công ty MeCorp - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung số cho biết, các doanh nghiệp làm nội dung số trên di động đều thấy cơ hội phát triển của dịch vụ này trong tương lai gần. Tuy vậy, để tạo ra một nội dung số có chất lượng và khác biệt vẫn còn là một thách thức không nhỏ, đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Chúng tôi mất 6 tháng đến 1 năm để tạo ra một ứng dụng tốt. Ví như ứng dụng Mage Strike (tên tiếng Việt là Pháp sư đại chiến) phải mất đến hơn 6 tháng xây dựng mới tạo ra một sức hút lớn thị trường” - vị này nói.

 Smartphone gia re hon, them co hoi cho doanh nghiep noi dung so hinh anh 2
Ứng dụng Mage Strike - Pháp sư đại chiến của MeCorp - một trong số ít ứng dụng chất lượng của doanh nghiệp Việt.

Theo ông Nguyễn Phú Sơn, một chuyên gia trong lĩnh vực di động, 200 công ty công cấp dịch vụ nội dung số cho thị trường có hơn 120 triệu thuê bao di động thì vẫn là con số nhỏ. Các doanh nghiệp nội dung số trên di động vẫn ở giai đoạn bắt đầu và cơ hội phát triển trên lĩnh vực này còn khá lớn.

Tư liệu: Mage Strike

Theo Infonet

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhịp sống