M

Số ca tay chân miệng giảm nhưng vẫn nhiều trẻ tử vong

18 ca bệnh nhi tử vong trong số 28.000 trẻ mắc bệnh vẫn đặt ngành y tế vào tình trạng đáng lo ngại.

Số ca tay chân miệng giảm nhưng vẫn nhiều trẻ tử vong

18 ca bệnh nhi tử vong trong số 28.000 trẻ mắc bệnh vẫn đặt ngành y tế vào tình trạng đáng lo ngại.

>> Bệnh tay - chân - miệng bùng phát ở khu vực phía Nam
>> Gần 2.000 ca nhiễm bệnh tay chân miệng tại TP.HCM

Theo ông Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số bệnh nhân nhiễm tay chân miệng ở mức cao nhưng so với tuần trước, tính chung cả nước số ca mắc mới đã giảm 3,5%. Số lượng giảm chủ yếu ở khu vực phía Bắc (khoảng 12%), miền Trung và miền Nam giảm hầu như rất ít.

So ca tay chan mieng giam nhung van nhieu tre tu vong hinh anh 1
Phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị sẽ giảm số ca tử vong do bệnh Tay chân miệng

Một điều đáng nói là theo Bộ Y tế,  các y bác sỹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc hạn chế bệnh Tay chân miệng dẫn đến nhiều cái chết không đáng có. Điều này đã được bác sỹ Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức - BV Nhi đồng 1 TP.HCM trao đổi trong một hội nghị gần đây. Theo đó, việc phân tích các yếu tố lâm sàng liên quan đến tử vong cũng cho thấy rất nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác như sốt xuất huyết, sốc nhiễm trùng, u tuyến thượng thận.

Do đó, việc nắm vững đặc điểm, diễn tiến của bệnh Tay chân miệng để có những chẩn đoán chính xác, kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị là một trong các yếu tố tiên quyết đến hiệu quả điều trị và giảm tử vong.

Trước đó, trong Hội nghị tăng cường các biện pháp giảm tử vong do Tay chân miệng được tổ chức tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM đầu tháng 4/2012, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã hạ quyết tâm cho ngành y tế: Giảm tử vong là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Đ.S

Theo Infonet

Đ.S

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Đời sống