M

Sốc với teen vừa hút thuốc lào vừa... nói xấu thầy cô

Sau mỗi giờ tan học, hình ảnh những cậu bé tuổi teen ngồi bắn thuốc lào, nói tục chửi thề không còn là hiếm tại các quán trà đá ven đường. Nhiều câu chuyện phiếm của teen khiến những người vô tình nghe được không khỏi rùng mình...

Sốc với teen vừa hút thuốc lào vừa... nói xấu thầy cô

Sau mỗi giờ tan học, hình ảnh những cậu bé tuổi teen ngồi bắn thuốc lào, nói tục chửi thề không còn là hiếm tại các quán trà đá ven đường. Nhiều câu chuyện phiếm của teen khiến những người vô tình nghe được không khỏi rùng mình...

>>Sốc với thú vui hít 'keo chó' của học sinh

Vừa bắn thuốc lào vừa... "bắn" sự tục tĩu

Một buổi trưa đầu hè, ghé vào quán trà đá gần KTX Đại học Bách khoa (Hà Nội), chưa kịp gọi cốc nước chúng tôi đã bàng hoàng bởi cách nói chuyện kèm theo những lời tục tĩu và bắn thuốc lào theo kiểu "nhà nghề" của mấy cậu học trò chỉ tầm 12-13 tuổi.

"Hôm lớp tao kiểm tra văn 2 tiết, đề bài là viết cảm nghĩ về thời tiết ở Hà Nội. (Văng tục...), tiết đầu tao nằm ngủ, tiết 2 dậy tao chép luôn bài hát Con đường mưa của Cao Thái Sơn. Sau đó, tao ký tên: Bùi Ngọc D. Thế mà bà ấy (văng tục).. cho điểm nào!".

Sốc với teen vừa hút thuốc lào vừa... nói xấu thầy cô

Vừa hút thuốc lào vừa chửi thầy cô (Ảnh ghi tại khu vực gần KTX - ĐH Bách Khoa)

Cậu bạn bên cạnh cũng không thua kém: "Không bằng hôm tao chửi ông L. thầy giáo. Đang tập quân sự, tao thấy bọn ngoài kia đá bóng, tao chạy ra khỏi hàng, thế là ông ấy doạ mách hiệu trưởng là tao bỏ tiết, xong ông ấy gõ vào đầu mình.

Tao chửi luôn xong chạy tót lên tầng 2. Ông ấy vừa đuổi theo vừa bảo: mày có chạy được mãi không? Lúc bắt được, để cho ông ấy đánh xong, tao lại chửi rồi chạy tiếp.

Còn hôm tao mới chuyển trường, vừa nhìn thấy tao, bà dạy Tin bảo: “Anh T. vừa hút thuốc lào phải không? Tao bảo: “Lúc nào? Vào lớp từ đầu giờ, chẳng lẽ hút trong lớp à? Bà hỏi lại chúng nó xem có đúng vào từ đầu giờ không?”.

Nói xong, tao quay ra bảo thằng lớp trưởng “Mày nói tao đấm chết”, thế là thằng lớp trưởng phải bảo “anh ý vào từ đầu giờ”.(Văng tục)... bà H, hôm ấy bà ấy ném phấn vào mặt mình, may mình nhắm mắt kịp...(lại văng tục)...

Sốc với học sinh hư

Chúng tôi thật sự sốc khi vô tình nghe những câu nói tục trong một quán chè gần Trường THCS Lương Yên (Hà Nội).

Một nhóm học sinh mặc đồng phục chăm chú nghe một cô bé có mái tóc nhuộm đỏ rực đang “hăng hái” chửi ai đó. Vẻ rất bức xúc, dằn dữ, cô bé liên tục văng ra tất cả những từ ngữ tục tĩu nhất với những động tác khua chân, múa tay như chuẩn bị lên sàn đấu võ.

Những người bạn xung quanh thì tỏ ra rất đồng tình, thỉnh thoảng lại chêm vào một vài câu cũng tục tĩu không kém. Sau một hồi bị tra tấn bởi những lời lẽ kinh hoàng kia, chúng tôi sửng sốt nhận ra, “nạn nhân” chính là cô giáo dạy Văn của đám học trò này.

Sốc với teen vừa hút thuốc lào vừa... nói xấu thầy cô

Nói tục, chửi thề không còn lạ với một số học sinh hư hỏng hiện nay

Một lần, tại điểm chờ xe buýt, chúng tôi chứng kiến đám học trò say sưa tán chuyện về buổi học. Lần này là các câu chuyện xoay quanh thầy cô giáo mặc gì, để kiểu tóc thế nào cũng thành đề tài để đám học sinh bàn tán, thậm chí là “chủi rủa”. Đại loại những câu như: "hôm nay bà G. “đao” cắt kiểu tóc mới nhìn... ngu thêm bao nhiêu!?, bà đó mà đi thi cuộc thì dành cho những người ăn mặc ngu nhất chắc đạt giải A..."

Anh Lê Đức Thiện, nhân viên công ty SPI Việt Nam, nhiều lần “bất đắc dĩ” nghe phải các câu chuyện của teen kể: một lần đi trên đường, đang lúc kẹt xe, anh tím tái mặt mày khi nghe hai học trò 15-16 vừa hút thuốc phì phèo vừa dùng những câu vô cùng tục tĩu mà chúng tôi không tiện trích nguyên văn: “(Văng tục)..."thằng"... "Nó" muốn mình đến nhà “hỏi thăm” đây mà,... (lại văng tục)... Chắc sau đợt thi này "nó" mua ô tô...”.

Dùng blog, diễn đàn… nói xấu thầy cô

Chỉ với một vài nhấp chuột trên google, sẽ thấy tràn lan hàng loạt diễn đàn có các bài viết... chửi thầy cô giáo. Tại đây, các teen đua nhau thi thố sử dụng đủ loại ngôn ngữ chợ búa để lăng mạ, chủi rủa thầy cô mình.

Một học sinh với nickname powery.... trên một diễn đàn đã chửi theo cách "đầu đường xó chợ" với chính thầy cô giáo, những người ngày ngày đứng trên giảng đường dạy chữ, dạy làm người cho mình.

Tuy nhiên, điều đáng phê phán là sau những phần chửi thầy cô của học sinh này, là những comment (bình luận) nhiều vô kể và phần lớn lại là những câu ủng hộ kiểu như: “Chửi hay quá, giỏi thật!”, “Cố gắng phát huy nhé”...

Anh Hoàng Lê - quản trị một diễn đàn nổi tiếng của tuổi teen cho biết: “Gần đây, có rất nhiều bài up trên diễn đàn chửi thầy, cô giáo. Các bài viết ngày càng nhiều và ngôn ngữ ngày càng tục. Ngạc nhiên là lượng comment cho các bài viết kiểu này lại rất nhiều, nhiều hơn hẳn các bài khác”.

Sốc với teen vừa hút thuốc lào vừa... nói xấu thầy cô

Chửi trên diễn đàn chưa đủ, các teen còn chửi cả trên blog cá nhân.

Chắc hẳn chưa ai quên vụ nữ sinh T.T trường THPT Phan Chu Trinh, T.P Đà Nẵng bị một giám thị của trường lợi dụng nhiệm vụ ép đến khách sạn để quan hệ tình dục.

Vụ việc đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận học đường không chỉ vì hành vi đồi bại của giám thị này mà còn vụ việc xuất phát từ những dòng lăng mạ, chủi rủa thầy cô trên blog cá nhân của T.T.

Nhìn lại những câu trong blog của T.T là những dòng chữ tục tĩu rủa thầy cô mà ai đọc xong cũng thấy rợn cả người.

Hai năm trước đây, trước khi tử tử, một nữ sinh trường PTTH C.V.A (HN) đã viết một entry "Hận" trong đó có không ít những lời thóa mạ thầy cô bằng một giọng điệu thù hận trên blog riêng của mình. "Sao hai người (ý nói cô chủ nhiệm và cô dạy Sử) có thể vu khống một cách trắng trợn như vậy được nhỉ", rồi thì: "Đến bây giờ thì tôi không còn sợ cái gì nữa nhá. Có chết thì tôi cũng hận bà nhé... Lúc đấy thì tôi nhẫn nhịn tôi nói thế, còn bây giờ ý thì bà là cái đinh cái gai nhé...". Entry này đã được đặt ra như một nghi vấn quan trọng dẫn đến cái chết đau đớn của em HS.

“Em sẽ không làm nghề cô giáo đâu vì cô giáo hay bị chửi lắm” – cô N.T.H – giáo viên trường THCS Đ.A (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã dẫn lời một học sinh khi cô hỏi sau này em sẽ làm nghề gì. Chưa bao giờ trong những năm gần đây, hiện tượng HS nói xấu, chửi bới, thóa mạ, thậm chí đánh đập thầy cô lại trở nên bức xúc như vậy. Đây là một hiện tượng cảnh báo về sự suy thoái đạo đức của một bộ phận HS hay là mối quan hệ thầy trò ngày nay "đang có vấn đề"? Ai cũng có thể đặt câu hỏi này sau khi biết hoặc một lần được chứng kiến học sinh chửi thầy cô, nhưng để trả lời thì không hề dễ dàng chút nào...

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ