M

Sự cố đập Sông Tranh 2 được hứa xử lý dứt điểm trước mùa mưa lũ

Hôm nay (26/3), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi Thông cáo báo chí về sự cố thấm nước tại đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Ngãi).

Sự cố đập Sông Tranh 2 được hứa xử lý dứt điểm trước mùa mưa lũ

Hôm nay (26/3), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi Thông cáo báo chí về sự cố thấm nước tại đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Ngãi).

>> Vết nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 càng vá càng... thủng
>> 'Xử lý chống thấm ở đập Sông Tranh 2 rất phức tạp'

EVN thừa nhận việc thấm nước là không bình thường và đã đưa ra những biện pháp khắc phục, xử lý dứt điểm trước mùa mưa lũ.

Thông cáo nêu rõ, hiện tượng thấm nước ra hạ lưu đập theo các khe nhiệt là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế. Hiện tượng này đã gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do hệ thống các ống thu nước bố trí trong các hành lang thu nước trong thân đập chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ thu nước thấm trong thân đập, một số ống thu nước giữa các tầng hành lang bị tắc, nước bị ứ đọng nhiều trong các hành lang, không thoát hết về hố thu nước.

Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông. Với mức độ thấm như hiện nay chưa ảnh hưởng đến an toàn đập.

EVN cũng nhận định, việc xuất hiện động đất kích thích trong thời gian gần đây tại khu vực công trình có cường độ thấp hơn cường độ tính toán trong thiết kế, qua kiểm tra cho thấy không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của đập. Theo quy luật tự nhiên, các dư chấn của động đất kích thích có cường độ thấp hơn nhiều và sẽ giảm dần theo thời gian.

Su co dap Song Tranh 2 duoc hua xu ly dut diem truoc mua mua lu hinh anh 1

Sự cố rò rỉ tại đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được xử lý dứt điểm trước mùa mưa lũ.

Các Đoàn công tác đã yêu cầu Chủ đầu tư, Tổng thầu và cơ quan tư vấn thực hiện một số giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình như: Khẩn trương thông rửa các ống thu thoát nước, sửa chữa, bổ sung các rãnh thoát nước trong các hành lang để thu hết nước về hố thu theo thiết kế; hoàn thiện hệ thống quan trắc và tiến hành đo đạc, phân tích số liệu và đánh giá kết quả một cách hệ thống; phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tiếp tục nghiên cứu về diễn biến động đất và có đánh giá cụ thể hơn về ảnh hưởng của động đất trong khu vực đến công trình; tiếp tục kiểm tra bề mặt phía thượng lưu đập khi hạ thấp mực nước hồ và đề ra các giải pháp xử lý thấm bổ sung.

EVN đã tiếp thu các ý kiến của các Cơ quan chức năng, các chuyên gia và đã chỉ đạo Ban QLDA, Tổng thầu và Tư vấn thiết kế thực hiện ngay các việc sau đây:

Từ ngày 21/3 đã cho thông rửa các lỗ khoan bị tắc, đục rãnh thoát nước để thu nước về hố thu trong thân đập đến nay đã có hiệu quả và hiện tượng thấm về hạ lưu đập đã giảm hẳn (theo đánh giá sơ bộ của A, B tại hiện trường thì giảm khoảng 80%).

Từ 21h ngày 24/3 đã đưa 02 máy khoan tay (Ø42mm) vào để khoan tại khe nhiệt 18, 21, 24, 28, đã khoan 02 lỗ Ø76mm tại các khe 16 và 24 từ hành lang số 3 xuống hành lang số 2 để thu nước vào hành lang thoát nước và phần lớn lượng nước thấm tại các khe nhiệt này đã chảy vào hành lang.

EVN đã chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (Ao), Công ty thuỷ điện Sông Tranh huy động tối đa công suất của Nhà máy để hạ mực nước hồ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả.

Giao cho Ban QLDA thực hiện ngay việc quan trắc chu kỳ I để đánh giá toàn diện về ổn định công trình.

Giao Ban QLDA cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan để chính quyền địa phương tuyên truyền và giải thích cho nhân dân vùng lân cận công trình yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

EVN sẽ tiếp tục mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến kiểm tra, khảo sát, đề ra các giải pháp xử lý tổng thể và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012. Trên cơ sở kết quả xử lý thấm EVN sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ về an toàn ổn định đập thuỷ điện Sông Tranh 2.

Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư (đại diện là Ban QLDA Thủy điện 3), tư vấn thiết kế chính là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1, tổng thầu thi công là Tổng công ty xây dựng Thủy lợi 4.

Đập dâng thủy điện Sông Tranh 2 là loại đập bê tông trọng lực công nghệ đầm lăn (RCC), có chiều cao 96m, chiều dài 640m được chia thành các blok, các blok rộng 20 mét được ngăn cách nhau bằng các khe nhiệt (toàn bộ đập có 30 khe) xuyên suốt từ phía thượng lưu về hạ lưu. Mục đích bố trí các khe nhiệt này là nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt trong bê tông trong quá trình thi công và vận hành công trình. Trong đập có 03 hành lang thu nước thấm trong thân đập và nằm dọc theo chiều dài đập tại các cao trình 152m, 124m và 95m. Các hành lang này được liên thông với nhau bằng các ống thu nước.

Đập dâng đã được Hội đồng nghiệm thu các cấp nghiệm thu theo từng giai đoạn và phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước. Hồ Sông Tranh 2 đã tích nước đến mức nước dâng bình thường (cao độ 175m) theo thiết kế vào ngày 03/11/2011. Hiện tại, đập dâng vẫn đang được thi công hoàn thiện.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190 MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95MW), sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh, là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Tranh. Công trình chính thuộc địa phận xã Trà Đốc, Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.Nhà máy đã được đưa vào vận hành năm 2011.

M.N

Theo Infonet

 

M.N

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự