M

Sự mệt mỏi - Kẻ thù của Tây Ban Nha

Mối nghi ngại lớn nhất của HLV Del Bosque ở trận bán kết sắp tới không phải là siêu sao Ronaldo mà là sự mệt mỏi đến từ chính các cầu thủ Tây Ban Nha.

Sự mệt mỏi - Kẻ thù của Tây Ban Nha

Mối nghi ngại lớn nhất của HLV Del Bosque ở trận bán kết sắp tới không phải là siêu sao Ronaldo mà là sự mệt mỏi đến từ chính các cầu thủ Tây Ban Nha.

>>Khi Tiki-Taka biến thành 'Tiki-Takanaccio'
>>Phan Văn Tài Em: ‘Tây Ban Nha sẽ phá lời nguyền’
>>Tây Ban Nha vào bán kết trong trận thắng lịch sử trước ĐT Pháp
>>Tuyển Anh phòng ngự để... thua

Theo thống kê, các cầu thủ Tây Ban Nha đã thi đấu nhiều hơn các đồng nghiệp bên phía Bồ Đào Nha đến 22.570 phút trong năm 2012 (tính cả ĐTQG và cấp CLB). Bên cạnh đó, họ còn phải di chuyển nhiều hơn đối thủ đến gần 4.000km chỉ trong 3 ngày nghỉ ít ỏi để chuẩn bị cho trận bán kết.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc có ít hơn Bồ Đào Nha hai ngày nghỉ chỉ là 1 trở ngại nhỏ. Việc hồi phục thể lực chống lại sự mệt mỏi sau trận tứ kết với Pháp sẽ quyết định đến trận đấu”, Del Bosque cho biết. Như thống kê trong trận đấu gặp Italia cho thấy 1 cầu thủ Tây Ban Nha thi đấu nhiều hơn đồng nghiệp trung bình đến 8 trận đấu.

Su met moi - Ke thu cua Tay Ban Nha hinh anh 1
Sự mệt mỏi khiến cho các cầu thủ Tây Ban Nha thường yếu thế hơn đối thủ khi tranh chấp tay đôi

Mối nghi ngại của ngài “râu kẽm” phản ánh một thực tế các cầu thủ Tây Ban Nha đã thi đấu tổng cộng 93.743 phút trong mùa giải vừa qua, trong khi Bồ Đào Nha chỉ thi đấu 71.173 phút. Khoảng chênh lệch 22.570 phút tương đương với 250 trận đấu. Phân tích kỹ hơn về mức độ mệt mỏi của các cầu thủ Tây Ban Nha thì thấy rằng có đến 14 cầu thủ của họ, trong đó có 8 người thường xuyên đá chính tại EURO lần này có thời gian thi đấu trên 4.000 phút, trong khi đó Bồ Đào Nha chỉ có 5 người. Ronaldo là cầu thủ gần như duy nhất thi đấu nhiều hơn các cầu thủ Tây Ban Nha với 5.692 phút.

Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề nhỏ. Việc di chuyển cũng khiến các ngôi sao Tây Ban Nha “oải” không kém. Họ phải di chuyển bằng máy bay hơn 9.954km từ địa điểm đóng quân ở Gniewino ở Ba Lan đến Donetsk, Ukraine để chuẩn bị cho trận bán kết. Ngược lại, Bồ Đào Nha chỉ mất có 6.092km để di chuyển từ Opalencia đến Donetsk. Khoảng chênh lệch 3.862km cùng với việc ít hơn 2 ngày nghỉ là 1 bất lợi lớn cho các cầu thủ Tây Ban Nha.

Nhưng Tây Ban Nha cũng có những cơ sở để hy vọng. Thống kê cho thấy thời điểm này Tây Ban Nha đã sử dụng 17 cầu thủ, so với 16 của Bồ Đào Nha, chỉ số khá tương đương nhau. Tuy nhiên, HLV Paulo Bento đã sử dụng đội hình xuất phát giống nhau trong cả 4 trận đấu của mình, chiếm đến 95% thời gian thi đấu.

Phía Tây Ban Nha có 12 người chơi chiếm 96% số phút thi đấu của đội bóng. Tổng cộng các cầu thủ Tây Ban Nha đã di chuyển 440.027km trong suốt giải, trong khi Bồ Đào Nha di chuyển 439.105km. Việc các cầu thủ Tây Ban Nha di chuyển nhiều, thi đấu nhiều không phải là điều quá lạ. Tại World Cup 2010, các cầu thủ của họ đã thi đấu tổng cộng đến 94.219 phút (nhiều hơn hiện tại 476 phút), còn tại EURO 2008 là 93.343 phút (ít hơn hiện tại 310 phút) nhưng cuối cùng vẫn đăng quang. Lần này liệu có khác?

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet.vn 

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Infonet.vn 

Bình luận

Tin tức mới nhất Euro 2012