M

Sudico lỗ, HĐQT vẫn chi khen thưởng 46,7 tỷ đồng 

Báo cáo của Ban kiểm soát Sudico được công bố tại Đại hội cổ đông hôm 30/6 cho thấy, năm 2011, công ty lỗ 42 tỷ đồng, doanh thu chỉ đạt 6% kế hoạch nhưng HĐQT vẫn chi khen thưởng 46,7 tỷ đồng.

Sudico lỗ, HĐQT vẫn chi khen thưởng 46,7 tỷ đồng 

Báo cáo của Ban kiểm soát Sudico được công bố tại Đại hội cổ đông hôm 30/6 cho thấy, năm 2011, công ty lỗ 42 tỷ đồng, doanh thu chỉ đạt 6% kế hoạch nhưng HĐQT vẫn chi khen thưởng 46,7 tỷ đồng.

> Hội đồng quản trị Sudico vẫn giữ nguyên

Trong đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) diễn ra ngày hôm qua, 2 diễn biến nổi bật là bầu hội đồng quản trị (HĐQT) và công bố báo của Ban kiểm soát.

Theo báo cáo của Ban kiểm soát năm 2011 được phát tại đại hội, Sudico đã phát hành trái phiếu hai đợt với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc tại dự án Nam An Khánh. Tuy nhiên, trong số này có 1.127 tỷ đồng đã được sử dụng “sai mục đích”, chủ yếu là dùng để trả nợ và đảo nợ. Việc sử dụng sai mục đích đã “dẫn đến các dự án triển khai chậm trễ, chi phí vốn cao, tiềm ẩn nguy cơ không cân đối được nguồn trả nợ, khả năng thanh toán không được đảm bảo”. Đến nay, công ty vẫn chưa cung cấp được toàn bộ chứng từ chuyển tiền sử dụng trái phiếu đối với giá trị hai đợt phát hành trên.

Sudico lo, HDQT van chi khen thuong 46,7 ty dong  hinh anh 1

Doanh thu chỉ đạt 6% kế hoạch, lỗ 42 tỷ đồng nhưng Sudico chi khen thưởng tới 46,7 tỷ đồng

Ban kiểm soát cũng bày tỏ sự “băn khoăn” trước một số thương vụ đầu tư của Sudico. Cụ thể, Sudico đã chi 220 tỷ đồng để mua 60% cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long để thực hiện dự án Khu đô thị Phố Nối (Hưng Yên). Theo tính toán, giá mua cổ phần là 148.400 đồng/cổ phần. Ban kiểm soát cho rằng cần xem lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần này, để đảm bảo rằng việc nhận chuyển nhượng là đúng quy định, không gây thất thoát vốn.

Một thương vụ khác là nhận chuyển nhượng dự án của ông Ngô Áng Hùng tại Khu đô thị Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng với số tiền 693 tỷ đồng từ năm 2010. Với chi phí lãi vay 20%, hiện nay giá vốn của dự án đã tăng thêm 400 tỷ đồng. Các dự án này đều không đưa ra được sản phẩm mới để có thể bán và thu hồi vốn, từ đó dồn gánh nặng về tài chính cho công ty và Ban lãnh đạo mới của Sudico đang phải tìm mọi cách để “khắc phục”.

Với những điểm bất cập như trên, Ban kiểm soát thậm chí bày tỏ sự nghi ngờ đối với kết quả kiểm toán được lập bởi một công ty kiểm toán trong nước. Công ty này đã phát hành báo cáo kiểm toán vào ngày 15/2/2012 nhưng đến ngày 31/5/2012 vẫn chưa phát hành thư quản lý. 

Hơn nữa, khi so sánh số liệu trong báo cáo tài chính đã được công ty kiểm toán này tiến hành kiểm toán với số liệu hiện còn lưu tại Sudico, Ban kiểm soát cho rằng kết quả kiểm toán “chưa phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của công ty tại thời điểm ngày 31/12/2011, kết quả sản xuất kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ cho năm tài chính kết thúc cùng ngày”.

Việc quản lý các khoản chi khác của Sudico cũng khá “tù mù”, chẳng hạn có “một số cá nhân” đã tạm ứng tới 4 tỷ đồng để làm “chi phí giao dịch công ty” trong năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện chứng từ. Đặc biệt, trong vòng một ngày (8/12/2011), Hội đồng Quản trị công ty đã ký ban hành các quyết định khen thưởng với số tiền lên tới 46,7 tỷ đồng, ngay giữa thời điểm công ty đang gặp khó khăn, doanh thu chỉ đạt 6% và lỗ tới 42 tỷ đồng.

Báo cáo của Tổng giám đốc Ngô Vĩnh Khương cho hay, các dự án mà công ty sẽ tập trung đầu tư vẫn là dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, dự án Khu đô thị Nam An Khánh mở rộng, dự án Khu nhà ở Văn La - Văn Khê, dự án Khu đô thị mới Tiến Xuân… Về cơ bản, doanh thu và lợi nhuận đều đang “nhìn” hết về các dự án bất động sản.

Để khắc phục những khó khăn về tài chính, Sudico đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Việt Á về việc vay 2.000 tỷ đồng phục vụ kinh doanh.

Bên lề đại hội, ông Đỗ Văn Bình, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị cho biết sẽ sử dụng khoản vay này để trả nợ cho các chủ nợ chính, bao gồm 500 tỷ đồng vay của Công ty Tài chính Sông Đà, 700 tỷ đồng cho ngân hành Techcombank và 700 tỷ đồng cho ngân hàng Maritime Bank.

Các chỉ số tài chính mà Sudico đặt ra cho năm 2012 là 1.018 tỷ đồng doanh thu, 719 tỷ đồng giá trị đầu tư, 206 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 155 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và cổ tức sẽ ở mức 10-15%.

Ông Bình nói sau đại hội, Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc sẽ tập trung “xốc” lại Sudico cũng như các dự án để nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng khó khăn. “Nếu làm tốt, dự án Nam An Khánh có thể đưa lại nguồn lợi nhuận cao, trong khi dự án Tiến Xuân thì ai cũng thấy là tiềm năng, là dự án có quy mô thuộc loại lớn nhất tại Hà Nội”, ông Bình nói.

Theo Vneconomy

Theo Vneconomy

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh