M

Súng đạn: nguồn gốc và sự phát triển

Xuất hiện từ hàng trăm năm trước, các loại súng, đạn ảnh hưởng rất lớn đến loài người. So với bom nguyên tử, chúng nhiều lúc còn nguy hiểm hơn bởi được sử dụng phổ biến.

Súng đạn: nguồn gốc và sự phát triển

Xuất hiện từ hàng trăm năm trước, các loại súng, đạn ảnh hưởng rất lớn đến loài người. So với bom nguyên tử, chúng nhiều lúc còn nguy hiểm hơn bởi được sử dụng phổ biến.

>>Cận cảnh súng ống của vua chúa Việt
>>AK-12 - vũ khí lý tưởng của quân đội Nga
>>Tự bắn vào mặt vì nghĩ súng không có đạn

Súng "len lỏi" đến mọi ngóc ngách của xã hội, từ súng trong quân đội, đến việc một số người sở hữu súng bất hợp pháp với lý do phòng thân và thậm chí là cả những băng nhóm giang hồ sử dụng súng trong những cuộc thanh trừng lẫn nhau.

Sung dan: nguon goc va su phat trien hinh anh 1
Những cuộc chiến trên lưng ngựa với gươm kiếm lùi xa vào quá khứ do sự phát triển của súng đạn.

Nay không còn cảnh 2 đội quân cưỡi ngựa, rút gươm lao thẳng vào nhau; không còn những cuộc đấu kiếm mất thời gian, tổn hao sức lực. Từ khi súng đạn ra đời, những cuộc chiến được giải quyết nhanh gọn hơn. Súng đạn quả là vũ khí đáng sợ nhưng xét theo một khía cạnh nào đó, nó giúp giảm thiểu chi phí cho những cuộc chiến tranh bất tận của loài người (như khi dùng dao kiếm).

Lịch sử của súng đạn bắt đầu từ Trung Quốc. Vào thế kỷ thứ 9, họ sáng chế ra loại thuốc súng đầu tiên và gọi nó là huo-yao ( Thuốc lửa). Ban đầu nó được sử dụng để chữa nhiễm trùng da với thành phần chính là natri nitrat, than chì, sulfur. Chẳng bao lâu sau, quân đội phát hiện ra sức mạnh thật sự của huo-yao và sử dụng nó để chế tạo bom, mìn và một vài vũ khí khác cũng như việc sử dụng nó để chế tạo pháo hoa.

Sung dan: nguon goc va su phat trien hinh anh 2
Pháo hoa - anh em song sinh của đạn.

Thông qua Con đường tơ lụa huyền thoại, thuốc súng được vận chuyển đến châu Âu vào khoảng thế kỷ 13. Thời gian này, công thức chế tạo thuốc súng được cải tiến để đạt được sức mạnh lớn nhất: 75% natri nitrat, 15% than chì và 10% sulfur.

Nếu từng xem phim hoạt hình Hoa mộc lan trên Disney Channel, ai cũng không thể quên cảnh Mộc Lan phóng một mũi tên lửa vào đỉnh núi băng, tiêu diệt gần như hoàn toàn quân Mông Cổ. Thứ vũ khí đó được coi là loại súng đầu tiên xuất hiện trong lịch sử.

Sung dan: nguon goc va su phat trien hinh anh 3
Loại súng đầu tiên được cho là xuất phát từ Trung Quốc.

Cho đến năm 1320, ở Italy xuất hiện những khẩu đại bác đời đầu tiên, được chế tạo cho các cuộc chiến ở châu Âu. Sau đó, loại súng đạn được phát triển, cải tiến ở châu Âu. Đến thế kỷ 16, vũ khí này ở châu Âu phát triển cực thịnh, bỏ xa những "anh em" được sản xuất tại phương Đông.

Trước đó, vào thế kỷ 15, người ta tạo hệ thống kích nổ cho các loại súng gọi là chốt, mở đầu cho sự phát triển của các loại súng cầm tay. Loại súng đầu tiên là súng hỏa mai của Pháp – một loại súng nòng ngắn đủ nhỏ để có thể được sử dụng bởi một người.

Nó được chế tạo với một ngòi đốt bằng dây cháy chậm, khi dây cháy đến phần thuốc nổ được nhồi trong súng, nó sẽ nổ, đẩy ra một quả cầu kim loại nhỏ về phía kẻ thù. Loại vũ khí này còn rất thô sơ, chỉ bắn được 2 phút một lần nên trong thời kỳ này, cung thủ vẫn có số lượng vượt xa so với xạ thủ.

Sung dan: nguon goc va su phat trien hinh anh 4
Súng hỏa mai của Pháp.

Tuy nhiên, súng vẫn dần thay thế các loại vũ khí cổ khác; không chỉ vì sức sát thương lớn hơn mà vì chúng rất dễ sử dụng. Một cung thủ hoặc một kiếm thủ phải mất nhiều năm để luyện tập kỹ thuật nhưng một xạ thủ chỉ mất vài tháng, thậm chí vài tuần để thành thạo kỹ năng sử dụng súng.

Qua từng thời kỳ, súng đạn chứng minh được sức mạnh trên chiến trường. Cho đến trước khi loài người sáng tạo ra các loại xe, máy bay thì ngựa là thứ duy nhất giúp ích con người hơn súng đạn trong các cuộc chiến.

Cho đến trước khi bom nguyên tử ra đời, súng đạn chính là trung tâm của những cuộc chiến tranh.

Sung dan: nguon goc va su phat trien hinh anh 5
Sức mạnh của súng đạn chỉ bị lu mờ vào thời đại của bom nguyên tử.
 

Theo Genk

Theo Genk

Bình luận

Tin tức mới nhất TG - Quân sự