M

Tâm sự nhân tài bị cắt học bổng vì dừng đề án 322

Thủ khoa đạt 3 điểm 10 duy nhất năm 2010 đã đặt cọc tiền ở trường Clark University, nhận giấy mời nhập học, mọi thủ tục đã xong, chỉ đợi tiền học bổng từ nhà nước thì nhận được tin dừng đề án 322.

Tâm sự nhân tài bị cắt học bổng vì dừng đề án 322

Thủ khoa đạt 3 điểm 10 duy nhất năm 2010 đã đặt cọc tiền ở trường Clark University, nhận giấy mời nhập học, mọi thủ tục đã xong, chỉ đợi tiền học bổng từ nhà nước thì nhận được tin dừng đề án 322.

>> Được tuyển đi học tại Pháp, Mỹ Anh, cuối cùng lại thành Cuba, Marốc

Sau buổi làm việc ngày 21/5 giữa các học viên và Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) thì phía Cục đưa ra hai hướng giải quyết của đề án 322:

Thứ nhất, ứng viên nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên các website: www.vied.vnwww.moet.gov.vn để xác định và đăng ký chuyển sang chương trình học bổng cụ thể do Bộ GD&ĐT (Cục Đào tạo với nước ngoài) chủ trì tuyển sinh, đi học theo diện học bổng hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012 - 2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.

Thứ hai, đối với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên ĐH, CĐ hoặc người được xét tuyển đi học tiến sĩ về làm giảng viên ĐH, CĐ, ứng viên thạc sĩ có học lực ĐH loại giỏi là giảng viên ĐH, có văn bản của cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng chương trình tiến sĩ, sẽ đăng ký để được xem xét chuyển sang xử lý trúng tuyển theo diện học bổng Đề án 911 đi học chương trình tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước năm 2012 - 2013.

Tuy nhiên, các học viên, vì nhiều lý do đã không đồng tính với các phương án trên. Dưới đây là những tâm sự của các nhân tài đã được nhà nước lựa chọn để đưa ra nước ngoài đào tạo, nhằm cung cấp nguồn nhân lực cao cấp cho nước nhà.

Nếu như có thông báo sớm hơn thì không dang dở

Tam su nhan tai bi cat hoc bong vi dung de an 322 hinh anh 1
 Thủ khoa điểm tuyệt đối Tăng Văn Bình.

Tăng Văn Bình, thủ khoa đạt điểm tuyệt đối duy nhất của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 là một trong số học viên của đề án 322. Và Bình cũng đang nằm trong tình thế nan giải khi đầu tháng 5 Bộ Giáo dục và Đào tạo bất ngờ thông báo dừng đề án 322.

Chiều 23/5, Bình cho biết: "Em cũng như các bạn khác, vào tháng 2/2011 em nhận được học bổng của đề án 322, sẽ đi du học Mỹ. Theo đề án này, thí sinh nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi Bộ duyệt, em được cấp học bổng trị giá 29.400 USD/năm. Trong đó có 15.000 USD là tiền học phí, 1.200 USD là phí sinh hoạt hàng tháng. Em sẽ tự tìm hiểu, liên hệ để chọn trường ở Mỹ.

Tới nay, em đã liên hệ và hoàn thành được mọi thủ tục vào trường Clark University. Vì hạn của trường là ngày 1/5 nên vào cuối tháng 4 em đã đặt cọc 500 USD (hơn 10 triệu đồng) ở Clark University. Ngoài ra, em cũng bỏ khá nhiều chi phí trong suốt hơn một năm qua để học tiếng Anh, tìm hiểu các trường ĐH.... Và giờ thì tất cả thủ tục của em đã hoàn tất, nhà trường đã gửi giấy mời nhập học, hộ chiếu đã xong, giờ chỉ còn làm visa và học bổng của nhà nước nữa thôi, nhưng bây giờ thì....".

"Điều đáng nói là nếu như em nhận được quyết định này từ khoảng tháng 2 thì có thể đã không lâm vào tình thế dở dang như bây giờ. Học bổng của em không chỉ là 29.400 USD/năm mà nhà nước cấp theo đề án, mà em đã xin ở trường 25.000 USD/năm. Nếu bị dừng dự án sớm, em sẽ tìm cách xin thêm học bổng hoặc có phương án khác, nhưng giờ thì trường đã chốt dự toán, các trường khác cũng vậy" - Bình chia sẻ.

Không chọn đi nước khác, ở lại Việt Nam thì "tụt hậu"

Nguyễn Thanh Tú cùng nhận được học bổng theo đề án 322 như Bình, ở diện chính sách. Theo đề án đào tạo nhân tài này, Tú sẽ được đi du học chuyên ngành kinh tế tại Pháp. Nếu không có gì thay đổi, vào cuối tháng 9 tới, Tú sẽ sang Pháp nhập học. Thế nhưng, hiện tại Tú cũng như các học viên trong đề án này đang ở tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

"Tháng 2/2011, em nhận được học bổng đi Pháp theo đề án 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lúc đó em vừa hoàn thành học kỳ 1 tại trường ĐH Ngoại thương. Để tập trung cho việc học ngoại ngữ, em đã xin bảo lưu kết quả tại ĐH Ngoại thương. Từ đó đến nay, em chỉ chuyên tâm học tiếng Pháp để đạt chứng chỉ và sẽ lên đường vào cuối tháng 9 tới" - Tú nói.

Khoảng giữa tháng 4, Tú cùng các học viên đã liên lạc với Cục Đào tạo với nước ngoài để hỏi về tiến trình thủ tục tiếp theo thì nhận được thông báo của họ là nhà nước đang xem lại đề án và tới tháng 6 mới có thông tin cụ thể về việc này.

"Lúc đó em cũng đã có chút lo lắng, nhưng không hề ngờ rằng vào ngày 11/5 lại nhận được tin qua báo chí, rồi tới ngày 15/5 thì mới nhận được thông báo chính thức của Bộ qua email. Thực sự thì em cũng như các bạn đều rất bất ngờ. Chúng em đã bảo lưu kết quả đại học một năm rồi, trong suốt thời gian qua đã tập trung cho việc học ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng khác để đi Pháp, Mỹ, cuối cùng khi các trường ở nước ngoài đã "chốt" thời hạn nhận hồ sơ thì có tin không được đi nữa" - Tú chia sẻ.

Về hai phương án mà đại diện Bộ Giáo dục đưa ra trong buổi làm việc với các học viên vào sáng 21/5, Tú cho biết: "Em cũng không đi Marốc, Srilanka, hay Cuba được, vì bọn em chủ yếu là học về kinh tế, mà theo em những nước trên đều không có chất lượng đào tạo ngành này, ngoài ra, trong số các nước Bộ đưa ra thì chỉ có Marốc là sử dụng tiếng Pháp. Còn nếu chọn đi Nhật, Trung Quốc... thì phải học lại một ngôn ngữ khác, sẽ mất thêm một khoảng thời gian tương tự như vừa qua".

Nếu sắp tới, Bộ và nhà nước vẫn giữ nguyên quyết định dừng đề án 322 thì Bình, Tú và nhiều học viên khác (tổng số 47 sinh viên được cấp học bổng đi nước ngoài trong năm nay, chưa kể khoảng 100 ứng viên đang công tác tại các cơ quan, ban ngành) sẽ quay trở lại làm sinh viên năm thứ nhất, muộn 2 năm so với các bạn cùng trang lứa. Chính vì thế, hi vọng (dù là mong manh) của các học viên là sẽ được Bộ giải quyết cho đi du học trong năm nay như cam kết ban đầu.

Các học viên cũng cho biết, ngoài tâm thư gửi lên Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Bộ Giáo dục - Đào tạo, trong thời gian tới các bạn sẽ có thêm cuộc gặp gỡ với nhau để tiếp tục lên tiếng về vụ việc này.

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục