M

Tàu con thoi Mỹ 'tái xuất'

Enterprise, một trong 4 tàu con thoi của Mỹ nghỉ hưu hồi cuối năm 2011, vừa hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng để xuất hiện tại Bảo tàng Vũ trụ, Không gian và Biển Intrepid.

Tàu con thoi Mỹ 'tái xuất'

Enterprise, một trong 4 tàu con thoi của Mỹ nghỉ hưu hồi cuối năm 2011, vừa hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng để xuất hiện tại Bảo tàng Vũ trụ, Không gian và Biển Intrepid.

>>Những tuyệt tác quân sự ra đi cùng Liên Xô
>>Tàu con thoi mini X-37B: Chương trình tối mật của quân đội Mỹ
>>Hình ảnh chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Discovery

Sau hành trình vượt biển và nhiều công tác chuẩn bị, tàu con thoi Enterprise cuối cùng cũng đến đích và được đặt trên đường băng của Tàu sân bay Intrepid, tài sản của Bảo tàng Vũ trụ, Không gian và Biển Intrepid neo đậu ở cảng West Side, Manhattan, New York.

Tau con thoi My 'tai xuat' hinh anh 1
Tàu con thoi Enterprise được trưng bày tại Bảo tàng Vũ trụ, Không gian và Biển Intrepid.

Lãnh đạo NASA Charles Bolden và giám đốc bảo tàng Susan Marenoff-Zausner chủ trì buổi lễ ra mắt tàu con thoi Enterprise trong vai trò mới. Ngoài ra, tới dự buổi lễ còn có 3 trong số 4 phi hành gia thực hiện chuyến bay đầu tiên trên tàu con thoi Enterprise. Dù được gọi là nơi yên nghỉ cuối cùng những Enterprise và 3 tàu con thoi khác có nhiệm vụ nhắc nhở người dân Mỹ về miền tự hào của họ trong suốt 4 thập niên qua.

Tau con thoi My 'tai xuat' hinh anh 2
Một trong 3 phi hành gia có mặt trên chuyến bay đầu tiên của Enterprise tới dự lễ ra mắt con tàu.

Tàu con thoi Enterprise của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) được đưa vào hoạt động năm 1976 với nhiệm vụ thử nghiệm cho các chuyến bay của tàu con thoi. Dù chưa 1 lần bay ra ngoài khoảng không vũ trụ nhưng Enterprise đóng vai trò cực lớn trong chương trình tàu con thoi của NASA. Những thử nghiệm với Enterprise cho phép các chuyên gia tìm ra và khắc phục những sự cố đối với đội tàu con thoi, hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy đến.

Trong những tháng đầu năm nay, Enterprise và 3 tàu con thoi còn lại là Discovery, Atlantis và Endeavour được tháo rời khoang lái, hệ thống động cơ và các bộ phận khác trước khi được tân trang phần vỏ để đưa tới trưng bày tại các viện bảo tàng.

Tau con thoi My 'tai xuat' hinh anh 3
Lớp cách nhiệt đặc biệt bên dưới bụng của tàu con thoi vẫn được giữ nguyên.

Trước khi đến đích cuối cùng, Enterprise được chiếc máy bay chuyên dụng của NASA đưa qua nhiều địa danh nổi tiếng của Mỹ trong đó có khu vực Manhattan và Tượng đài Nữ thần Tự do trước khi đáp xuống sân bay JFK của New York. Sau đó, con tàu được vận chuyển bằng sà lan tới Bảo tàng Vũ trụ, Không gian và Biển Intrepid.

Cho tới lúc nghỉ hưu, chỉ còn 4 trong tổng số 6 tàu con thoi của Mỹ được chế tạo còn tồn tại. Năm 1986, tên lửa đẩy của tàu con thoi Challenger gặp sự cố trong quá trình phóng và phát nổ khiến Challenger bị rơi, cướp đi sinh mạng của 7 phi hành gia. Năm 2003 chứng kiến sự ra đi của tàu Columbia sau khi nó phát nổ trong quá trình hạ cánh. Theo điều tra, cánh của Columbia bị hư hại trong quá trình phóng là nguyên nhân khiến con tàu phát nổ trên đường trở về trái đất, cướp đi sinh mạng của 7 phi hành gia khác.

Tau con thoi My 'tai xuat' hinh anh 4
Du khách thích thú chụp hình biểu tượng một thời của nước Mỹ.

Tàu con thoi Discovery được đưa tới Washington hồi tháng Tư năm ngoái và đang được trưng bày tại Bảo tàng Không gian và Hàng không quốc gia gần Virginia. Tàu Endeavour được đưa đến Trung tâm Khoa học California ở Los Angeles trong khi Tàu con thoi Atlantis được giữ lại trưng bày tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Orlando, Florida.

Hồng Duy

Theo infonet.vn

Hồng Duy

Theo infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới