M

Thâm nhập nơi tài nguyên quốc gia bị ăn cắp trắng trợn

Tiến sâu vào con đường đất đỏ,  trước mắt chúng tôi là mỏ quặng sắt không phép trải rộng trên diện tích hàng chục nghìn mét vuông bị san phẳng, ở giữa là những núi quặng cao đến 5, 6m được chia ra theo khu vực.

Thâm nhập nơi tài nguyên quốc gia bị ăn cắp trắng trợn

Tiến sâu vào con đường đất đỏ,  trước mắt chúng tôi là mỏ quặng sắt không phép trải rộng trên diện tích hàng chục nghìn mét vuông bị san phẳng, ở giữa là những núi quặng cao đến 5, 6m được chia ra theo khu vực.

>> Đột nhập rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt' ở Đà Bắc
>> Thâm nhập thủ phủ cây 'gây nghiện' của người Tày

Ăn cắp tài nguyên quốc gia một cách trắng trợn

Qua nguồn thông tin phản ánh qua đường dây nóng 0985.57.88.55 về việc khai thác quặng trái phép ở khu vực Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, từ thị xã Bắc Kạn, dọc theo tỉnh lộ 254 chừng 70km hướng Định Hóa - Thái Nguyên, men theo con đường đất đỏ sâu hun hút, chúng tôi đã có mặt tại khu vực đèo Kéo Lếch để “mục sở thị” địa bàn của “quặng tặc”.

Được sự dẫn đường của anh T. một người dân sinh sống gần khu vực phát hiện “quặng tặc”, chúng tôi đi bộ theo con đường đất đỏ in hằn những vết xe tải trọng tải lớn. Theo anh T, ở khu vực này xe tải chạy rầm rập suốt ngày đêm, máy ủi, máy xúc gầm rú đào bới phá tan sự yên tĩnh của núi rừng.

 Đi được khoảng 15 phút, trước mắt chúng tôi là mỏ quặng sắt không phép trải rộng trên diện tích hàng chục nghìn mét vuông bị san phẳng, ở giữa là những núi quặng cao đến 5, 6m được chia ra theo khu vực. Một khu là quặng vụn có hàm lượng cao, một khu là quặng dạng cục, có những khối quặng đặc to bằng chiếc xe tải cỡ nhỏ, nặng hàng tấn.

Tiến sâu hơn vào phía trong là khu vực vừa khai thác. Một vách núi bị phạt xuống, còn lằn nguyên vết gàu của máy xúc. Phía dưới là những hố sâu hoắm, rộng hàng chục mét. Những dấu tích này cho thấy đã có một quá trình khai thác quy mô với nhiều máy móc cỡ lớn.

Tham nhap noi tai nguyen quoc gia bi an cap trang tron hinh anh 1
Tham nhap noi tai nguyen quoc gia bi an cap trang tron hinh anh 2
Bãi khai thác quặng trái phép ở khu vực đèo Kéo Lếch

Khi chúng tôi hỏi vì sao mỏ quặng lớn này lại bỗng nhiên “im hơi lặng tiếng” không có bóng dáng của công nhân, anh T. cho hay: “Sau khi bị thanh tra hồi đầu tháng 7/2012, mỏ quặng đã dừng hoạt động. Tuy nhiên với những gì sót lại gồm lán trại kiên cố rộng hàng trăm mét, có thể nhận thấy ở nơi đây đã từng tồn tại hàng trăm nhân lực cùng phương tiện cơ giới hoạt động liên tục để ăn cắp trắng trợn tài nguyên Quốc gia”.

Mượn danh nghĩa trồng rừng để khai thác quặng trái phép

Qua nhiều nguồn thông tin và những tư liệu chúng tôi thu thập, được biết Nguyễn Tiến Oanh, một đại gia nổi đình nổi đám ở khu vực Chợ Đồn đã ký kết hợp đồng thuê lại 72.575 m2 đất rừng của ông Nông Văn Sính với mục đích để san lấp mặt bằng làm dự án 147.

Tham nhap noi tai nguyen quoc gia bi an cap trang tron hinh anh 3

Những mảnh quặng vương vãi trên bãi khai thác của "quặng tặc"

Hợp đồng có thời hạn 50 năm và được đích thân ông Ma Đình Oanh - chủ tịch UBND xã Lương Bằng đóng dấu xác nhận. Vì diện tích đất thuê là rất rộng lớn, nằm trên địa bàn cả hai xã Nghĩa Tá và Lương Bằng, nên chỉ cần lãnh đạo 1 xã xác nhận là giấy tờ trên hợp pháp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Lương Bằng lại dễ dàng xác nhận hợp đồng cho thuê một diện tích rộng lớn được soạn thảo sơ sài và thiếu nhiều chi tiết quan trọng.

Kể từ đó, không biết bao nhiêu người, xe, máy xúc ùn ùn kéo đến dựng lán trại rồi ngày đêm khai thác trên mảnh đất được ngụy trang dưới mục đích cao cả: “là trồng cây, phủ xanh đất rừng".

Điều đáng nói, vụ ăn cắp tài nguyên quốc gia một cách trắng trợn suốt hơn một năm qua mà UBND xã Lương Bằng vẫn không hề hay biết. Chỉ duy nhất một lần, UBND xã Nghĩa Tá có lập biên bản kiểm tra hiện trường trên một tờ giấy viết tay vào tháng 7/2011 nhưng không hiểu sao cũng lại quên báo cáo lên cấp cao hơn.

Liên quan đến việc “quặng tặc” tung hoành ở Chợ Đồn, trao đổi với PV, Đại tá Ma Văn Lả, giám đốc công an tỉnh Bắc Kạn nêu rõ quan điểm: “Ngay khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã vào cuộc chỉ đạo phòng cảnh sát kinh tế công an huyện Chợ Đồn (PC 46) khẩn trương điều tra làm rõ sự việc”.

Tham nhap noi tai nguyen quoc gia bi an cap trang tron hinh anh 4
Ông Hoàng Văn Mão bày tỏ quan điểm sẽ điều tra xử lý quyết liệt những người có liên quan trong vụ việc.

Trong một diễn biến khác, sau khi chúng tôi đưa ra những chứng cứ không thể chối cãi về việc ăn cắp tài nguyên quốc gia, ông Hoàng Văn Mão - chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) cho biết: “UBND huyện đã tiến hành làm kiểm điểm đối với tập thể, cán bộ và cá nhân thuộc diện quản lý, gồm: Chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn; chủ tịch và các trưởng, phó trưởng công an 2 xã Nghĩa Tá và Lương Bằng; các cán bộ công an huyện Chợ Đồn phụ trách địa bàn 2 xã trên và các cán bộ phòng tài nguyên và môi trường”.

Kinh Vân

Theo Infonet.vn

Kinh Vân

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự